Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khánh Hòa Thông Báo Lịch Thời Vụ Nuôi Tôm Năm 2014

Khánh Hòa Thông Báo Lịch Thời Vụ Nuôi Tôm Năm 2014
Ngày đăng: 23/01/2014

Căn cứ tình hình sản xuất, nuôi trồng thủy sản năm 2013 và kế hoạch năm 2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã hướng dẫn lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với nuôi tôm sú chỉ nên nuôi 1 vụ trong năm, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 3 đến tháng 7. Đối với nuôi theo phương thức thâm canh, bán thâm canh, thời gian thả giống từ tháng 3-6, mật độ thả từ 20 - 25 con Post 15/m2.

Đối với nuôi tôm sú quảng canh cải tiến, ở các khu vực không nuôi bán thâm canh và thâm canh được nên nuôi kết hợp tôm sú với cua, hải sâm, hoặc cá rô phi, rong câu... Thời gian thả giống từ tháng 3-8, mật độ thả 5 - 10 con Post 15/m2, thả giống và thu hoạch theo phương thức đánh tỉa thả bù hoặc thu toàn bộ tùy thuộc vào từng mô hình thực hiện.

Đối với nuôi tôm chân trắng, nuôi 2 vụ trong năm: Vụ 1 bắt đầu thả giống từ cuối tháng 2; vụ 2 kết thúc trước tháng 10 dương lịch. Vụ 1 nên thả với mật độ từ 80 - 100 con P12 - 15/ m2; vụ 2 thả thưa hơn với mật độ từ 60 - 80 con P12 - 15/ m2.

Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cũng khuyến cáo tôm giống trước khi thả nuôi cần kiểm tra, xét nghiệm các bệnh nguy hiêm trên tôm. Trước khi thả tôm 5-10 ngày các hộ nuôi tôm cần theo dõi diễn biến thời tiết và bản tin nông hộ cần biết cho NTTS của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (nhiệt độ, bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông bắc,...) nếu thời tiêt không thuận lợi cho tôm nuôi thì nên tạm dừng thả giống hoặc lấy ý kiến tư vấn của cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản tại địa phương.

Trong quá trình nuôi không dùng các loại hóa chất và kháng sinh cấm sử dụng theo quy định hiện hành như: Thông tư số 15/2009/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn "về việc ban hành Danh mục thuốc, hóa chât, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng ” và các văn bản bổ sung, sửa đổi có liên quan.

Trong quá trình nuôi khi phát hiện tôm có dấu hiệu không bình thường, nghi ngờ nhiễm bệnh, hoặc có hiện tượng chết bất thường trong ao nuôi phải báo ngay cho các hộ xung quanh và cơ quan quản lý nuôi trông thủy sản gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời, tránh hiện tượng lây lan bệnh trong vùng nuôi. Tuyệt đối không xả nước chưa qua xử lý hoặc tôm chết ra ngoài môi trường, chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Hỏi biết trên đồng - tư vấn nhanh, thiết thực cho nhà nông Hỏi biết trên đồng - tư vấn nhanh, thiết thực cho nhà nông

Tư vấn khoa học kỹ thuật trực tiếp trên đồng ruộng nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu kỹ thuật chăm sóc cây trồng của bà con nông dân là chương trình thường niên mà Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao phối hợp Kênh truyền hình nông nghiệp thực hiện từ năm 2015.

24/11/2015
Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua

Cùng với trồng cỏ, dự trữ rơm cho mùa đông... hàng trăm hộ gia đình đồng bào thiểu số ở huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) còn biết ủ bã mì làm thức ăn để trâu, bò nuôi mau lớn.

24/11/2015
Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó

Trước những bất cập của Nghị định 41 về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 để thay thế, bổ sung với chính sách, không có tài sản thế chấp vẫn được vay vốn.

24/11/2015
Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới

Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có cách làm sáng tạo: Đó là hoàn thiện các tiêu chí căn cứ trên nhu cầu của người dân để phục vụ lợi ích của người dân, tránh lãng phí.

24/11/2015
Ở hai đầu nỗi khó Ở hai đầu nỗi khó

Với nông dân,“đầu vào” - cứ nơi nào đào được là thành đầm nuôi tôm; lại không quy hoạch, nguồn nước ô nhiễm, bệnh tôm cứ thế lây lan.

24/11/2015