Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Krông Nô, Các Cấp Hội Phụ Nữ Giúp Hội Viên Vươn Lên Trong Cuộc Sống

Krông Nô, Các Cấp Hội Phụ Nữ Giúp Hội Viên Vươn Lên Trong Cuộc Sống
Ngày đăng: 24/09/2014

Theo Hội LHPN huyện Krông Nô thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ huyện Krông Nô đã triển khai nhiều biện pháp, hình thức để giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đơn cử như Huyện hội thì phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở các lớp dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc thiểu số và vận động 12 chị tham gia các lớp cạo mủ cao su, tin học. Hội phụ nữ các xã Đắk D’rô, Tân Thành mở được 2 lớp xóa mù chữ cho 47 hội viên, phụ nữ dân tộc, tôn giáo.

Theo bà Võ Thị Hường, ở buôn K62, xã Đắk D’rô thì thời gian qua, bà đã tham gia tập huấn và đảm nhận việc xóa mù chữ cho 24 chị với đủ độ tuổi khác nhau, chủ yếu là dân tộc thiểu số, đến nay, hầu hết đều đã biết đọc, viết đơn giản và tính toán cộng trừ.

Hội phụ nữ xã các Nâm Nung và Tân Thành thì xây dựng được 2 mô hình trồng lúa nước cho 30 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Hội phụ nữ xã Đức Xuyên thì xây dựng mô hình phụ nữ người Kinh giúp phụ nữ đồng bào Mông phát triển kinh tế.

Bà Ngô Thị Hiếu, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đức Xuyên cho biết: “Mô hình này được thành lập từ năm 2013 với 10 hộ phụ nữ Kinh nhận giúp đỡ 2 hộ phụ nữ Mông bằng cách cho vay vốn không lấy lãi, cho mượn đất sản xuất, dụng cụ lao động. Mới đây, các hộ đã mua 4 con bò giao cho các hộ đồng bào Mông nuôi theo hình thức chia đôi số lượng bê con sinh ra”.

Các cơ sở hội còn vận động 65 chị có kinh tế khá hỗ trợ vốn không lấy lãi và nhiều loại cây, con giống có giá trị khác giúp cho 27 chị khó khăn…

Cùng với đó, công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên dân tộc thiểu số cũng được chú trọng. Qua đó, chị em đã biết áp dụng các kiến thức mới vào sản xuất để tăng hiệu quả. Như trường hợp chị Đinh Thị Lâm ở thôn Nam Cao, xã Đắk Sôr, qua các lớp tập huấn do hội phối hợp tổ chức, chị đã biết đưa giống ngô mới vào trồng để tăng năng suất cũng như luân phiên thay đổi giống theo từng mùa vụ.

Chị Lâm cho biết: “Năm trước, tôi trồng giống ngô 6919, tuy trái to, đẹp, nhưng hạt lại nhỏ nên rất khó bán, năng suất lại không cao. Sau này, tôi được hướng dẫn trồng giống ngô K67 thì thấy năng suất cao hơn hẳn, không chỉ trái to, đẹp mà hạt lớn, nhất là dễ bán, giá cao hơn”.

Được biết, để công tác xóa đói giảm nghèo trong phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng đạt kết quả thì hàng năm, Huyện hội đều xây dựng kế hoạch rà soát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ để giúp đỡ thoát nghèo.

Chỉ tính trong 3 năm gần đây, toàn huyện đã vận động được 104 hộ đăng ký thoát nghèo (trong đó có có 27 hộ dân tộc, 15 hộ tôn giáo) và giao cho các cơ sở hội có kế hoạch giúp đỡ cụ thể đến từng đối tượng bằng các hình thức như vốn, cây con giống, ngày công... Vì vậy, đến nay đã giúp cho 42 hộ hội viên thoát được nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Đức Minh Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê Nông Dân Đức Minh Tập Trung Chăm Sóc Cà Phê

Anh Dương Văn Trung, ở thôn Thanh Lâm có hơn 2,5 ha cà phê chia sẻ: “Áp dụng phương châm bón phân đúng loại, đúng liều lượng, đúng phương pháp và đúng thời điểm nên ngay từ đầu mùa mưa, gia đình tôi đã lựa chọn những hãng phân có chất lượng, uy tín cao trên thị trường để bón cho cây.

17/09/2014
Giá Bồi Thường Cây Trồng Trên Địa Bàn Tỉnh Cần Sớm Xây Dựng, Ban Hành Mới Cho Phù Hợp Hơn Giá Bồi Thường Cây Trồng Trên Địa Bàn Tỉnh Cần Sớm Xây Dựng, Ban Hành Mới Cho Phù Hợp Hơn

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn thư khiếu kiện với nội dung liên quan đến đền bù, hỗ trợ cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất. Người dân cho rằng khung giá mà Nhà nước đưa ra đối với một số loại cây trồng hiện nay là chưa thực sự phù hợp với giá trị thực tế trong từng giai đoạn.

17/09/2014
Tả Phìn Khai Thác Hiệu Quả Quỹ Đất Sản Xuất Lương Thực Tả Phìn Khai Thác Hiệu Quả Quỹ Đất Sản Xuất Lương Thực

Hiện nay, 8/10 bản có điện lưới quốc gia, hầu hết các bản được đầu tư xây dựng công trình thủy lợi, nước sinh hoạt. Địa phương có lợi thế nguồn lao động dồi dào, an ninh trật tự tốt, nhân dân tích cực sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thu nhập từ sản xuất cây trồng, vật nuôi thấp, đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 58%.

17/09/2014
Cựu Thanh Niên Xung Phong Nỗ Lực Làm Giàu Cựu Thanh Niên Xung Phong Nỗ Lực Làm Giàu

Thật may mắn cho chúng tôi khi đến thăm gia đình cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hà Đức Ngọ, đội 13B, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên lúc ông mới trở về từ ruộng lúa. Vì bình thường, ít có lúc nào ông rảnh rỗi ở nhà mà luôn chân luôn tay làm đủ việc.

17/09/2014
Trồng Ấu Mùa Nước Nổi Trồng Ấu Mùa Nước Nổi

Ấu là loài cây thủy sinh rất thích hợp trồng trong mùa nước nổi, vì vậy loại cây này được khá nhiều bà con nông dân huyện Lấp Vò chọn trồng nhằm cải thiện thu nhập. Nếu biết cách trồng và chăm sóc hợp lý thì đây là một trong những loại cây màu thích hợp sống chung với lũ ở những vùng trồng lúa kém hiệu quả.

17/09/2014