Kết Quả Thí Điểm Nuôi Cá Rô Đồng Ở Hòa Lộc (Bến Tre)

Ngày 2-3-2011, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) tổ chức sơ kết mô hình nuôi cá rô đồng của anh Đặng Hoàng Nam - ấp Hòa Thuận 1, xã Hòa Lộc.
Mô hình nuôi cá rô đồng của anh Nam được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện chọn làm mô hình thí điểm thực hiện vào tháng 8-2010, với 235.000 con cá rô giống thả trên 4.700 m2 diện tích mặt nước. Trong quá trình nuôi, người nuôi xử lý ao, nước, bón vôi và được sự hướng dẫn thường xuyên về kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, nên cá lớn nhanh, ít bị bệnh.
Qua hơn 6 tháng nuôi, cá có trọng lượng gần 1 kg/con, tổng sản lượng ước tính gần 15.800 kg, năng suất 33,6 tấn/ha, ước tổng doanh thu là 458 triệu đồng. Trừ đi chi phí, anh Nam thu lợi gần 50 triệu đồng.
Đây là mô hình nuôi cá rô đồng đầu tiên được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh chọn làm mô hình thí điểm trên địa bàn tỉnh Bến Tre, trong đó Trung tâm hỗ trợ không thu hồi 40% con giống, 20% lượng thức ăn và thường xuyên hướng dẫn về kỹ thuật nuôi cá rô đồng.
Có thể bạn quan tâm

Trên địa bàn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang xảy ra tình trạng một số thương lái lợi dụng hiện tượng tôm chết ép giá thu mua, gây thiệt hại cho người nuôi tôm. Tuy nhiên, các cấp chính quyền vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá các loại thịt, thực phẩm trong cả nước đang giảm mạnh. Nếu không sớm cải thiện tình hình, nguy cơ đứt nguồn cung và giá thực phẩm lên đỉnh như năm 2011 sẽ tái diễn.

“Đầu tư phân bón cho nông dân trồng mía” là một trong những chương trình mới vừa được Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) thực hiện thí điểm tại vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Bước đầu, người dân thấy được sự hiệu quả, thiết thực từ chương trình mang lại.

Hơn nửa tháng nay, hàng trăm hộ nông dân ở xã Nam Dong, huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông mất ăn, mất ngủ vì hàng chục ha đậu lạc (đậu phộng) đã hơn hai tháng tuổi xanh tốt nhưng không có củ. Đây là lần đầu tiên người nông dân trên địa bàn xã Nam Dong trồng lạc không có củ, nhưng chưa rõ nguyên nhân do đâu.

Nhằm hỗ trợ nông dân (ND) tăng thu nhập, Hội ND Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà, lợn theo hình thức liên kết bán công nghiệp. Các mô hình đã bước đầu cho hiệu quả tốt.