Khai thác vô tội vạ cá kèo giống

Thường tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là mùa khai thác cá kèo giống của người dân khu vực các cửa sông của huyện Ngọc Hiển.
Phương tiện khai thác chủ yếu là lưới mành có mắt lưới cực nhỏ để bắt cá kèo giống. Với nghề này, mỗi ngày người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, do việc khai thác vô tội vạ, nhất là giai đoạn cá mới vừa sinh sản đã dẫn đến nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ.
Qua tìm hiểu cho thấy, phần lớn người khai thác cá kèo giống là dân địa phương, thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sống dựa vào khai thác giống thủy sản. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời từ cơ quan quản lý, thì tình trạng khai thác các giống loài thủy sản một cách bừa bãi sẽ là nguyên nhân trực tiếp làm ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi ven bờ, làm tận diệt nguồn giống tự nhiên của các loại thủy sản có giá trị cao.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày gần đây giá hành lá ở các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng cao. Chiều 24-8, thương lái ở Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp… thu mua hành lá tại ruộng với giá 650.000- 700.000 đồng/tạ, cao gấp nhiều lần so thời điểm đầu năm 2014.

Từ năm 2003 đến nay, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Vị Thủy, hàng ngàn hộ nghèo ở địa phương có điều kiện đầu tư sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế cho địa phương.

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng mía, bên cạnh việc chuyển đổi giống mía, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) còn hướng dẫn nông dân thay đổi hình thức canh tác từ thủ công sang ứng dụng cơ giới hóa và áp dụng một số kỹ thuật canh tác mới trong sản xuất.

Ngày 25.8, UBND tỉnh đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách trung ương của dự án đầu tư khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá tại xã Cẩm Thanh (TP.Hội An) với số vốn hơn 114 tỷ đồng.

Sở NN&PTNT vừa phối hợp với tổ chức Hòa bình và phát triển Tây Ban Nha mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng cói nguyên liệu cho 40 hộ dân trên địa bàn xã Duy Phước (Duy Xuyên).