Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất

Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất
Ngày đăng: 25/07/2014

Cây mì là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo của huyện Krông Pa trong những năm qua. Bởi đây là loại cây trồng tương đối phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt, nhất là phù hợp với trình độ canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Hàng năm, tổng diện tích mì mà người dân trên địa bàn huyện gieo trồng dao động trong khoảng 8,5 ngàn ha đến 9 ngàn ha, với tổng sản lượng hàng năm khoảng 180 ngàn tấn mì tươi.

Tuy nhiên, thực tế hiệu quả kinh tế trên một diện tích mà loại cây này mang lại chưa cao, cụ thể năng suất mỗi ha mì chỉ dao động từ 20 đến 22 tấn tươi, thấp hơn khá nhiều so với những địa phương khác.

Do phần lớn diện tích người dân sử dụng giống mì KM94 và một số giống đã có dấu hiệu thoái hóa, xuất hiện nhiều loại sâu bệnh, cùng với kỹ thuật canh tác của người dân tộc thiểu số trên địa bàn còn lạc hậu, theo kiểu truyền thống dẫn đến năng suất cây mì khá thấp.

Trước tình hình đó vụ mùa năm 2014, Trạm Khuyến nông huyện đã triển khai mô hình trồng mì giống mới KM419 có tưới với quy mô 17 ha cho 17 hộ dân (trong đó có 9 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số) trên địa bàn thị trấn Phú Túc, xã Chư Drăng, Phú Cần, Ia Mlah. Tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, trong đó vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh là 200 triệu đồng, vốn sự nghiệp khuyến nông huyện 100 triệu đồng.

Các hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống KM419, phân bón lót, thuốc bảo vệ thực vật và hỗ trợ tiền dầu để bơm tưới. Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình và người dân lân cận được trạm tổ chức tập huấn kỹ thuật xuống giống, chăm sóc cây, cách phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Ông Kpă Black ở buôn Chính Đơn 2, xã Ia Mlah cho biết: “Được Trạm Khuyến nông hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc nên rẫy mì của gia đình tôi sinh trưởng và phát triển tốt”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ksor Blăk-Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa cho biết: KM419 đã được trồng thử nghiệm trên địa bàn huyện năm 2013, kết quả cho thấy khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở nơi đây rất tốt, có khả năng kháng nhiều loại sâu bệnh trên cây mì như rệp sáp, chổi rồng… năng suất đạt bình quân từ 40 đến 45 tấn tươi/ha, cao hơn rất nhiều so với các giống khác.

Ngoài ra, với mục đích giúp người dân nắm bắt kỹ thuật thâm canh cây lúa nước, cũng như đưa các loại giống lúa mới cho năng suất cao vào sản xuất thay dần giống lúa địa phương, hàng năm Trạm Khuyến nông cũng dành gần trăm triệu đồng để triển khai các mô hình trình diễn trồng lúa nước.

Năm 2014, Trạm đã dành 93 triệu đồng triển khai mô hình thâm canh lúa lai TN15 và mô hình thâm canh lúa thuần TH6 cho người dân trên địa bàn xã Chư Gu và Chư Drăng. Bên cạnh đó, Trạm Khuyến nông huyện còn tiến hành ươm giống điều ghép với quy mô 20.000 cây giống để cấp miễn phí cho người dân trên địa bàn có nhu cầu trồng mới hoặc chuyển đổi những vườn điều kém hiệu quả.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở An Phú (An Giang) Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở An Phú (An Giang)

Từ loài động vật hoang dã, nhưng với kỹ thuật và kinh nghiệm, những “ông vua rắn” ở đầu nguồn đã thuần dưỡng và nuôi nhân tạo thành công loài rắn có tên trong sách đỏ Việt Nam. Đó là rắn hổ hèo.

29/09/2012
Nỗ Lực Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Việc Nuôi, Chế Biến, Tiêu Thụ Cá Tra Nỗ Lực Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Việc Nuôi, Chế Biến, Tiêu Thụ Cá Tra

Theo kết quả kiểm tra ban đầu về chính sách hỗ trợ người nuôi cá tra, 4 địa phương trọng điểm An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ có số dư tín dụng tại các ngân hàng thương mại phục vụ cho nuôi và chế biến cá tra khá cao và hầu hết các khoản vay đến kỳ đáo hạn đều được điều chỉnh lãi suất về mức 13 - 15%/năm.

04/10/2012
Nhộn Nhạo Thị Trường Bơ Giống Ở Đak Lak Nhộn Nhạo Thị Trường Bơ Giống Ở Đak Lak

Đầu mùa mưa cũng là thời điểm bà con nông dân trong tỉnh Đak Lak bắt tay vào việc trồng mới các loại cây lâu năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay bơ được xem là cây trồng thu hút sự quan tâm hơn cả, khiến thị trường bơ giống cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vấn đề làm cho người dân luôn lo ngại là chất lượng cây giống trên thị trường rất khó nhận biết để chọn mua.

31/05/2013
Xuống Giống Lúa - Tôm - Nông Dân Gặp Khó Do Ngập Úng Ở Cà Mau Xuống Giống Lúa - Tôm - Nông Dân Gặp Khó Do Ngập Úng Ở Cà Mau

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2012 bắt đầu gần 2 tháng nhưng diện tích xuống giống chỉ đạt hơn phân nửa so với chỉ tiêu kế hoạch. Nguyên nhân gây cản trở tiến độ xuống giống là do thời tiết bất ổn.

09/10/2012
Nuôi Cá Nước Ngọt Chưa Thể Chuyên Nghiệp Nuôi Cá Nước Ngọt Chưa Thể Chuyên Nghiệp

Nghề nuôi cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng do thiếu đầu tư hạ tầng bài bản và người dân vẫn còn sản xuất theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ.

01/06/2013