Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khánh Hòa, Nhiều Hộ Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Táo Thái Lan

Khánh Hòa, Nhiều Hộ Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Táo Thái Lan
Ngày đăng: 29/07/2014

Nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Hồ Tấn Cường (thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện nay, với 8 sào đất chuyên trồng táo Thái Lan, mỗi năm, gia đình anh Cường thu hoạch không dưới 200 triệu đồng.

Sau một thời gian trăn trở để tìm cho mình một mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả, tình cờ thông qua một người bán cây giống, anh biết được ở Ninh Thuận đang có nhiều gia đình trồng táo Thái Lan cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vì thế, khi được Hội Phụ nữ xã cho vay 3 triệu đồng để xóa đói giảm nghèo, anh Cường quyết định khăn gói vào Ninh Thuận để tham quan mô hình trồng táo Thái Lan, học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn rồi mua 300 cây giống về trồng.

Nhờ được chăm sóc cẩn thận, làm giàn chống gió theo đúng quy trình kỹ thuật, sau khi trừ chi phí, vụ táo thứ 2, anh đã lãi được 60 triệu đồng. Nhận thấy cây táo Thái Lan rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở địa phương, lại tương đối dễ trồng, thị trường đang ưa chuộng nên sau mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng anh Cường lại mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng táo.

Đến nay, gia đình anh đã có tổng cộng gần 8.000m2 đất chuyên canh cây táo. Cùng với việc mở rộng diện tích, thu nhập hàng năm của gia anh từ cây táo cũng không ngừng tăng lên.

Theo anh Cường, táo Thái Lan có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác khá dài. Cây con sau khi trồng 3 tháng, thân to bằng điếu thuốc lá là đơm hoa, đậu quả, sau 3 tháng nữa là thu hoạch vụ đầu tiên với thời gian thu hoạch liên tiếp trong 6 tháng.

Nếu chăm sóc tốt, quả đạt trọng lượng 4 quả/kg, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo 3 năm tuổi trở lên đạt hơn 100kg, thời gian sung sức để khai thác hiệu quả hơn 10 năm. Những năm gần đây, giá bán táo tại vườn dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg.

Sau thành công của anh Cường trong mô hình trồng táo Thái Lan, từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP. Cam Ranh đã phát triển được gần 150 ha. Cây táo đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với các loại cây trồng truyền thống như: lúa nước, mía, kiệu, đậu nành…

Tuy cây táo đã giúp nhiều bà con thoát nghèo và vươn lên làm giàu, nhưng điều các nhà vườn băn khoăn là diện tích táo không ngừng tăng lên, trong khi đầu ra cho sản phẩm chưa có tính bền vững, giá cao hay thấp đều phụ thuộc vào thương lái.

Vì thế, Hội Nông dân xã cần vận động các hộ trồng táo thành lập tổ liên kết để tạo điều kiện thuận lợi trong hỗ trợ kỹ thuật, vốn, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm, tiến tới trồng táo sạch và xây dựng thương hiệu cho quả táo của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Bất Ổn Cánh Đồng Lớn! Bất Ổn Cánh Đồng Lớn!

Qua ba năm triển khai thí điểm (từ năm 2011), mô hình cánh đồng mẫu lớn đã dần phát triển và trở thành cánh đồng lớn kể từ năm 2014, tuy nhiên, những bất ổn trong mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân để xây dựng cánh đồng lớn vẫn chưa được giải quyết.

03/04/2014
Cần Một Chỗ Đứng Mới Cho Cây Đậu Nành? Cần Một Chỗ Đứng Mới Cho Cây Đậu Nành?

Đậu nành là cây trồng có nhiều lợi thế phát triển ở ĐBSCL nhưng làm sao để nông dân mặn mà với việc phát triển sản xuất loại cây họ đậu này đang là một câu hỏi khó dành cho nhà quản lý và nhà khoa học.

03/04/2014
Hậu Giang Sẽ Công Bố Dịch Bệnh Trên Cam Sành Hậu Giang Sẽ Công Bố Dịch Bệnh Trên Cam Sành

Vừa qua, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh có mời Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Huế, Viện Cây ăn quả miền Nam,… đến nghiên cứu dịch bệnh trên cây cam sành và đã khẳng định bệnh do vi-rút tấn công.

03/04/2014
Không Khuyến Cáo Trồng Mít, Thanh Long Không Khuyến Cáo Trồng Mít, Thanh Long

Nông dân đang rất quan tâm đến giống mít Thái siêu sớm, trồng 2 năm đã cho trái. Theo nhiều nhà vườn, với năng suất 40 tấn/ha, giá bán khoảng 15.000 đ/kg như hiện nay, trồng mít có thể đạt lợi nhuận vài trăm triệu đồng/ha. Vì thế, giống mít siêu sớm đang được nhiều nhà vườn chọn để chuyển đổi cây trồng.

03/04/2014
Tiên Yên (Quảng Ninh) Thả 25.000 Con Cá Giống Về Môi Trường Tự Nhiên Tiên Yên (Quảng Ninh) Thả 25.000 Con Cá Giống Về Môi Trường Tự Nhiên

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày nghề cá Việt Nam, sáng 1-4, tại cảng Bến Châu, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) tổ chức thả giống thủy sản ra vùng nước tự nhiên.

03/04/2014