Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kinh nghiệm trồng bí xanh trái vụ ở Diễn Lộc

Kinh nghiệm trồng bí xanh trái vụ ở Diễn Lộc
Ngày đăng: 10/08/2015

Cây bí xanh được trồng ở 2 vụ chính trong năm là vụ xuân hè và vụ thu đông. Tuy nhiên, khi nhận thấy cây bí xanh có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây rau màu khác, hơn nữa thời gian sinh trưởng ngắn (từ 70 - 75 ngày), chống chịu tốt với thời tiết, năng suất cao, vụ hè thu 2015, một số bà con nông dân ở xã Diễn Lộc đã mạnh dạn đầu tư trồng cây bí xanh (trồng bí trái vụ). Quả bí xanh đã trở thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Chị Phan Thị Ba ở xóm 14, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết: Cây bí xanh đã được gia đình chị đưa vào trồng được 5 năm nay, các năm trước chủ yếu trồng vụ đông, năm nay chị đã mạnh dạn đầu tư trồng vụ hè thu. Mặc dù, ở đầu vụ thời tiết nắng nhiều, không thuận lợi cho bí phát triển, nhưng đến giai đọan bí ra hoa đậu quả thì lại gặp thời tiết rất thuận lợi, vì thế năng suất đạt khá cao. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2015 gia đình chị trồng 3 sào bí xanh trên đất đồng màu, đến nay đã thu hoạch, năng suất đạt trên 1 tấn/sào. Đặc biệt vụ này tuy khó làm nhưng lại rất dễ bán, giá cao, thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí giống, phân bón, tre làm giàn còn thu lãi 9 triệu đồng/sào, lãi gấp nhiều lần so với các loại cây rau màu khác…

Sau đây là một số kinh nghiệm chia sẽ của bà con nông dân trồng bí xanh trái vụ ở Diễn Lộc:

1. Thời vụ

- Trồng bí vụ hè thu (bí xanh trái vụ), trồng tốt nhất từ 05 - 25/6 dương lịch

2. Chọn đất và làm đất

- Chọn đất: Chọn đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, chủ động nước.

- Làm đất: Cày bừa kỹ, làm đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ, rắc đều 15kg vôi bột lên mặt ruộng. Sau đó tiến hành lên luống, luống rộng 1m; cao 25 - 30cm và có rãnh thoát nước.

3. Xử lý hạt giống

- Xử lý hạt giống: Ngâm hạt từ 3 - 4 giờ, rửa sạch, để ráo, bọc hạt vào khăn bông ẩm, ủ hạt ở nhiệt độ 28 - 300C. Khi hạt nứt nanh thì gieo thẳng ra luống.

4. Mật độ, khoảng cách trồng

- Mật độ: 3 - 3,2 vạn cây/ha (khoảng 1.100 - 1.200 gốc/sào)

- Khoảng cách: hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 40 - 45cm.

5. Phân bón

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, NPK (15-5-20) với lượng 50 kg/sào, vôi bột 50 - 70 kg/sào. Bón rải đều trong rạch giữa luống, độ sâu 10 -15cm sau đó lấp đất lại.

+ Bón thúc: Tùy vào quá trình phát triển của cây để bón phân bổ sung cho hợp lý, hiệu quả.

6. Chăm sóc:

+ Tưới nước: Bí xanh cần ẩm, nên sau khi gieo nếu đất thiếu ẩm phải tưới kịp thời, tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát, lấy nước vào rãnh sao cho nước đủ ngấm vào luống sau đó tháo nước đi, tốt nhất nên giữ mặt luống khô để hạn chế bệnh hại có thể phát sinh, phát triển. Nếu gặp úng thì cây dễ bị bệnh gây hại và rụng hoa, rụng quả.

+ Lấp dây: Khi cây bí dài 50cm, lấy đất lấp ngang đốt, cách 1 - 2 đốt lại lấp để cho cây bí ra nhiều rễ ngang (rễ phụ), giúp cây tăng khả năng hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi quả.

+ Làm giàn: Khi cây xuất hiện tua cuốn thì cắm giàn chéo chữ X để tận dụng hợp lý ánh sáng, một sào cần khoảng 1.400 - 1.500 cây dèo, giàn cần buộc chắc chắn để tăng khả năng giữ quả, tránh để mưa gió có thể làm đổ ảnh hưởng đến năng suất bí.

+ Nương dây: Trước khi cho cây leo lên giàn nên để cây bò trên luống khoảng 40 - 50cm (hướng ngọn bí bò từ gốc này sang gốc kia sau đó mới nương dây cho leo lên giàn).

* Chú ý: Không để dây lật úp hoặc bị vặn dây, dùng rơm rạ, dây chuối buộc ngọn bí lên giàn ở vị trí dưới nách lá.

7. Phòng trừ sâu bệnh

Thăm đồng thường xuyên, phát hiện kịp thời sâu bệnh hại, phun thuốc phòng trừ sớm.

- Bí xanh bị một số sâu hại chủ yếu như bọ trĩ, sâu đục lá, sâu khoang… Sử dụng một trong các thuốc sau để phòng trừ: Voliam Tagro, Actara, Regent….

- Bệnh lở cổ rễ: Dùng hỗn hợp 20ml Kasumin + 15gr Arygreen pha với 10 - 12 lít nước phun trên 1 sào. Cách phun: phun lần 1 sau trồng 3 - 5 ngày, lần 2 sau lần thứ nhất 7 ngày.

- Bệnh chết ẻo, sương mai, phấn trrắng: Sử dụng Rhidomil, Amistatop... phun kỹ dưới gốc cây, ướt đều trên mặt lá.

* Lưu ý: Nên thường xuyên thay đổi loại thuốc để tránh làm cho sâu, bệnh nhanh quen thuốc. Nếu ruộng bí đã bị sâu gây hại nặng thì sau khi phun thuốc nên bón bổ sung thêm phân để tăng sức chống chịu cho cây. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” và thời gian cách ly của thuốc.

8. Thu hoạch

Khi quả bí đạt trọng lượng thì tiến hành thu hoạch, chú ý thao tác nhẹ nhàng tránh làm xây xát, dập vỏ quả.


Có thể bạn quan tâm

Sưa đỏ trồng chơi ăn thật Sưa đỏ trồng chơi ăn thật

Năm 2007, hồ tiêu giá thấp, anh Nguyễn Xuân Tình, ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đem 200 cây sưa đỏ vào trồng xen trong vườn tiêu của gia đình. Đầu mùa mưa năm nay, gia đình anh bán được 1 cây giá 12 triệu đồng. Số còn lại người mua trả giá bình quân 5 triệu đồng/cây nhưng anh chưa bán. Trồng cùng thời điểm như anh Tình, vườn sưa 200 cây của gia đình anh Nguyễn Văn Ánh ở cùng ấp, bán được 7 cây với giá 12 triệu đồng/cây.

14/07/2015
Hơn 165.000ha lúa áp dụng chương trình 3 giảm - 3 tăng và 1 phải - 5 giảm Hơn 165.000ha lúa áp dụng chương trình 3 giảm - 3 tăng và 1 phải - 5 giảm

Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 165.000ha áp dụng chương trình “3 giảm - 3 tăng” và “1 phải - 5 giảm”. Đồng thời, có trên 2.000ha đất sản xuất lúa áp dụng mô hình cánh đồng mẫu lớn và ghi chép sổ tay VietGAP…

14/07/2015
Nông dân điêu đứng vì khô hạn Nông dân điêu đứng vì khô hạn

Hơn một tháng qua, nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đứng ngồi không yên bởi nhiều diện tích hoa màu của họ đứng trước nguy cơ mất trắng vì không có nước tưới. Hiện bà conđang tìm mọi cách để cứu hoa màu.

14/07/2015
Đồng Bằng Sông Cửu Long sản xuất khoảng 163.610 tấn đường Đồng Bằng Sông Cửu Long sản xuất khoảng 163.610 tấn đường

Khu vực ĐBSCL có 10 nhà máy đường đang hoạt động. Tổng hợp từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2015, các nhà máy này đã ép trên 1,67 triệu tấn mía và sản xuất khoảng 163.610 tấn đường với tỷ lệ tiêu hao là 10,2 mía/1 đường (cùng kỳ năm trước là 10,7 mía/1 đường). Giá đường bình quân trong thời gian này tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

14/07/2015
Giá ớt đầu mùa cao kỷ lục, nông dân phấn khởi Giá ớt đầu mùa cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Hiện nay, các vùng trồng ớt trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào đầu vụ thu hoạch nên sản lượng ớt chưa nhiều. Tuy nhiên điều đáng mừng là giá ớt đang nằm ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg, là giá ớt cao nhất trong những năm gần đây. Với mức giá ớt hiện nay, nông dân nào có ruộng ớt sắp thu hoạch coi như có lãi hàng trăm triệu đồng chỉ với vài công (mỗi công bằng 1.000m2) ớt.

14/07/2015