Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Thả Vườn Hiệu Quả Cao

Kinh Nghiệm Nuôi Gà Thả Vườn Hiệu Quả Cao
Ngày đăng: 09/09/2013

Mới đây, chúng tôi tới thăm gia đình ông Võ Văn Tắc (Tư Tắc) tại ấp Phước Lợi 1, xã Suối Đá, Dương Minh Châu (Tây Ninh), được vợ chồng ông giới thiệu việc nuôi gà ta thả vườn cho hiệu quả khá cao.

Trong nhiều năm trước đây, ngoài việc làm ruộng, rẫy vợ chồng ông Võ Văn Tắc, bà Phạm Thị Chừng còn nuôi từ 2 đến 4 con heo nái rất hiệu quả. Tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến gia đình ông Tư Tắc mua heo con, có người “đặt hàng” trước nhiều tháng để mua được cả bầy heo con về nuôi vì heo giống của gia đình ông Tư Tắc, bà Chừng vừa tốt giống lại vừa ít bị bệnh. Gần đây giá heo tụt, giá thức ăn tăng cao, nhiều gia đình bỏ việc nuôi heo, ông Tư Tắc cũng chuyển sang nuôi gà ta thả vườn và cũng cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Tư Tắc, muốn nuôi gà ta thả vườn thành công phải thực hiện đúng 5 việc là: Chọn con giống tốt; chuồng trại bảo đảm hợp vệ sinh; chủng ngừa đúng thời gian, đủ liều vắc-xin; thức ăn đủ lượng, đủ chất; chăm sóc đúng quy trình và thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại. Bà Chừng cho biết thêm: Gà con giống chọn loại gà ta chân màu vàng, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân to đều, không có khuyết tật.

Nuôi úm trong chuồng có sàn cách mặt đất 0,5 mét, xung quanh che kín không cho gió lùa, dùng bóng đèn tròn thắp sáng để sưởi ấm. Sau 25 ngày cho gà xuống chuồng nền đất (có mái che) có rải một lớp trấu dày 2 cm để gà không bị lạnh chân, cứ 7 đến 10 ngày thay lớp trấu mới, vẫn dùng bóng đèn tròn thắp sáng và cho gà ăn thêm vào ban đêm. Khi gà từ 50 đến 60 ngày tuổi thì thả ra vườn cho đi lại, ăn uống tự do, buổi tối gà tự vào chuồng và vẫn dùng bóng đèn thắp sáng.

Thức ăn cho gà con từ 1 đến 25 ngày tuổi dùng cám hạt dạng chế biến sẵn; từ ngày thứ 26 trở đi cho ăn thức ăn chế biến sẵn kèm với bắp xay nhỏ nấu chín trộn với cám. Nên cho gà ăn kèm theo một lượng nhỏ con khô ruốc và dùng lá cây dinh dưỡng hoặc lá cây hoàn ngọc cho gà ăn thêm.

Gà con được 3 ngày tuổi bắt đầu nhỏ và chích thuốc ngừa, đủ 8 liều ngừa 8 loại bệnh đến khi gà đủ 60 ngày tuổi. Nước uống cho gà phải là nước sạch và pha thêm một số thuốc như: AMPI-COLI và BIO-VITAMIN C, ADE Vit 533, cứ 5 ngày thay một loại thuốc và 5 ngày cho gà uống nước sạch không pha thuốc. Thực hiện đúng các bước và quy trình chăm sóc như trên, gà lớn khá nhanh, khoẻ mạnh, không bị bệnh, tỷ lệ hao hụt dưới 2%.

Vì diện tích vườn, chuồng hạn chế nên mỗi lứa vợ chồng ông Võ Văn Tắc chỉ nuôi thả khoảng 100 con gà ta thả vườn, sau 4 tháng xuất bán, mỗi con đạt từ 1,5 đến 1,7kg. Tổng thu mỗi đợt được 13,2 triệu đồng, trừ tiền gà giống, thức ăn, thuốc thú y… còn thu lãi được khoảng 6,6 triệu đồng.

Chỉ nuôi 100 con gà ta thả vườn, mỗi tháng gia đình ông Võ Văn Tắc có thêm thu nhập gần 1,7 triệu đồng. Nếu nhà nào có điều kiện đất đai rộng hơn, thả nhiều gà hơn chắc chắn lợi nhuận sẽ cao hơn.


Có thể bạn quan tâm

Đến khi nào Việt Nam mới xuất khẩu được thịt Đến khi nào Việt Nam mới xuất khẩu được thịt

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi trong nước gần như không chống đỡ lại với thịt nhập khẩu. Vì sao tổng đàn gia súc, gia cầm của Việt Nam đứng thứ 2 châu Á và nằm trong top 10 của thế giới mà lại không xuất khẩu được thịt?

24/09/2015
Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 23/09/2015 Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 23/09/2015

Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ xu thế giảm giá. Các kháng cự: 1530 - 1544 - 1580 và hỗ trợ: 1495 - 1470 - 1431. Hướng giá càng ngày xuống mức thấp mới và đang đi tìm mục tiêu 1470 -1431

24/09/2015
Sau trúng thầu, VFA nâng giá sàn xuất khẩu gạo Sau trúng thầu, VFA nâng giá sàn xuất khẩu gạo

Sau những tín hiệu lạc quan về thị trường xuất khẩu, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã quyết định nâng giá sàn bán gạo lên 10 đô la Mỹ/tấn so với trước đó và được áp dụng kể từ ngày 25-9 tới.

24/09/2015
Phân bón Made in USA sản xuất ở Đồng Nai không thể tiếp cận xưởng sản xuất Phân bón Made in USA sản xuất ở Đồng Nai không thể tiếp cận xưởng sản xuất

Tại nhà máy sản xuất nằm trong kho quân đội thuộc P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Công ty CP sản xuất thương mại Thuận Phong tổ chức họp báo thông tin lại về việc công ty sản xuất phân bón giả số lượng lớn, trong khi nhà xưởng sản xuất tồi tàn, lụp xụp; núp bóng quân đội.

24/09/2015
Cá, tôm, hàu trên sông Chà Và tiếp tục chết Cá, tôm, hàu trên sông Chà Và tiếp tục chết

Ngày 22/9, nhiều hộ dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tầu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phản ánh cá tiếp tục chết nhiều tại các lồng bè trên sông.

24/09/2015