Không nên lạm dụng bán hoa thanh long cho thương lái Trung Quốc
Tại huyện Chợ Gạo có 3 điểm thu mua hoa thanh long của nông dân. Thậm chí, ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, hộ bà Trần Thị Châu Giang (ngụ Thành phố Cần Thơ) đã thuê hơn 0,1ha đất và đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng thu mua và sấy hoa thanh long, sau bán lại cho thương lái Trung Quốc.
Theo bà Giang, thương lái tìm mua hoa thanh long để pha trộn với một số loại trà bởi loại bông này sau khi sấy có mùi thơm ngọt đặc trưng.
Trong khi đó, một số hộ thu mua hoa thanh long lại không biết tác dụng của loại hoa này mà họ chỉ thu mua tại các nhà vườn sau bán lại cho thương lái.
Ông Nguyễn Văn Thường, ấp Đăng Phong Dưới, xã Đăng Hưng Phước, huyện Chợ Gạo trồng 6.000m2 thanh long, cho biết gia đình mới bán hơn 10kg hoa thanh long loại còn búp với giá 2.500 đồng/kg. Thương lái thường thu mua hoa còn búp, dài khoảng 20cm, mỗi kg có số lượng từ 4-5 bông.
Theo các nhà vườn, đây là những bông nhà vườn tỉa, cắt bỏ khi mật độ ra hoa quá dày. Trung bình mỗi cây, nhà vườn chỉ giữ lại khoảng 20 bông để giúp cây phát triển tốt.
Theo ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Chợ Gạo, ngành chức năng huyện đã nắm tình hình và khuyến cáo người dân nên cân nhắc trong việc bán hoa thanh long cho thương lái. Người trồng thanh long chỉ nên chọn bán những bông hoa xấu, không có nhu cầu ra trái để có thêm thu nhập.
Trước hiện tượng thu mua hoa thanh long bất thường này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang đã có văn bản đề nghị lãnh đạo Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh tăng cường tuyên truyền vận động người dân khắc phục tình trạng bán hoa thanh long phát triển tốt.
Thông qua các cuộc tập huấn, hội thảo, lồng ghép vận động người dân trong quá trình xử lý tỉa hoa thanh long chỉ cắt bỏ những bông không phát triển để bán, giữ lại bông phát triển tốt.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang, việc nông dân cắt bỏ bớt hoa là hoạt động thường xuyên trong quá trình chăm sóc cây thanh long. Đây cũng là biện pháp kỹ thuật can thiệp, giúp thanh long sinh trưởng tốt.
Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân cần cẩn trọng, đừng vì lợi ích trước mắt mà cắt hoa đang phát triển tốt bán sẽ ảnh hưởng đến năng suất cũng như thu nhập của nông hộ sau này.
Có thể bạn quan tâm
Gieo Giống Tốt, Gặt Mùa Vui Trong một cuộc Hội thảo về giống cây trồng, vật nuôi được tổ chức tại TP Quy Nhơn, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đánh giá Bình Ðịnh là một trong những địa phương làm tốt khâu giống. Ðây là một trong những yếu tố quan trọng, giúp Bình Ðịnh phát triển sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao.
Thành Công Nhờ Dám Nghĩ, Dám Làm Điển hình là gia trại nuôi gà đẻ lấy trứng thương phẩm theo phương pháp chuồng lạnh bảo đảm trứng gà sạch của gia đình anh Trần Văn Tiến, thôn Tân Hưng.
Cắt Giảm 130.000ha Đất Trồng Lúa Trong Năm 2014 Dù diện tích trồng lúa giảm nhưng ngành Nông nghiệp sẽ mở rộng liên kết xây dựng cánh đồng mẫu lớn từ 200.000 - 250.000 ha, sử dụng các giống thích hợp với thị trường xuất khẩu.
Giải Pháp Nào Cho Người Trồng Mía? Nông dân khấp khởi thu hoạch mía những mong bù đắp phần nào thiệt hại do mưa lũ gây ra. Vậy mà, người trồng mía trong tỉnh Quảng Ngãi lại thiếu phấn khởi vì mất “kép": Giá trượt, sản lượng giảm.
Khai Phá Thị Trường Sữa Tươi Nhiều DN sữa tại Việt Nam đang hướng tới phân khúc sữa tươi, hiện mới chiếm 30% tổng thị trường sữa nước, đạt mức 200.000 tấn, trị giá 6.000 tỷ đồng trong năm 2013. Nhưng đây cũng là phân khúc kén nhà đầu tư từ phát triển vùng nguyên liệu, đến công nghệ chế biến.