Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khống Chế Và Kiểm Soát Bệnh Niu-Cát- Xơn Ghép Các Bệnh Hen Ở Gà

Khống Chế Và Kiểm Soát Bệnh Niu-Cát- Xơn Ghép Các Bệnh Hen Ở Gà
Ngày đăng: 22/02/2014

Trước và trong tết Nguyên Đán, tại các xã Tam Quan, Đại Đình, Hồ Sơn, Bồ Lý (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) xuất hiện tình trạng gia cầm, chủ yếu là gà bị ốm, chết bất thường.

Thời điểm này, do cận tết nên với việc gà ốm, chết khiến các chủ chăn nuôi càng trở nên lo lắng, sốt ruột vì thiệt hại kinh tế. Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ Trạm Thú y huyện Tam Đảo đã phối hợp với thú y cơ sở xuống các địa bàn kiểm tra, xác định tình hình dịch bệnh ở gà.

Qua thăm khám, căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng và bệnh tích mổ cho thấy gà ốm, chết là do mắc bệnh Niu-cát- xơn ghép các bệnh hen. Triệu chứng cơ bản của gà bị bệnh là: Xù lông, giảm ăn, khò khè, sốt và đi ngoài...

Đồng chí Nguyễn Huy Mai, Trạm Trưởng Trạm Thú y huyện Tam Đảo cho biết: Thời điểm trước và trong tết Nguyên Đán, trên địa bàn có khoảng trên 2.000 con gà bị ốm, chết vì bệnh Niu-cát- xơn ghép các bệnh hen.

Số gà bị bệnh, chết tập trung ở 60 hộ chăn nuôi của 4 xã Tam Quan, Đại Đình, Hồ Sơn, và Bồ Lý. Nguyên nhân khiến gà bệnh là do bị nhiễm lạnh; công tác tiêm phòng vắcxin không đúng quy trình, chủng loại (thay vì tiêm, nhiều hộ chăn nuôi lại cho gà uống vắc xin nên thuốc không phát huy hiệu quả).

Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ thú y hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị đến nay tình trạng gà ốm, chết ở các hộ chăn nuôi đã được khống chế; tỷ lệ gà ốm, chết giảm tới 90%.

Để phòng bệnh Niu-cát- xơn ghép các bệnh hen lây lan ở gà, các cán bộ Trạm Thú y huyện Tam Đảo đã tăng cường vận động hộ chăn nuôi chú trọng công tác chăm sóc, sử dụng thuốc bổ hỗ trợ trên đàn gà; thực hiện việc quây, nhốt tập trung, hạn chế thả vườn; thắp bóng đèn hồng ngoại; vệ sinh thức ăn, ước uống; tăng cường vệ sinh khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi...

Trước tình hình dịch cúm gà đang bùng phát, các cán bộ ở Trạm Thú y Tam Đảo đang trong thời điểm cao độ, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Việc giám sát được thực hiện chặt chẽ đến từng hộ, từng trang trại trên địa bàn.

Theo đó, cứ 2 lần/tuần, các cán bộ thú y cơ sở đều có mặt tại các chủ chăn nuôi nhằm kiểm tra, đánh giá nhằm phát hiện sớm tình hình dịch bệnh. Qua công tác giám sát chưa phát hiện tình trạng cúm ở đàn gia cầm. Theo số liệu thống kê, đầu năm 2014, Tam Đảo có khoảng 950.000 con gia cầm.

Trong năm 2013, tổng số gia cầm được tiêm trong 2 đợt là 1.239.101 con, bằng 97,8% so kế hoạch. Công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi được làm tốt. Theo đó, mỗi đợt, Trạm Thú y Tam Đảo đã thực hiện tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc, môi trường chăn nuôi được 16.240 hộ, 5 chợ với 822 lít hóa chất.

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, các cán bộ thú y huyện Tam Đảo đang rà soát, thống kê chính xác số lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, từ đó có căn cứ để đăng ký số lượng vác xin tiêm phòng; kiểm tra, rà soát vật tư, dụng cụ để phục vụ công tác tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm đợt I năm 2014.


Có thể bạn quan tâm

Tỷ Phú Từ Hai Bàn Tay Trắng Tỷ Phú Từ Hai Bàn Tay Trắng

Về xã Đắk Sắk (Đắk Mil) hỏi ông Nguyễn Văn Tạo ở thôn Thổ Hoàng 3 thì ai cũng biết. Trong câu chuyện với chúng tôi vào một buổi chiều cuối tháng Chín, ông bộc bạch: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là tinh thần lao động và tình yêu thương con người của Bác, đã thôi thúc, hun đúc cho tôi ý chí vươn lên và sau này có điều kiện giúp đỡ mọi người khó khăn hơn mình.

02/10/2014
Triển Vọng Kinh Tế Từ Trồng Cây Dược Liệu Triển Vọng Kinh Tế Từ Trồng Cây Dược Liệu

Từ năm 2003, Công ty đã triển khai ứng dụng công nghệ cao vào trồng dược liệu bền vững sinh học trên diện tích 6 ha tại xã Đắk Sin (Đắk R’lấp). Sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và triển khai trồng thí điểm, khảo nghiệm, đến nay nhiều loại cây đã cho kết quả khả quan.

02/10/2014
Nam Xuân, Nông Dân Mạnh Dạn Thay Đổi Tư Duy Làm Ăn Nam Xuân, Nông Dân Mạnh Dạn Thay Đổi Tư Duy Làm Ăn

Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bằng những cách thức tuyên truyền sâu rộng, nhiều nông dân ở xã Nam Xuân (Krông Nô) đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa những giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao vào sản xuất, nuôi trồng.

02/10/2014
Doanh Nghiệp Tư Nhân Chế Biến Bột Cá Thành Bình Làm Chắc, Ăn Chắc Doanh Nghiệp Tư Nhân Chế Biến Bột Cá Thành Bình Làm Chắc, Ăn Chắc

Từ mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ nâng lên cơ sở sản xuất và chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Chế biến bột cá Thành Bình (ấp Đôi Ma, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) liên tục được bình chọn là Doanh nghiệp Tiền Giang tiêu biểu trong những năm gần đây.

03/10/2014
Công Nhận 7 Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu Công Nhận 7 Sản Phẩm Công Nghiệp Nông Thôn Tiêu Biểu

Theo Sở Công thương, UBND tỉnh đã quyết định và công nhận 7 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014

03/10/2014