Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa

Kiến Nghị Giữ Cho Được 3,8 Triệu Ha Đất Lúa
Ngày đăng: 26/06/2012

Ngày 25.6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1 và 3. Cử tri Lê Thị Diễm Phương, nhận định, hiện diện tích đất lúa trên cả nước chỉ còn 4 triệu ha và ngày càng giảm.

“Do đó, mục tiêu mà Bộ NNPTNT đề ra là phải giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, nói phải đi đôi với làm và cần hết sức kiên quyết, có chính sách cụ thể để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa này” – bà Phương kiến nghị.

Cử tri Đặng Văn Khoan khẳng định, hiện diện tích đất lúa Việt Nam chỉ còn 3,6 triệu ha hoặc thấp hơn chứ không phải 4 triệu ha như Bộ NNPTNT nói. “Diện tích đất lúa ngày càng sút giảm thì lấy gì đảm bảo an ninh lương thực quốc gia?” – ông Khoan đặt vấn đề.

Cử tri kiến nghị cần có chính sách để giữ cho được 3,8 triệu ha đất lúa.

Ông Khoan cũng cho rằng việc thương lái Trung Quốc trước đây vào thu mua khoai lang tím tại tỉnh Vĩnh Long với giá cao ngất ngưởng vài chục ngàn/kg, giờ giá rớt thê thảm khiến 11.000ha trồng khoai lang tím của nông dân điêu đứng.

“Chưa kể, thương lái Trung Quốc còn lùng sục vào tận hang cùng ngõ hẻm mua trâu với giá cao nữa. Tôi cho rằng những việc này rất nguy hiểm, đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ việc này” – ông Khoan nói.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: “Tôi đi thăm nhiều tỉnh thì đúng là với nền kinh tế khó khăn như hiện nay, nông dân là vị cứu tinh cho cả nước khi trúng mùa liên tục. Có thể nói nông thôn chính là hậu phương vững chắc cho đô thị. Tôi đánh giá, chí ít 5-10 năm tới, nền nông nghiệp vẫn còn ảnh hưởng rất tích cực với nền kinh tế nước ta” – Chủ tịch nước khẳng định.

* Ngày 25.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc với cử tri Hà Tĩnh. Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, tam nông đóng góp lớn cho đất nước nhưng hiện nay người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, đầu tư, tiêu thụ sản phẩm. Đây là nghịch lý cần giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri Hà Tĩnh; đồng thời cho biết sẽ đưa những ý kiến này lên diễn đàn Quốc hội để đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Phú Yên Xử Lý Nghiêm Các Hành Vi Sản Xuất, Kinh Doanh Tôm Chứa Tạp Chất Phú Yên Xử Lý Nghiêm Các Hành Vi Sản Xuất, Kinh Doanh Tôm Chứa Tạp Chất

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ thị về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

24/09/2014
Cà Mau Tìm Được Đầu Ra Cho Cá Sặc Rằn Cà Mau Tìm Được Đầu Ra Cho Cá Sặc Rằn

Hiện nay, nhiều nông dân trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đang mở rộng diện tích nuôi cá sặc rằn vì được 1 doanh nghiệp trong nước bao tiêu sản phẩm suốt quá trình từ cung cấp con giống đến thức ăn, thu mua cá, trong đó có sự hỗ trợ của Nhà nước về khoa học kỹ thuật.

24/09/2014
Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên Tập Huấn Chăn Nuôi Bò Thịt Cho Nông Dân Huyện Chư Jút (Đắk Nông) Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên Tập Huấn Chăn Nuôi Bò Thịt Cho Nông Dân Huyện Chư Jút (Đắk Nông)

Xây dựng kế hoạch thức ăn xanh cho bò và kế hoạch trồng cỏ; Các phương thức, kỹ thuật, điều kiện để nuôi bò vỗ béo; Cách chế biến các phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn cho bò; Các kiến thức về một số bệnh thường gặp ở bò…

24/09/2014
Thử Nghiệm Mô Hình Nuôi Rắn Mối Giống Và Thương Phẩm Thử Nghiệm Mô Hình Nuôi Rắn Mối Giống Và Thương Phẩm

Đây là mô hình mới lần đầu tiên đưa vào thử nghiệm trên địa bàn huyện Phong Điền. Trong thời gian 8 tháng nuôi thử nghiệm, nếu mô hình thành công sẽ mở rộng quy mô, số lượng người tham gia nuôi trên địa bàn.

24/09/2014
Heo Giống Hút Hàng, Tăng Giá Ở Hậu Giang Heo Giống Hút Hàng, Tăng Giá Ở Hậu Giang

Mấy tháng nay Ở Hậu Giang, giá heo hơi vẫn giữ ổn định ở mức cao từ 50.000 đồng/kg trở lên nên người chăn nuôi có xu hướng trở lại nuôi heo, nhất là nuôi heo đợt bán Tết Nguyên đán sắp tới. Vì vậy đẩy giá heo giống tăng vọt từ 100.000 đồng/kg tăng lên 110.000 - 120.000 đồng/kg.

24/09/2014