Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi sắc nông thôn mới xứ Nghệ

Khởi sắc nông thôn mới xứ Nghệ
Ngày đăng: 05/10/2015

Tổng số vốn huy động cho chương trình này trong 4 năm qua đạt hơn 16.000 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 28%.

Những con đường đoàn kết 

Về xóm 12, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn), người ta không còn thấy cảnh đường sá gồ ghề, trơn lầy như trước, thay vào đó là những con đường bê tông sạch sẽ, rộng rãi.

Ông Trần Văn Hùng, xóm trưởng xóm 12 cho biết, trong khi nhiều nơi đang trông chờ hỗ trợ của Nhà nước thì từ cuối năm 2010, Ban cán sự xóm đã tổ chức vận động nhân dân đóng góp tiền để đổ bê tông các tuyến đường liên xóm.

Trước khi triển khai, Ban cán sự xóm tổ chức họp dân để phổ biến về chủ trương làm đường, sau khi nhận được sự đồng tình từ người dân mới cử ra những người có uy tín, hiểu biết về xây dựng để thành lập các nhóm thi công. Mọi công việc đều có sự bàn bạc và công khai, nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Theo đó, mỗi hộ đóng 2 triệu đồng, với tổng số 115 hộ, xóm 12 đã huy động được hơn 200 triệu đồng để mua xi măng.

 

Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết, người dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẵn sàng hiến đất, góp tiền của để mở đường.

Có xi măng rồi, các hộ lại hô hào nhau cùng tham gia thi công, vì vậy các tuyến đường ở đây hoàn thành rất nhanh.

Nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chỉ trong thời gian ngắn đã có hơn 60% đường nội xóm 12 được đổ bê tông, có đèn điện thắp sáng, việc đi lại của người dân nhờ đó rất thuận tiện, an toàn.

Đến nay, việc bê tông hóa các tuyến đường nông thôn lại càng thuận lợi hơn nhờ có chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh.

Cụ thể, thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu hỗ trợ cho các địa phương 4 đợt với hơn 423.000 tấn xi măng, trong đó, các xã miền núi đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2015 được hỗ trợ 8km/xã, các xã đồng bằng được hỗ trợ 6km/xã.

Tính đến tháng 6.2015, các xã đã làm được gần 1.600km, trị giá 437 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch. 

Cộng với các nguồn vốn khác, sau hơn 4 năm triển khai xây dựng NTM, Nghệ An đã nâng cấp, làm mới được 3.365km đường giao thông nông thôn các loại, với tổng kinh phí hơn 6.295 tỷ đồng.

Theo rà soát mới đây của UBND tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh đã có 83/431 xã đạt tiêu chí giao thông – một tiêu chí cực kỳ khó đối với hầu hết các xã trên cả nước.

Hiến đất làm đẹp xóm làng

6 tháng đầu năm 2015, Nghệ An đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn đạt trên 1.206,8 tỷ đồng, nâng tổng số vốn huy động cho xây dựng NTM trong hơn 4 năm qua lên tới 16.002 tỷ đồng. 

Mặc dù là địa phương có nhiều xã miền núi nghèo, đời sống người dân còn khó khăn, nhưng thấu hiểu được lợi ích to lớn, lâu dài mà Chương trình xây dựng NTM mang lại nên nhiều gia đình, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng hiến đất, đóng góp tiền của để góp phần làm đẹp xóm làng, đơn cử như xã Nam Cường (huyện Nam Đàn).

Lãnh đạo UBND xã Nam Cường cho biết, do đường giao thông trong các xóm thấp nên cứ vào mùa mưa là xảy ra lụt lội, người dân đi lại rất khó khăn.

Trước tình hình đó, xã đã thành lập 5 đoàn về 11 xóm để tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền của, đồng thời ban hành cơ chế xóm nào làm được 100m đường đạt chuẩn xã sẽ hỗ trợ 5 triệu đồng...

Vì vậy chỉ trong thời gian ngắn đã có 122 hộ hiến đất với diện tích 1.440m2, tạo điều kiện cho xã hoàn thành 37 tuyến đường, dài hơn 5,7km với tổng kinh phí 3,1 tỷ đồng.

Không riêng gì Nam Cường, đến nay, phong trào hiến đất làm NTM đã lan rộng ra khắp các địa phương trong tỉnh.

Theo báo cáo, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, người dân Nghệ An đã hiến 242.903m2 đất, nâng tổng số diện tích đất hiến trong hơn 4 năm qua lên hơn 5,2 triệu m2. Bên cạnh đó, người dân còn đóng góp tổng cộng trên 4,2 triệu ngày công và 4.513,3 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. 


Có thể bạn quan tâm

Thủ Tướng Cho Phép Lâm Đồng Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Rừng Thủ Tướng Cho Phép Lâm Đồng Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Rừng

Trường Cao đẳng nghề Du lịch Đà lạt được nâng cấp trên cơ sở trường Trung Cấp Du lịch Đà Lạt. Trường có chức năng đào tạo học sinh trình độ Cao Đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề du lịch và các trình độ thấp hơn với các nghiệp vụ: Quản lý khách sạn - Nhà hàng vừa và nhỏ; Nghiệp vụ lễ tân; Quản trị Lưu trú du lịch; Quản trị Nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn; Nghiệp vụ lữ hành hướng dẫn; Nghiệp vụ An ninh khách sạn...

13/12/2014
Năm 2015 Philippines Có Thể Nhập Khẩu 600.000 Tấn Gạo Năm 2015 Philippines Có Thể Nhập Khẩu 600.000 Tấn Gạo

Đầu tuần này, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) bước đầu đã phê duyệt nhập khẩu 600.000 tấn gạo trong năm 2015 trong bối cảnh sản lượng lúa thấp và thiệt hại gây ra từ các cơn bão trong năm nay.

13/12/2014
Thời Doanh Nghiệp Đổ Xô Vào Nông Nghiệp Thời Doanh Nghiệp Đổ Xô Vào Nông Nghiệp

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN-PTNT), chia sẻ với NNVN, cho rằng, đây là “thời” của các DN đầu tư vào nông nghiệp, vì lợi thế cạnh tranh của ngành này đang lớn.

13/12/2014
Cả Nước Chỉ Còn 2 Khu Vực Được Khai Thác Chính Gỗ Rừng Tự Nhiên Cả Nước Chỉ Còn 2 Khu Vực Được Khai Thác Chính Gỗ Rừng Tự Nhiên

Theo đó, sẽ dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước, trừ 2 khu vực (thuộc Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô, tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại, tỉnh Quảng Bình) đã được phê duyệt phương án, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc tế và việc khai thác thác tận dụng trên diện tích rừng sản xuất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn; tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ rừng; tăng cường và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm theo quy định.

13/12/2014
Đóng Tàu Vỏ Thép Đầu Tiên Theo Nghị Định 67 Đóng Tàu Vỏ Thép Đầu Tiên Theo Nghị Định 67

Trước đó, Agribank Quảng Ngãi đã tiến hành thẩm định dự án vay vốn đóng mới tàu vỏ thép dịch vụ hậu cần nghề cá của Cty CP Thủy sản Lý Sơn. Đây là dự án đóng mới tàu vỏ thép đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện theo Nghị định 67 của Chính phủ về cho vay phát triển thủy sản.

13/12/2014