Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi sắc Mỹ Thọ

Khởi sắc Mỹ Thọ
Ngày đăng: 03/09/2015

Ông Trắc cho biết: Trong sản xuất nông nghiệp, Mỹ Thọ đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh hàng ngàn ha đất lúa thâm canh với năng suất, sản lượng thóc năm sau cao hơn năm trước, Mỹ Thọ đã mạnh dạn chuyển hàng trăm ha đất lúa kém hiệu quả sang thâm canh 3 vụ màu/năm, hoặc xen canh gối vụ với các loại cây trồng cạn chủ lực như hành, ớt, bắp... cho hiệu quả kinh tế cao.

Hơn 30 năm gắn bó với cây hành xen cây ớt trên đất Mỹ Thọ, ông Bốn Tới, ở xóm 9 - thôn Cát Tường, bộc bạch: “Sản xuất cây trồng cạn trên đất này rất phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nếu được giá thì thu nhập cao gấp chục lần so với trồng lúa”. Còn ông Nguyễn Thành Thông, ở thôn Chánh Tường, xởi lởi: “Nhờ cây hành xen ớt, bắp mà những năm gần đây cuộc sống của gia đình tui và bà con trong thôn khấm khá lên dần, chi phí cuộc sống rồi còn có của dư, của để”.

Hiện nay, giá trị sản xuất/ha gieo trồng ở Mỹ Thọ đã tăng lên xấp xỉ 100 triệu đồng/năm, ước cuối năm 2015 sẽ đạt 115,5 triệu đồng/ha/năm. Hiệu quả chăn nuôi của Mỹ Thọ cũng được nâng lên nhờ có nhiều trang trại, gia trại với quy mô sản xuất hàng hóa, nhất là thực hiện có hiệu quả chương trình lai tạo giống bò thịt, heo hướng nạc chất lượng cao. Hiện bò lai đã chiếm hơn 90% tổng đàn. Sản xuất nông nghiệp có hiệu quả đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân nơi đây.

Rồi bộ mặt nông thôn Mỹ Thọ ngày càng đổi thay nhờ kinh tế biển ngày càng phát triển. Hiện đội tàu thuyền của xã có 341 chiếc, tổng công suất 20.250 CV, sản lượng đánh bắt thủy hải sản tăng bình quân hàng năm 18%, riêng năm 2014 đạt 16.600 tấn, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 13,7%. Trong cơ cấu kinh tế, nông-lâm-ngư nghiệp chiếm 57%. Đến cuối năm 2014, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo còn 7,11%, thấp hơn 0,89% so với chỉ tiêu đề ra. 

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm cho Mỹ Thọ ngày càng đổi thay rõ rệt. Đến nay, Mỹ Thọ đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Hầu hết nhà ngói mới, nhiều ngôi biệt thự, nhà tầng mọc lên. Đường trung tâm xã về 12 thôn đã được bê tông hóa. 100% hộ dân có điện sinh hoạt và sản xuất. Đường lớn, nhỏ khắp xóm thôn trên địa bàn toàn xã về đêm đều bừng lên ánh điện. Cơ sở y tế, giáo dục được đầu tư đúng mức, kể cả trường THPT giờ đây đã được xây dựng khang trang... 

Trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Văn Tư, ở thôn Chánh Trực, thổ lộ: “Cuộc sống ở quê mình bây giờ tiện nghi đủ thứ. Bước ra khỏi nhà đã thấy đường bê tông phẳng phiu, ban đêm sáng bừng ánh điện; tụi nhỏ học đến cấp 3 tại quê mình, khỏi cảnh cơm đùm, cơm nắm đi hàng chục kilômét học xa như trước nữa. Cũng nhờ Đảng và Nhà nước mới có sự đổi thay rõ rệt này”.

“Mỹ Thọ đang nỗ lực lấp đầy khu tái định cư vùng triều cường Tân Phụng 1; đẩy nhanh tốc độ thi công các công trình hạ tầng nông thôn; phấn đấu hoàn thành công trình tiêu úng bầu Chánh Trạch, khu sơ chế thủy sản tập trung, nhất là khởi động thi công bến cá Tân Phụng… Đây là cơ sở để Mỹ Thọ tiếp tục vươn lên trong hành trình xây dựng và phát triển một cách vững chắc, trở thành một xã giàu đẹp trong tương lai gần” - ông Nguyễn Kim Trắc cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Khảo Sát Vùng Trồng Rau Theo Công Nghệ Nano Sinh Học Khảo Sát Vùng Trồng Rau Theo Công Nghệ Nano Sinh Học

Ngày 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Sanh đã tổ chức đoàn khảo sát tình hình trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, đại diện Công ty TNHH Begreen (TP. Hồ Chí Minh). Chuyến khảo sát nhằm lựa chọn vùng đất phù hợp để có hướng đầu tư trồng rau theo công nghệ nano sinh học.

06/11/2013
Siêu Bão Haiyan Mạnh Nhất 10 Năm Qua Hướng Vào Miền Trung Siêu Bão Haiyan Mạnh Nhất 10 Năm Qua Hướng Vào Miền Trung

Bộ trưởng Cao Đức Phát đặc biệt lưu ý siêu são Haiyan đang giật trên cấp 17, được đánh giá là mạnh nhất 10 năm trở lại đây, đang đi chuyển rất nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung từ tối ngày 10 đến rạng sáng 11-11.

07/11/2013
Báo Động Nguồn Ô Nhiễm Gây Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Biển Báo Động Nguồn Ô Nhiễm Gây Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Biển

Bình Thuận là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam, nhưng nguồn ô nhiễm môi trường đang ngày càng làm giảm đi vẻ đẹp nguyên sơ của vùng biển này.

07/11/2013
Mô Hình Lồng Lưới - Hướng Đi Mới Cho Cây Rong Sụn Ở Cam Ranh (Khánh Hòa) Mô Hình Lồng Lưới - Hướng Đi Mới Cho Cây Rong Sụn Ở Cam Ranh (Khánh Hòa)

Với đặc điểm dễ trồng và mau chóng cho thu hoạch, rong sụn đã được nhiều hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc TP Cam Ranh (Khánh Hòa) áp dụng nuôi trồng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, với phương pháp trồng dây đơn trên đáy hiện tại bà con cần phải chăm sóc rất kỹ lưỡng mới mong có lãi sau thu hoạch. Tiếp tục áp dụng thành công từ việc triển khai thí điểm dự án "Trồng rong sụn trong lồng lưới" do Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ đầu tư, đến nay, mô hình trồng rong sụn của các hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc, Cam Ranh đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

07/11/2013
Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà

Mô hình nuôi cá chình trong lồng tre tuy rất mới nhưng đã mang lại thu nhập khá cao. Cách làm này đã giúp nhiều hộ gia đình tìm được hướng đi mới để xoay sở trong cuộc sống.

07/11/2013