Khá Giả Nhờ Nuôi Chim Trĩ Đỏ

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển chăn nuôi con đặc sản, năm 2012, Trung tâm Khuyến nông TP.Hà Nội triển khai thí điểm mô hình nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ trên địa bàn huyện Đan Phượng.
Đến nay, mô hình đã có những thành công đáng ghi nhận. Ông Bùi Đức Thủy- cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Đan Phượng cho biết: Năm 2011, sau khi biết thông tin chim trĩ đỏ khoang cổ được Trung tâm Bảo tồn giống vật nuôi, Viện Chăn nuôi Quốc gia, nhân nuôi, bảo tồn và đưa vào nuôi tại các hộ dân, Trung tâm Khuyến nông huyện Đan Phượng đã tìm hiểu, tham quan và tiến hành xây dựng mô hình nuôi thí điểm đầu tiên tại xã Phương Đình với 600 con/9 hộ nuôi.
Mô hình do Tổ chức Allianz Mission (Cộng hòa Liên bang Đức) hỗ trợ cho vay vốn ban đầu. Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả, năm 2012, Trạm Khuyến nông Đan Phượng tham mưu, đề xuất với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở NNPTNT Hà Nội xây dựng mô hình trình diễn 3.000 con/30 hộ nuôi tại địa phương.
Huyện Đan Phượng là địa phương đầu tiên nuôi thí điểm chim trĩ đỏ thành công trên địa bàn thành phố. Trong quá trình triển khai, Trạm Khuyến nông huyện tổ chức cho nông dân tham quan, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ 100% giống ban đầu, thức ăn nuôi…
Đến nay, toàn huyện có gần 100 hộ nuôi tại các xã Hạ Mỗ, Thượng Mỗ, Phương Đình, Song Phượng, thị trấn Phùng, Đồng Tháp. Nhiều hộ thu lãi được từ 15-20 triệu đồng từ chim thịt (khoảng 100 con), 70-80 triệu đồng/năm từ 20-30 chim mái đẻ như gia đình bà Đỗ Thị Phức ở phố Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng; ông Phùng Văn Thọ ở thôn Phương Mạc, xã Phương Đình…
Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi tại đây, việc nuôi gà và nuôi chim trĩ không khác nhau về chuồng trại, thức ăn nhưng tỷ lệ nuôi thành công chim trĩ cao hơn gà vì bản chất của chim trĩ là động vật hoang dã nên sức đề kháng tốt. Vì vậy, những trang trại, hộ dân đã có kinh nghiệm nuôi gà càng dễ tiếp nhận và thành công trong mô hình nuôi chim trĩ.
Trước đây, thu nhập gia đình ông Nguyễn Văn Viên, ở xã Song Phượng chỉ trông vào mấy sào ruộng, nhưng được hỗ trợ vốn, chuyển giao kỹ thuật, kinh tế gia đình đã ổn định và bắt đầu làm giàu từ việc nuôi chim trĩ đỏ. Ông Viên cho biết: "Chim trĩ đỏ được ghi trong Sách đỏ Việt Nam nên trước khi nuôi, các hộ đều cần xin giấy chứng nhận đăng ký nuôi động vật hoang dã thông thường do Trạm Kiểm lâm chứng nhận. Qua thực tế, tôi thấy nuôi chim trĩ đỏ là một nghề đem lại lợi ích kinh tế, giúp người dân làm giàu mà không quá khó".
Cũng nhờ nuôi chim trĩ đỏ mà kinh tế nhiều hộ gia đình ở Đan Phượng ngày một khá giả. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều khẳng định mô hình nuôi loài chim này là hướng đi đúng, sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại nuôi trong thời gian tới.
Theo ông Bùi Đức Thủy, hiện nay rất nhiều nông dân trong thành phố và các tỉnh đã đến Đan Phượng tham quan, học hỏi về mô hình nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ. Các cán bộ Trạm Khuyến nông Đan Phượng luôn sẵn sàng tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời cũng là một kênh cung ứng con giống, chim thương phẩm cho thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Những tháng cuối năm 2013 đến nay, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao đã kích thích bà con nông dân ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp.

Mô hình nuôi chim yến trong nhà đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nên số hộ dân nuôi loại chim này tại TP Tuy Hòa (Phú Yên) không ngừng tăng, bất chấp ô nhiễm môi trường, gây tiếng ồn trong khu dân cư cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo ông Đoàn Ngọc Phả, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh An Giang đã quy hoạch tiểu vùng sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn với quy mô 25.000 ha, sản xuất từ 2 đến 3 vụ/năm, nâng tổng diện tích này trên 60.000 ha/năm.

Những ngày này, nông dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Nhiều bà con cho biết, chưa năm nào hồ tiêu vừa được mùa lại được giá như năm nay.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện một số đối tượng thủy sản nuôi có nguồn gốc nước ngoài được người dân đưa vào nuôi. Cụ thể như cá chạch sụn Đài Loan, tôm thẻ chân trắng. Trong đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi ở vùng nước lợ, về mặt pháp lý chưa có văn bản nào khuyến khích nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.