Trang chủ / / Sinh viên/Thực tập

Kỹ Thuật Nuôi Lươn Lót Bạt

Kỹ Thuật Nuôi Lươn Lót Bạt
Ngày đăng: 22/03/2014

Các xã An Long, Phú Thành A (Tam Nông, Đồng Tháp) có hàng chục hộ nuôi lươn trong hồ lót bạt nilon và hồ xi măng. Mỗi đợt nuôi từ 8 - 12 tháng, xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Xô ở ấp Long Thành, xã Phú Thành A cho biết: “Con lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. Người nuôi chỉ cần cho lươn ăn đầy đủ, chăm sóc, phòng ngừa bệnh đúng quy trình hướng dẫn… lươn phát triển nhanh và đồng đều”.

Hồ nuôi lươn được thiết kế rất đơn giản bằng cách lót bạt nilon hoặc xây tường xi măng lên cao 9 tấc trên một khoản sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Cuối tháng 11/2012, anh Xô 4 trải bạt nilon trên diện tích 70 m2. Phía đáy phủ một lớp bùn cao khoảng 1 tấc, rồi bơm nước vào và thả 3.000 con lươn giống. 4 góc dưới đáy anh trang bị các bó cây để thức ăn cho lươn.

Trên mặt nước được phủ bởi một mảng lục bình, rau muống và các loại cây bắp, mía sau thu hoạch… tạo bóng mát cho lươn có nơi bám vào nghỉ ngơi, trú ẩn và chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn. Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh Xô sử dụng là thức ăn viên công nghiệp có nhiều đạm và cá tạp nấu chín trộn với bộn gòn…

Lúc đầu anh thả lươn giống vào 1 bồn ương nuôi. 1 tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh thả đều khắp vào 4 hồ để nuôi đại trà và tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của lươn.

Theo anh Xô thì cứ đầu tư khoảng 3,5 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg lươn thương phẩm. Việc phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn của cán bộ thủy sản. Định kỳ 1 tuần 1 lần thay nước và trộn bổ sung vitamin vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho lươn.

Sau 8 tháng nuôi, anh Xô cho tát hồ và thu hoạch được hơn 600 kg lươn thương phẩm, bán giá 107.000 đồng/kg, thu nhập hơn 63 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc, còn lãi hơn 20 triệu.

Bên cạnh đó, các hộ nuôi lươn trong hồ xi măng ở xã An Long năm nay cũng rất phấn khởi, bởi đàn lươn phát triển tốt. Một hộ dân ở xã An Long nuôi 24.000 con lươn giống trong hồ xi măng 90 m2 vui vẻ bộc bạch: “Đàn lươn của tôi nuôi đến nay được 6 tháng, mỗi con đạt từ 150 - 200 gram. Với giá bán như hiện nay dao động trên dưới 110.000 đ/kg sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Nuôi lươn trong hồ lót bạt nilon và hồ xi măng trên cạn ở huyện Tam Nông vừa có nguồn thu nhập cao, lại giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng để giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển…


Có thể bạn quan tâm

Những Chú Ý Cần Biết Để Nuôi Lươn Thành Công Những Chú Ý Cần Biết Để Nuôi Lươn Thành Công

Chúng ta không lạ gì con lươn. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu không hết hoặc hiểu sai về nó. Đơn cử là câu hỏi: Lươn ngủ ở đâu? Rất nhiều người cho rằng nó ngủ dưới đáy ao.

28/02/2014
Kỹ Thuật Nuôi Lươn Đồng Kỹ Thuật Nuôi Lươn Đồng

Do lươn có tập tính sống chui rúc trong bùn đáy và đào hang để trú ẩn, đồng thời lươn cũng có thể bò đi nếu bờ ao không đủ cao.

08/03/2014
Kỹ Thuật Nuôi Lươn Trong Bồn Bằng Cây Bắp Khô Kỹ Thuật Nuôi Lươn Trong Bồn Bằng Cây Bắp Khô

Nuôi lươn là mô hình phổ biến ở nhiều địa phương và được nuôi bằng nhiều hình thức. Những năm gần đây, nhiều nông dân xã Tân An (TX. Tân Châu - An Giang) đã thực hiện mô hình nuôi lươn trong bồn ủ bằng cây bắp khô, thu được lợi nhuận cao, cải thiện đời sống.

28/04/2014
Nuôi Lươn Không Bùn Mô Hình Sáng Tạo Của Nông Dân Nuôi Lươn Không Bùn Mô Hình Sáng Tạo Của Nông Dân

Nuôi lươn không cần bùn, đất; dễ quản lý số lượng, thức ăn dư thừa và dịch bệnh; lươn phát triển nhanh, ít hao hụt… Đó là những ưu điểm của mô hình thí điểm nuôi lươn không bùn được nông dân xã Thạnh Mỹ Tây (Châu Phú - An Giang) áp dụng mang lại hiệu quả tốt.

28/04/2014
Kinh Nghiệm Nuôi Lươn Không Bùn Trong Bể Xi Măng Kinh Nghiệm Nuôi Lươn Không Bùn Trong Bể Xi Măng

Xin giới thiệu về kinh nghiệm nuôi lươn không bùn bằng bể xi măng của hộ ông Phạm Ngọc Thanh ở đồi Yên Kiệt, xã Sông Lô, Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

28/04/2014