Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khánh Hòa, Nhiều Hộ Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Táo Thái Lan

Khánh Hòa, Nhiều Hộ Làm Giàu Nhờ Mô Hình Trồng Táo Thái Lan
Ngày đăng: 29/07/2014

Nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Hồ Tấn Cường (thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện nay, với 8 sào đất chuyên trồng táo Thái Lan, mỗi năm, gia đình anh Cường thu hoạch không dưới 200 triệu đồng.

Sau một thời gian trăn trở để tìm cho mình một mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả, tình cờ thông qua một người bán cây giống, anh biết được ở Ninh Thuận đang có nhiều gia đình trồng táo Thái Lan cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Vì thế, khi được Hội Phụ nữ xã cho vay 3 triệu đồng để xóa đói giảm nghèo, anh Cường quyết định khăn gói vào Ninh Thuận để tham quan mô hình trồng táo Thái Lan, học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn rồi mua 300 cây giống về trồng.

Nhờ được chăm sóc cẩn thận, làm giàn chống gió theo đúng quy trình kỹ thuật, sau khi trừ chi phí, vụ táo thứ 2, anh đã lãi được 60 triệu đồng. Nhận thấy cây táo Thái Lan rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở địa phương, lại tương đối dễ trồng, thị trường đang ưa chuộng nên sau mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng anh Cường lại mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng táo.

Đến nay, gia đình anh đã có tổng cộng gần 8.000m2 đất chuyên canh cây táo. Cùng với việc mở rộng diện tích, thu nhập hàng năm của gia anh từ cây táo cũng không ngừng tăng lên.

Theo anh Cường, táo Thái Lan có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác khá dài. Cây con sau khi trồng 3 tháng, thân to bằng điếu thuốc lá là đơm hoa, đậu quả, sau 3 tháng nữa là thu hoạch vụ đầu tiên với thời gian thu hoạch liên tiếp trong 6 tháng.

Nếu chăm sóc tốt, quả đạt trọng lượng 4 quả/kg, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo 3 năm tuổi trở lên đạt hơn 100kg, thời gian sung sức để khai thác hiệu quả hơn 10 năm. Những năm gần đây, giá bán táo tại vườn dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg.

Sau thành công của anh Cường trong mô hình trồng táo Thái Lan, từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP. Cam Ranh đã phát triển được gần 150 ha. Cây táo đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với các loại cây trồng truyền thống như: lúa nước, mía, kiệu, đậu nành…

Tuy cây táo đã giúp nhiều bà con thoát nghèo và vươn lên làm giàu, nhưng điều các nhà vườn băn khoăn là diện tích táo không ngừng tăng lên, trong khi đầu ra cho sản phẩm chưa có tính bền vững, giá cao hay thấp đều phụ thuộc vào thương lái.

Vì thế, Hội Nông dân xã cần vận động các hộ trồng táo thành lập tổ liên kết để tạo điều kiện thuận lợi trong hỗ trợ kỹ thuật, vốn, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm, tiến tới trồng táo sạch và xây dựng thương hiệu cho quả táo của địa phương.


Có thể bạn quan tâm

Nhân Rộng Mô Hình Lợn Móng Cái (Quảng Ninh) Nhân Rộng Mô Hình Lợn Móng Cái (Quảng Ninh)

Theo đánh giá của chuyên gia, giống lợn Móng Cái có khả năng sinh sản cao, thích nghi được với nhiều môi trường, không kén chọn thức ăn và rất phàm ăn. Đặc biệt, có sức chống chịu bệnh tật rất tốt và chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống lợn khác nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

23/07/2014
Tỷ Phú Lê Văn Hồng Khởi Đầu Sự Nghiệp Từ 1 Ngư Phủ Tỷ Phú Lê Văn Hồng Khởi Đầu Sự Nghiệp Từ 1 Ngư Phủ

Từ một người làm công trên những chuyến tàu đánh bắt hải sản (HS) đã trở thành một ông chủ doanh nghiệp với hơn 10 chiếc tàu đánh bắt HS công suất lớn. Đó là ông Lê Văn Hồng, Phường 2, TP. Mỹ Tho, chủ đội tàu khai thác HS ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

05/08/2014
Sử Dụng Phế Phẩm Cây Cao Su, Cây Mì Làm Cơ Chất Trồng Nấm Bào Ngư Sử Dụng Phế Phẩm Cây Cao Su, Cây Mì Làm Cơ Chất Trồng Nấm Bào Ngư

Với mục tiêu đưa những tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống nhằm khai thác có hiệu quả những lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lao động, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Tây Ninh đã thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ nghiền phế phẩm cây cao su, mì làm cơ chất trồng nấm bào ngư”.

23/07/2014
Rừng Gỗ Quý Tiền Tỷ Của Lâm Tặc Hoàn Lương Rừng Gỗ Quý Tiền Tỷ Của Lâm Tặc Hoàn Lương

Từ một “lâm tặc”, anh Hồ Ngọc Quang (52 tuổi) ở thôn Tân An, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đã trở thành vua rừng khi sở hữu hơn 20ha keo và hàng ngàn cây gỗ quý như sao đen, xà cừ, dầu, lác hoa…

23/07/2014
Hưng Thạnh 200 Năm & Ước Vọng Hưng Thịnh Hưng Thạnh 200 Năm & Ước Vọng Hưng Thịnh

Quá trình hàng trăm năm khai hoang, định cư và phát triển vùng đất Hưng Thạnh, cha ông ta, những người Việt di dân đã dũng cảm đấu tranh chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt với khát vọng gầy dựng vùng này trở nên trù phú, xanh tươi và hưng thịnh.

05/08/2014