Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khi Nghề Chăn Nuôi Dê, Cừu Được Rót Vốn Ở Ninh Thuận

Khi Nghề Chăn Nuôi Dê, Cừu Được Rót Vốn Ở Ninh Thuận
Ngày đăng: 19/03/2013

Vùng đất Ninh Thuận quanh năm khô hạn thường xuyên, tưởng khó có thể làm giàu từ canh tác, chăn nuôi. Nhưng bằng cơ cấu vật nuôi hợp lý, nhờ được hỗ trợ nguồn vốn kịp thời, Ninh Thuận đã thành một địa phương có nghề chăn nuôi dê, cừu phát triển nhất cả nước. 
200 triệu đồng và 10 ha đất khô hạn

Hộ anh Nguyễn Xem (thôn Văn Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) là gia đình điển hình chăn nuôi đúng hướng, phát triển kinh tế bền vững, vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương của mình. Trên cánh đồng khô hạn với diện tích rộng 10ha, anh đã chăn nuôi thành công thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. 
Anh Xem cho biết, trước kia, kinh tế gia đình còn khó khăn, rẫy nhà rộng đến 10ha nhưng không có nước tưới, không có vốn đầu tư, anh đành “để vậy”. Năm 2008, nhờ sự giúp đỡ của Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn, anh vay được 200 triệu đồng phát triển chăn nuôi dê, cừu. 
Những ngày đầu, việc chăn nuôi cũng rất chật vật. Nhưng nhờ kiên trì, đến nay trang trại của anh đã thu lại lợi nhuận khá cao. Hiện trang trại của anh Xem có 210 con cừu, 100 con dê. Anh bán từ 2 – 2,5 triệu đồng/con cừu giống, 80.000 đồng/kg cừu thịt và 100.000 đồng/kg thịt dê, cho thị trường chủ yếu là TP.HCM. Mỗi năm anh Xem lãi ròng 50 triệu đồng. 
“Dê, cừu rất dễ nuôi, ít dịch bệnh, chịu hạn tốt, phù hợp với khí hậu nắng nóng. Thức ăn của chúng là cây cỏ, lá nho, lá táo và các cây tạp trên đồi núi, nói chung cũng dễ kiếm” - anh Xem cho biết. Sau khi trả nợ vay ngân hàng, anh xây được căn nhà khang trang. Hai con đầu của anh đã đỗ đại học. 
37 tỷ đồng cho phát triển chăn nuôi dê, cừu

Nhiều năm qua, Ngân hàng NNPTNT Việt Nam chi nhánh Ninh Thuận đã nỗ lực tạo điều kiện giúp cho hộ nông dân tiếp cận được nguồn vốn để phát triển chăn nuôi gia súc, tập trung vào dê, cừu. Đến nay, số lượng dê, cừu trên địa bàn toàn tỉnh đã không ngừng phát triển và nhiều nhất cả nước. 
Ông Trần Văn Thủy – Giám đốc Ngân hàng NNPTNT chi nhánh tại huyện Ninh Phước, cho biết: Tính đến nay, ngân hàng đã cho vay 37 tỷ đồng để phát triển chăn nuôi dê, cừu ở địa phương. Ngân hàng còn dành nguồn vốn không nhỏ cho 1.000 hộ nông dân vay chăn nuôi heo. Đời sống của người dân từ khi có nguồn vốn của ngân hàng đã nâng lên rõ rệt. 
Theo báo cáo của Ngân hàng NNPTNT, chi nhánh tỉnh Ninh Thuận, việc thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ – CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đang thực hiện một cách có hiệu quả tại ngân hàng. 
Doanh số cho vay từ năm 2010 – 28.2.2013 là 455 tỷ đồng, với 3.710 lượt khách hàng. Dư nợ cho vay chăn nuôi 155 tỷ đồng. Cho vay thông qua sổ vay vốn tổ nông dân là 638.909 triệu đồng/28.301 thành viên - (Nguồn Ngân hàng NNPTNT Việt Nam, Chi nhánh Ninh Thuận).


Có thể bạn quan tâm

Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch

Căn cứ vào quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp, kế hoạch trồng rừng năm 2014, ngay từ đầu năm, huyện Thạch Thành đã giao kế hoạch trồng rừng cụ thể đến từng xã; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với các xã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con nông dân; huy động nhân dân đào hố trồng cây theo quy hoạch, bảo đảm hoàn thành diện tích theo kế hoạch được giao.

21/11/2014
Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất

Riêng 10 tháng đầu năm 2014, Hạt Kiểm lâm Quan Hóa đã cung ứng vật tư, cây giống “đầu vào”, chỉ đạo, tổ chức cho các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp các xã như Thành Sơn, Trung Thành, Phú Xuân, Nam Động trồng mới được 200 ha (hoàn thành kế hoạch trồng rừng sản xuất năm 2014 do UBND tỉnh giao).

21/11/2014
Hàm Yên Được Mùa Cam Sành Hàm Yên Được Mùa Cam Sành

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Yên, cho biết, hiện Hàm Yên có 4.000 ha cam sành, trong đó có 2.400 ha cam đang cho thu hoạch.

21/11/2014
Cây Trồng Biến Đổi Gen Đang Được Đánh Giá Kỹ Lưỡng Cây Trồng Biến Đổi Gen Đang Được Đánh Giá Kỹ Lưỡng

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa chính thức công bố phê duyệt và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cho hai sự kiện ngô biến đổi gen (BĐG) GA21 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto). Các sự kiện ngô biến đổi gen được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học lần này đều mang đặc tính chống chịu thuốc trừ cỏ.

21/11/2014
Người Trồng Càphê Phấn Khởi Vì Được Mùa, Được Giá Người Trồng Càphê Phấn Khởi Vì Được Mùa, Được Giá

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, nông dân ở một số vùng trồng càphê trong tỉnh đang bước vào cao điểm thu hoạch. Trong khi đó, giá càphê bán tại vườn được các thương lái thu mua ở mức cao từ 40.000-41.000 đồng/kg, so với tuần trước tăng gần 2.000 đồng/kg.

21/11/2014