Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiểm Soát Chặt Dư Lượng Thuốc BVTV Trong Rau Quả Xuất Khẩu

Kiểm Soát Chặt Dư Lượng Thuốc BVTV Trong Rau Quả Xuất Khẩu
Ngày đăng: 22/04/2012

Muốn giữ vững thị trường lớn cho xuất khẩu rau quả như thị trường EU, không còn cách nào khác, chúng ta phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong rau quả.

Ngày 9/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, từ đầu năm nay, Tổng vụ sức khỏe người tiêu dùng của EU đã đưa ra cảnh báo: Từ ngày 15/1/2012 - 15/1/2013, nếu EU phát hiện thêm 5 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, tổ chức này sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ Việt Nam.

Thế nhưng, chỉ từ tháng 3 tới nay, EU đã phát hiện được 3 trường hợp vi phạm. Do đó, nếu chúng ta không kiểm soát tốt chất lượng, các mặt hàng rau quả của Việt Nam sẽ bị “cấm vận” ở thị trường tiềm năng này.

Ông Hồng nêu rõ, số mẫu hoa quả nước ta xuất sang EU bị cấm thường nhiễm 4 loại dịch hại chính là: bọ trĩ, bọ phấn, ruồi đục lá, quả và vi khuẩn Xanthomonas gây bệnh sẹo trên cam quýt.

Những dịch bệnh này khá phổ biến ở Việt Nam nhưng với khí hậu tại châu Âu thì không có, vì vậy sự cảnh giác về dư lượng thuốc BVTV ở các loại bệnh này là hoàn toàn có thể hiểu được. Ở châu Âu, toàn bộ lô hàng sẽ bị trả lại khi họ chỉ phát hiện 1 mẫu có dư lượng thuốc BVTV.

Cục BVTV đã có cuộc hợp với hơn 60.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để nắm bắt tình hình và thông báo sẽ không cấp chứng thư xuất khẩu cho doanh nghiệp nếu phát hiện rau quả nhiễm các dịch hại hay vi khuẩn ở bất kỳ mức độ nào. Ông Hồng cho biết thêm, cả phía EU và Đại sứ quán Việt Nam tại EU còn kiến nghị nên tạm dừng xuất khẩu rau quả vào thị trường này một thời gian để chấn chỉnh việc kiểm tra chất lượng.

Hiện trong số 63 doanh nghiệp xuất khẩu rau quả sang Hà Lan đã có 50 doanh nghiệp không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật.

Cục BVTV cũng đang tiến hành kiểm tra 3 lô hàng rau quả vi phạm chất lượng từ đầu năm đến nay để tìm ra nguyên nhân, do kỹ thuật của nước ta không đảm bảo, ý thức trách nhiệm của các hộ kiểm dịch hạn chế hay do vi phạm của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần yêu cầu Cục BVTV lập đoàn kiểm tra cả những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và các doanh nghiệp được EU chứng nhận. Đồng thời, kiểm dịch chặt chẽ rau quả tươi xuất khẩu sang EU, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Cùng với đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cho người sản xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật trong sản xuất, xuất khẩu.

Năm 2011, xuất khẩu rau quả của nước ta đạt 600 triệu USD, trong đó, sản lượng rau quả nhiệt đới đứng thứ 5 châu Á. Đây là thành quả mà chúng ta không thể không quan tâm để phát huy trong năm nay và các năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Chim Yến Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái Ở Hồ Chí Minh Nuôi Chim Yến Kết Hợp Du Lịch Sinh Thái Ở Hồ Chí Minh

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Công ty cổ phần Cửu Long Phi đầu tư xây dựng thí điểm trang trại nuôi chim yến tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ trong thời gian 3 năm.

02/06/2012
Mưa Diện Rộng, Giải Hạn Đồng Ruộng Ở Miền Trung Mưa Diện Rộng, Giải Hạn Đồng Ruộng Ở Miền Trung

Từ cuối giờ chiều 31-5, trên hầu hết các địa bàn miền Trung (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi) đã xảy ra mưa rải rác. Tại các vùng núi Quảng Nam đến Quảng Trị đã xảy ra mưa vừa đến mưa to. Mưa xảy ra trên diện rộng góp phần giải hạn miền Trung, nhất là bổ sung nguồn nước cho sản xuất vụ hè - thu.

02/06/2012
Mô Hình Nuôi Cua Đồng Mô Hình Nuôi Cua Đồng

Dự án khuyến nông đồng bằng sông Cửu Long do Trường đại học Cần Thơ làm chủ dự án đã triển khai thực hiện nhiều mô hình chăn nuôi ở xã nông thôn mới Mỹ Thọ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Trước đây là mô hình chăn nuôi heo nái hướng nạc, kế đến là mô hình nuôi vịt siêu thịt và đến nay là mô hình nuôi cua đồng.

02/06/2012
Làm Giàu Từ Nuôi Dế Và Lợn Rừng Làm Giàu Từ Nuôi Dế Và Lợn Rừng

Đầu năm 2006 anh Đào Bá Hoà ở thôn Ngọc Trì, xã Bình Định (Lương Tài, Bắc Ninh) khăn gói vào Củ Chi (TP HCM) học nghề nuôi dế và lợn rừng lai. Nửa năm sau anh đưa đàn dế giống về nuôi thử, đến nay đã phát triển được 200 chậu dế

12/03/2012
Phòng Chống Dịch Lợn Tai Xanh- Nhìn Từ Công Tác Phòng Chống Dịch Ở Bắc Ninh Phòng Chống Dịch Lợn Tai Xanh- Nhìn Từ Công Tác Phòng Chống Dịch Ở Bắc Ninh

Trước tình hình dịch lợn tai xanh diễn biến phức tạp tại các tỉnh ĐBSH, chiều hôm qua, ngày 29/5,Bộ NN & PTNT tổ chức kiểm tra dịch bệnh tại Bắc Ninh do thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần trực tiếp chỉ đạo đoàn công tác .

03/06/2012