Khó Khăn Chuyển Đổi Cây Trồng Tại Những Vùng Trồng Mía Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Tình hình sản xuất mía niên vụ 2014 - 2015 trên địa bàn Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, hạn hán kéo dài. Trước tình hình đó, nhiều nông hộ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã chủ động chuyển đổi sang cây trồng khác, nhằm đảm bảo thu nhập. Tuy nhiên, với đặc thù canh tác tại địa phương khiến việc chuyển đổi cũng không hề đơn giản.
Sau 2 năm kể từ khi xuất hiện, dịch trắng lá mía đang khiến nhiều nông hộ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa điêu đứng. Trên 2000 ha mía bị nhiễm bệnh, và tiếp tục lan rộng mà vẫn chưa tìm được giải pháp nào chữa trị hữu hiệu nhất.
Cả vùng mía đứng trước nguy cơ mất mùa, nhiều nông hộ phải đối mặt với tình trạng thua lỗ, vì hầu hết các diện tích nhiễm bệnh từ 30 đến 70% là rất khó để thu hồi vốn trong khi chi phí đầu tư cho mía ngày một tăng.
Bất lực trước những diện tích mía đang chết dần, chết mòn, chậm phát triển vì dịch bệnh, hạn hán; và niềm tin từ cây mía cũng bị giảm sút, nhiều nông hộ đã chủ động chuyển sang cây trồng khác để thay thế dần cây mía.
Tuy nhiên, không phải hộ dân nào cũng có khả năng chuyển đổi vì nhu cầu vốn để phát triển loại cây trồng mới khá lớn, trong khi mùa vụ sản xuất cũng không còn đủ để thực hiện chuyển đổi.
Hiện nay, hệ thống thủy lợi tại nhiều vùng mía chưa được hoàn thiện. Do vậy, ngành chức năng của thị xã cũng không khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng khi không chủ động được nguồn nước.
Theo ông Trần Văn Dũng – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết việc chuyển đổi sang cây trồng khác rất khó khăn, vì không chủ động được nguồn nước tưới, trời không mưa, ngoài cây mía ra không chuyển đổi sang cây gì khác.
Rõ ràng, mía vẫn là cây trồng chủ lực hiện nay ở thị xã Ninh Hòa. Việc chuyển đổi trong thời gian qua chỉ mang tính tự phát nên có rất nhiều rủi ro. Vậy, một vấn đề đang đặt ra, nếu bà con tiếp tục sản xuất mía, thì cần phải làm gì để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra? Ông Trần Tự - Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật thị xã Ninh Hòa khuyến cáo để sản xuất cho niên vụ tới, bà con nên chọn những giống mía ít bệnh, không nên làm giống có nhiễm bệnh. Trước lúc sản xuất mía nên xử lý đất bằng vôi. Lúc cây mía bệnh bà con nên nhổ bỏ, gom, xử lý vôi bột.
Trạm Bảo vệ thực vật thị xã Ninh Hòa đã có khuyến cáo nông dân cách xử lý diện tích mía bị thiệt hại. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các nhà máy phải đóng vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ người trồng mía, từ khâu giống đến kỹ thuật chăm sóc. Đẩy mạnh liên kết với nông dân để hoạt động sản xuất đạt hiệu quả cao nhất. Có như vậy, bà con mới yên tâm sản xuất, xây dựng được vùng nguyên liệu đảm bảo năng suất, chất lượng trong thời gian tới.
Có thể bạn quan tâm

Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia với 309.505 con, tăng 136%. Trong khi đó, các thị trường khác đều giảm.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, song song với việc triển khai vụ kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, việc cấp bách cần làm ngay là hiệp hội sẽ gửi đơn kiến nghị Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn tạm ngưng hoàn toàn việc nhập khẩu các sản phẩm từ gia cầm của Mỹ chứ không chỉ một số bang như hiện nay, do từ cuối năm 2014 đến nay, nước này xảy ra dịch cúm gia cầm.

Dù sản phẩm đã được công nhận VietGAP nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự yên tâm. Lý do là sự sạch - bẩn của rau chủ yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sản xuất và bán hàng, chứ chưa được các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát…

Ông Nguyễn Văn Thông ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, trồng 3 công đậu phộng giống L15 cho biết, loại cây này dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chỉ sau 3 tháng có thể thu hoạch đạt năng suất 600 - 650 kg/công, tăng 20 - 25 kg/công so với vụ rồi. Sau khi thu hoạch xong, thương lái vào tận ruộng thu mua với giá 15.000 - 16.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với thời điểm năm rồi. Sau khi trừ hết chi phí, ông Thông lãi gần 20 triệu đồng.

Ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, bà con nông dân trồng rau ăn lá trong mùa mưa thường gặp nhiều rủi ro do ẩm độ không khí cao, sâu bệnh phát triển mạnh, mưa gió nhiều rau dễ bị dập nát khó bán, bà con phải dùng lưới che nên tốn thêm chi phí. Tuy nhiên, do giá rau cao hơn so với những tháng trồng vào mùa nắng nên bà con vẫn duy trì diện tích trồng.