Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khuyến Cáo Nông Dân Không Trồng Khoai Mì Bán Lá

Khuyến Cáo Nông Dân Không Trồng Khoai Mì Bán Lá
Ngày đăng: 27/02/2013

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Hậu Giang), cho biết huyện đã chỉ đạo ngành chức năng nhiều lần khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt trồng khoai mì để bán lá. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra, nhiều nhất là xã Đông Phước A.

Theo một cán bộ phụ trách bảo vệ thực vật xã Đông Phước A, việc nông dân trồng khoai mì để bán lá, ngọn đã xuất hiện tại đây gần 2 năm. Lúc đầu chỉ có vài hộ trồng xen canh trong vườn cây ăn trái. Do bán có giá, ít tốn công chăm sóc, cây không bị sâu bệnh, chi phí không nhiều nên đến nay, xã đã có vài chục hộ trồng khoai mì bán lá với diện tích khoảng 7 ha, tập trung ở 3 ấp Phước Long, Phước Hưng và Hưng Thạnh. Trung bình khoai mì trồng khoảng 2 tháng là thu hoạch được từ 1 - 1,5 tấn lá và ngọn/công, lợi nhuận thu về từ 1 - 1,5 triệu đồng/công. Một thương lái tên L. cho biết trước đây lá và ngọn khoai mì được thu mua chủ yếu để bán lại cho Công ty Phú Thành ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (H.Châu Thành A, Hậu Giang).

Nay tiếp tục có thêm một công ty khác từ TP.HCM xuống tận nơi thu mua nên giá nhích lên. Từ đầu năm đến nay, một số hộ dân nghe theo khuyến cáo của chính quyền không tiếp tục trồng khoai mì nữa. Vì vậy, thương lái đã tăng giá thu mua từ 1.200 đồng/kg lá và ngọn lên 1.500 đồng/kg. Tuy nhiên L. và cả một số thương lái thu mua lá khoai mì đều không biết các công ty mua lá và ngọn khoai mì để làm gì.

Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn H.Châu Thành, cây khoai mì trồng lâu năm xen canh với vườn cây ăn trái, nếu đất không được bổ sung chất dinh dưỡng sẽ bị bạc màu. Do vậy, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân không nên trồng thêm khoai mì. Những người có nhu cầu chuyển đổi từ khoai mì qua các loại cây khác sẽ được ngành nông nghiệp hướng dẫn.


Có thể bạn quan tâm

Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7,4 Nghìn Tấn Tổng Sản Lượng Thủy Sản Huyện Cát Hải Đạt 7,4 Nghìn Tấn

Theo UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng), tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản 10 tháng đạt 7.400 tấn; cả năm ước đạt 9.000 tấn, trong đó: khai thác thuỷ sản ước đạt 3.700 tấn, bằng 100% kế hoạch; nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5.300 tấn, bằng 100% kế hoạch.

18/11/2013
Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống Giá Cá Điêu Hồng Giảm, Nông Dân Ngại Thả Giống

Hiện nay, giá cá điêu hồng nuôi bè nằm ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với nửa tháng trước và giảm gần 8.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục 44.000 đồng/kg được xác lập vào cuối tháng 7 vừa qua. Với giá cá hiện nay, người nuôi cá điêu hồng vẫn có lãi 30 - 35 triệu đồng/bè, nhưng họ ngại thả giống do giá cá liên tục giảm trong vòng 3 tháng trở lại đây.

18/11/2013
Thức Ăn Cho Thủy Sản Phụ Thuộc Nước Ngoài, Khổ Nông Dân Thức Ăn Cho Thủy Sản Phụ Thuộc Nước Ngoài, Khổ Nông Dân

Giá thành thức ăn chiếm từ 65% đến 80% trong giá thành sản xuất nuôi trồng thủy sản nhưng ngành công nghiệp chế biến thức ăn của nước ta đang phụ thuộc chủ yếu vào các doanh nghiệp nước ngoài, song vấn đề kiểm soát chất lượng đang bị buông lỏng, gây thiệt hại rất nhiều cho nông dân.

18/11/2013
Được Chuyển Đổi Từ Lúa Sang Cây Hàng Năm Hay Kết Hợp NTTS Trên Đất Lúa Được Chuyển Đổi Từ Lúa Sang Cây Hàng Năm Hay Kết Hợp NTTS Trên Đất Lúa

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Thông tư 47/2013/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm, kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa.

18/11/2013
Ba Ba Gấp 3 Cá Ba Ba Gấp 3 Cá

Phong trào nuôi ba ba ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho hiệu quả cao, lợi nhuận gấp 3 lần trồng lúa; điển hình là hộ ông Hồ Đức Nguyên ở ấp Phú Thọ mỗi năm lãi trên 100 triệu đồng.

18/11/2013