Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Khảo Nghiệm Nuôi Thương Phẩm Cá Chạch Trong Ruộng Trũng

Kết Quả Khảo Nghiệm Nuôi Thương Phẩm Cá Chạch Trong Ruộng Trũng
Ngày đăng: 28/02/2014

Năm 2010 Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông Khuyến ngư Thái Bình đã xây dựng mô hình khảo nghiệm nuôi thương phẩm cá chạch trong ruộng trũng tại hộ bà Ngô Thị Tươi xã Đông Cơ huyện Tiền Hải với qui mô 600 m2.

Mô hình được thực hiện trong ruộng trũng, chất đáy ruộng là đất thịt, bờ ruộng xây chắc chắn để giữ nước và cao hơn mặt đáy ruộng 0,5 m. Ruộng nuôi gần nguồn nước sạch không bị ô nhiễm, có cống cấp thoát nước chủ động và có lưới lọc nước ngăn các loại địch hại xâm nhập.

Trước khi thả giống tiến hành tháo nước cải tạo ruộng, dùng vôi bột rắc khắp đáy ruộng để diệt ký sinh trùng và mầm bệnh. Lấy nước vào ruộng qua lưới lọc và dùng phân gây màu, khi nước có màu xanh nõn chuối mới tiến hành thả giống.

Cá chạch được tuyển chọn cẩn thận, khỏe mạnh, bơi lội nhanh, không bị sây sát và không mất nhớt. Trước khi thả, cá chạch được tắm bằng dung dịch Clorin 10 ppm trong 20 - 30 phút để diệt ký sinh trùng và mầm bệnh. Mật độ thả 35 con/m2, cỡ cá 5 - 6 cm/con, tổng lượng thả 21.000 con. Trong quá trình nuôi dùng thức ăn chủ yếu là cám gạo, bột đỗ tương, phế phụ phẩm lò mổ, giun, thịt ốc bươu vàng cho ăn 2 lần/ngày.

Sau 4 tháng nuôi hộ tham gia mô hình đã tiến hành thu tỉ lệ sống cao 93%, kích cỡ cá chạch đạt 14 - 16 cm và bắt đầu xuất hiện trứng. Đây là thời điểm thu hoạch chạch thương phẩm và lựa chọn chạch giống để sản xuất vụ sau. Tính toán hiệu quả kinh tế, trừ mọi chí phí mô hình thu lãi gần 1,8 triều đồng.

Như vậy, với mô hình khảo nghiệm nuôi cá chạch trong ruộng trũng đã nâng cao được hiệu quả thâm canh, tăng thu nhập cho nông dân ngoài việc thu nhập từ sản phẩm lúa gạo cấy trên cùng một thửa ruộng.

Chương trình thành công là cơ sở cung cấp thông tin kỹ thuật cho người dân, khuyến khích nhân rộng nuôi cá chạch trong các vùng có ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho các vùng nông thôn Tiền Hải, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt? Vì Sao Bưởi Năm Roi Lại Có Hạt?

Bưởi năm roi xuất xứ từ Vĩnh Long nổi tiếng là giống bưởi có vị ngọt, chua thanh, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của nhiều thị trường, nhất là khách châu Âu. Bưởi năm roi còn đặc biệt ở chỗ là không hạt. Tuy nhiên, ưu điểm này bị thách thức bởi hệ thống canh tác chưa phù hợp.

13/08/2014
Chăm Sóc, Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lúa Chăm Sóc, Phòng Trừ Sâu Bệnh Gây Hại Trên Lúa

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Bắc Kạn, trên trà lúa mùa sớm bệnh đạo ôn lá đang gây hại mạnh trên các giống lúa như giống lúa nếp, C70, Syn 6, BTE1. Tại huyện Ngân Sơn hiện nay 1,2 ha lúa đang nhiễm bệnh đạo ôn với tỷ lệ bệnh phổ biến 1-2%, cá biệt 10%. Người dân đã chủ động phun thuốc, tuy nhiên thời tiết mưa nắng xen kẽ nên hiệu quả phun trừ thấp.

13/08/2014
Cùng Đồng Hành Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Cùng Đồng Hành Thực Hiện Đề Án Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp

Định hướng chung của đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ với kết cấu hạ tầng đồng bộ, đồng thời, sản xuất gắn với tiêu thụ, trên cơ sở phát huy vai trò của kinh tế hợp tác, liên kết đa dạng.

13/08/2014
Trái Cây Việt Được Khách Hàng Ưa Chuộng Trái Cây Việt Được Khách Hàng Ưa Chuộng

Khoảng gần tháng nay, tại các chợ bán lẻ ở TP.Cao Lãnh hầu như vắng bóng trái cây TQ. Thay vào đó, trái cây Việt Nam như chôm chôm, măng cụt, thanh long... tràn ngập chợ, giá mềm. Tại một số chợ như Cao lãnh, Sa Đéc, các loại trái cây bị người tiêu dùng “điểm” vào danh sách xuất xứ TQ như táo, lê, nho... hầu như chỉ một, hai nơi bán. Ở một số sạp, mặc dù người bán chủ động thông tin cần thiết nhưng cũng vắng người mua.

13/08/2014
Nỗ Lực Vượt Khó Nỗ Lực Vượt Khó

Xuất phát từ một xã nghèo, thuần nông, khó khăn có thể nói vào bậc nhất trong 11 xã được chọn xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Do tỷ lệ hộ nghèo còn cao, điều kiện giao thông hạn chế, thu nhập bình quân đầu người thấp, hộ dân tộc Khmer nhiều… đã gây nhiều trở ngại cho xã.

13/08/2014