Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Không chỉ là tỷ phú cá vược

Không chỉ là tỷ phú cá vược
Ngày đăng: 27/09/2015

Anh Trương Văn Trị với giống cá do mình lai tạo.

Xác định khoa học công nghệ giữ vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả, năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm, mỗi năm, trang trại nuôi cá vược của giáo dân Trương Văn Trị, còn được biết đến với tên gọi thân mật “Trị cá vược”, thu về hàng chục tỷ đồng.

Mới chỉ hình thành được ít năm nên Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long chưa thực sự quen thuộc với những người nông dân Thái Bình. Ngược lại, thương hiệu "Trị cá vược" đã trở nên thân quen không chỉ với người dân Thái Bình mà còn với nông dân các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh biên giới phía Bắc và cả miền Trung.

Nếu như hơn 10 năm trước, người ta biết đến Trương Văn Trị là nhờ thành công trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để nuôi cá vược trong môi trường nước ngọt và cho cá vược ngủ đông thì nay, Trương Văn Trị còn được biết đến bởi thành công trong việc nhân giống những loại cá biển khác có giá trị kinh tế cao như cá chim vây vàng, cá sủ đất, cá song chấm nâu, cá hồng đỏ...

Thuần hóa được cá biển vào nước ngọt đã là khó nhưng cho được cá sinh sản còn khó hơn.

Chính từ suy nghĩ đó, Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long đã tập trung nghiên cứu để tìm cá đủ tiêu chuẩn làm cá bố mẹ và tạo môi trường thuận lợi cho cá bố mẹ có thể sinh sản được trong bể, trong ao.

Đây chính là bí quyết đưa Công ty ngày càng phát triển mạnh hơn với số lượng ngày càng nhiều hơn những loại cá biển được thuần hóa và sinh sản ở môi trường nước lợ và nước ngọt.

Trong quá trình phát triển, từ một cơ sở nuôi cá tư nhân nhỏ lẻ đến Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long hôm nay là quá trình hơn 10 năm. Trong quãng thời gian đó, cũng có những lúc thành công và cũng có không ít khi tưởng chừng như thất bại, phá sản.

Càng nghĩ lại thời gian đã qua, Trương Văn Trị và các cộng sự càng thấu hiểu hơn con đường đi lên của doanh nghiệp chính là áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất.

Anh bảo:

Nếu chỉ bán được cá giống mà người mua không nuôi thành công thì cơ sở cũng không thể phát triển.

Bởi vậy, mỗi loại cá biển sau khi được thuần chủng, trước khi chuyển giao cho khách hàng anh đều chuẩn bị sẵn tài liệu hướng dẫn kỹ thuật từ những điều căn bản như đào ao đến vệ sinh ao, phương pháp nuôi và phòng bệnh cho cá.

Anh Trương Văn Trị chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thành phẩm cho nông dân.

Tiếng lành đồn xa, nhờ được Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long hướng dẫn về kỹ thuật nên khách hàng đến mua cá và nuôi thành công các loại cá do Công ty sản xuất ngày càng nhiều và bây giờ tầm ảnh hưởng của Công ty không chỉ ở Thái Bình mà đã vươn ra các tỉnh biên giới phía Bắc và cả các tỉnh miền Trung.

Không ít trang trại nuôi cá ở các địa phương có diện nuôi đến hàng chục héc-ta nhưng đều sử dụng cá giống của Hải Long. Không ít người đã làm giàu từ cá giống của cơ sở này.

Cá vược trong môi trường nước ngọt dễ nuôi và phát triển nhanh hơn môi trường nước mặn. Tính ra, từ khi thả giống đến khi thành phẩm xuất bán chỉ từ 6 - 8 tháng.

Thời điểm hiện tại, 1kg cá vược bán ra thị trường có giá thành khoảng 100.000 đồng, nhưng mùa cao điểm lên tới 180.000 đồng/kg. Tổng thu nhập mỗi năm tại doanh nghiệp của tỷ phú nông dân Trương Văn Trị luôn đạt hơn 10 tỷ đồng.

Ý chí vượt khó, khát khao chinh phục khoa học công nghệ để làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương được ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng của các bộ, ngành trung ương và địa phương.

Không tự mãn với thành công, nhiều dự định đã ấp ủ bấy lâu đang được tỷ phú nông dân Trương Văn Trị dần hiện thực hóa.

Công ty TNHH Giống thủy sản Hải Long - cơ ngơi của anh, cứ ngày một rộng ra, nhân công cứ ngày càng nhiều lên và anh cũng tin chính sự phát triển ấy tạo tiền đề cho cuộc sống ấm no hơn của những người nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp Nhân Rộng Các Mô Hình Sản Xuất Nông Nghiệp

Ngày 8-8, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện và định hướng nhân rộng các mô hình vào sản xuất nông nghiệp.

15/08/2013
Cá Linh Non Đầu Nguồn Chỉ 30.000 Đồng/kg Cá Linh Non Đầu Nguồn Chỉ 30.000 Đồng/kg

Ông Huỳnh Văn Vẹn ở xã Vĩnh Hội Đông An Phú (An Giang) cho biết, đầu mùa lũ, đáy dính cá linh non ít, bình quân mỗi ngày chỉ khoảng 5 - 10 kg.

16/08/2013
Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc Lem Nhem Thủy Sản Miền Bắc

Trái với sự sôi động, náo nhiệt tại khu vực phía Nam, ngành thủy sản miền Bắc hơn một thập kỷ qua vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Ngoài đặc thù địa lí, khí hậu, tập quán thì nguyên nhân chính khiến thủy sản miền Bắc èo uột như hiện tại là do hệ thống nghiên cứu và SX giống quá yếu, lem nhem.

16/08/2013
Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tiến hành lấy mẫu giám định hiện tượng lúa bị bệnh vàng lá ở huyện Đông Hòa bằng phương pháp RT-PCR, xác định đó là bệnh vàng lá tungro. Tác nhân môi giới truyền bệnh là rầy xanh đuôi đen.

16/08/2013
Mô Hình Trồng Mít Siêu Sớm Và Măng Cụt Phục Vụ Du Lịch Sinh Thái. Mô Hình Trồng Mít Siêu Sớm Và Măng Cụt Phục Vụ Du Lịch Sinh Thái.

Mít siêu sớm có nguồn gốc từ Thái Lan, mới được du nhập vào các tỉnh Đồng Bằng Sông Cứu Long một số năm gần đây nhưng đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều nhà vườn và người tiêu dùng vì có nhiều ưu điểm mà giống mít bình thường không có được: Dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí phân, thuốc thấp, năng suất, lợi nhuận cao, một cây mít ở độ tuổi 2 năm trở lên cho thu hoạch bình quân 100kg trái/năm.

16/08/2013