Kiểm Tra Formaldehyde Trên Rau

Ngày 10/5, Cục BVTV có Công văn gửi các Trung tâm Kiểm định & khảo nghiệm thuốc BVTV, các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng, Chi cục BVTV Hà Nội, Chi cục BVTV TP HCM về việc kiểm tra formaldehyde trên rau.
Trước thông tin formaldehyde bị lạm dụng để phun sau thu hoạch trong bảo quản, giữ tươi cải thảo và có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, Cục BVTV yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay một số công việc sau:
1. Các Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV bổ sung ngay formaldehyde vào danh mục các hoạt chất cần kiểm tra đối với rau, củ, quả tươi nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT kể cả rau, củ, quả tươi lưu thông trên thị trường sau nhập khẩu .
2. Trung tâm Kiểm định & khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc phối hợp với Chi cục BVTV Hà Nội; Trung tâm Kiểm định & khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam phối hợp với Chi cục BVTV TP HCM triển khai lấy mẫu cải thảo và rau ăn lá họ thập tự (tối thiểu 25 mẫu đại diện/TP) để khẩn trương phân tích tồn dư formaldehyde và báo cáo Cục trưởng kết quả phân tích trước ngày 15/5/2012.
3. Các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ rau, củ, quả và thực phẩm có nguồn gốc thực vật NK theo quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện truy xuất nguồn gốc các lô hàng vi phạm ( nếu có) để xử lý kịp thời.
Có thể bạn quan tâm

Ông Đinh Việt Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn D'Ran (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng), cho biết gần đây liên tục xuất hiện tin đồn trái hồng Đà Lạt - Lâm Đồng bán trên thị trường là hồng có xuất xứ từ Trung Quốc, gây thiệt hại cho người trồng loại cây này.

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tràn lan trong thời gian liệu có xuất phát một phần từ việc '1 vấn dề 3 Bộ quản lý'?

Sau nhiều tháng xuất khẩu gặp khó khăn, kéo theo giá thấp, hiện tôm nguyên liệu tại ĐBSCL có dấu hiệu tăng giá khá mạnh.

Cách đây không lâu, tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận), tình trạng tôm, cá chết gây bất ngờ cho những người đang nuôi tại khu vực này. Cá, tôm chết không rõ nguyên nhân đã khiến người dân bất an và vẫn chờ đợi câu trả lời từ phía cơ quan chức năng.

Ngày 3/11/2015 tại Thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị “Bàn giải pháp phát triển thủy sản bền vững các tỉnh miền Trung”.