Kinh Nghiệm Trồng Củ Từ

Làm đất:Cày ải khoảng 15 ngày, bừa cho đất vỡ nhỏ tơi sốp sạch cỏ dại.Sau đó đánh luống cao 30cm, rộng 60cm.
Diện tích 1000m2
Thời gian:
4-5 tháng thì thu hoạch.( trồng tháng 8,9 thu hoạch tháng 11,12 hàng năm).
Chọn giống:
Chọn củ nhỏ bằng đầu ngón tay cái, củ không bị sứt mẻ, không bị sâu bệnh.
Cách trồng:
-Trước khi trồng bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục chộn lẫn với phân lân.
- Trồng theo rãnh 30cm bỏ 1 củ.
Chăm sóc:Làm cỏ xới xáo, vun gốc, khi cây cao khoảng 20cm chặt cây làm giàn 1 gốc 1 giàn. Nếu trường hợp đất quá khô thì phải tưới nuớc giữ độ ẩm cho củ mọc mầm và lên cây,củ tốt.
+Kết quả thu hoạch:
Năng suất đạt 1 tấn /1000m2, mỗi gốc bình quân 1,5kg - 2 kg.
+ Tổng bán được: 1000kg X 2000/1 kg = 2000 000đ+ Trừ giống: 220 kg x 3000đ = 660.000đ
+ Mua phân bón 200kg x 99.000đ= 198.000đ+ Tổng chi phí : 858.000đ
+ Lãi 1 142 000đ
Có thể bạn quan tâm

Khoai sọ đồi còn được gọi là khoai sọ núi hay khoai môn. Khoai sọ là cây lương thực - thực phẩm có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập ổn định và cao hơn so với trồng lúa nương

Hàng trăm “hạt” giống khoai tây nằm gọn trong lòng bàn tay đủ để trồng trên diện tích cả trăm mét vuông. Và điều đặc biệt là, theo tác giả của công trình nghiên cứu, loại “hạt” này cho năng suất cao gấp đôi, gấp ba giống khoai tây bình thường.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Giống 3810 được dự án khoai tây Việt Đức nhập khẩu tháng 12-2002, tiến hành nhân giống vụ xuân 2003. Giống 3810 có đặc điểm cao cây, mắt củ sâu, ruột vàng trung bình, củ to và nhiều tiềm năng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất có thể đạt 25-27 tấn/ha.

2Lúa giới thiệu với bà con cách trồng Khoai mỡ trên đất phèn. Khoai mỡ hay khoai ngọt là loại cây ăn củ dễ trồng, có thể trồng hầu hết các loại đất. Tùy từng vùng trong đê hoặc ngoài đê mà có một kỹ thuật trồng phù hợp. Hiện nay, cây khoai mỡ là cây thực phẩm chủ lực trên đất phèn huyện mới Tân Phước.