Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kết Quả Bước Đầu Nuôi Gà Đông Tảo Ở Châu Thành (Bến Tre)

Kết Quả Bước Đầu Nuôi Gà Đông Tảo Ở Châu Thành (Bến Tre)
Ngày đăng: 06/07/2013

Vào tháng 8-2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Huyện Châu Thành được hỗ trợ 4 mô hình: 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo lai và 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần tại xã Sơn Hòa và Tam Phước.

Qua thời gian nuôi, kết quả ban đầu của mô hình gà Đông Tảo thuần tại hộ chị Phùng Thị Bé Tư (ấp Phước Hậu, Tam Phước) như sau:

Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo thuần: chân to và thô, gà mới nở có lông màu trắng đục, gà mái trưởng thành có lông màu vàng nhạt, nâu nhạt, gà trống có màu lông mận chín pha đen, đỉnh đuôi và cánh có màu lông đen ánh xanh. Mào (mồng) kép, nụ, “hoa hồng”, “bèo dâu”. Thân hình to, ngực sâu, lườn rộng dài, xương to, da dày, đỏ, dáng đi chậm chạp, nặng nề. Khối lượng gà con mới nở 40-50 gam/con, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 - 6 kg/con, con mái nặng 4 kg/con.

Một trong những điểm đặc biệt của gà Đông Tảo thuần chủng nữa là ở bộ lông, gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản tím pha đen, mào (mồng) gà Đông Tảo trống là mào ngắn và thun lại, có màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà Đông Tảo mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối - vàng nhạt; mã nâu nhạt - màu đất hay lá chuối khô; mã ngà - trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống.

Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ. Cặp chân gà trống to hơn cả trái chuối, to nhất so với các giống gà khác trong và ngoài nước. Ngoài ra, chân gà Đông Tảo còn có sự khác biệt: bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Qua quá trình nuôi gà Đông Tảo thuần, chúng tôi thấy gà dễ nuôi nhưng chú ý điều kiện con giống phải úm thật kỹ trong giai đoạn 1 tháng tuổi, chuồng trại đảm bảo ấm áp không mưa tạt, gió lùa, thức ăn trong tháng đầu là thức ăn hỗn hợp của gà thả vườn, các khâu vệ sinh, nước uống đầy đủ… thì gà phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt thấp.

Gà bắt đầu đẻ lúc 180 - 240 ngày tuổi, gà đẻ mỗi lứa từ 12 - 14 quả trứng, trọng lượng trứng từ 38 - 40 gam/quả, gà mái ấp như các loại gà khác. Còn nếu gà đẻ rồi lấy trứng ra ấp, thì sau khoảng 10 - 15 ngày gà bắt đầu đẻ lại (chưa đánh giá được hết tiềm năng về năng suất do thời gian theo dõi chưa nhiều).

Thức ăn: gà Đông Tảo ở giai đoạn con cho ăn thức ăn hỗn hợp của gà thả vườn, đến giai đoạn 1 tháng tuổi cho ăn thức ăn hỗn hợp trộn với lúa tập dần cho ăn, đến giai đoạn đẻ cho gà ăn thức ăn hỗn hợp 30% và trộn 70% thức ăn có sẵn ở địa phương như: lúa, bắp, tấm, cám… đặc biệt gà Đông Tảo rất thích ăn rau xanh.

Chú ý: Nuôi gà Đông Tảo cần đặc biệt quan tâm bảo quản gà con. Khi mới nở, ngoài vài cọng lông cánh nhỏ, gà con mang lông tơ đầy mình. Sau 3 – 4 tuần tuổi, gà rụng hết lông tơ mới mọc lông vũ một cách chậm chạp trong 4 – 5 tháng. Giai đoạn gà con chú ý úm thật tốt để tỷ lệ sống cao.

Nhìn chung, nuôi gà Đông Tảo cũng giống như nuôi gà thả vườn mà lợi nhuận rất cao. Hiện nay, mô hình nuôi gà Đông Tảo của chị Phùng Thị Bé Tư đang bắt đầu mang lại hiệu quả khá cao: gà con 1 tuần tuổi chị bán giá 100.000đ - 150.000 đ/con, còn gà đã úm 1 tháng tuổi (tiêm vacxin đầy đủ theo quy trình) bán giá 200.000đ - 300.000 đ/con.

Sắp tới, chị Tư sẽ nhân nhanh đàn gà Đông Tảo thuần cung cấp cho thị trường huyện Châu Thành và tỉnh Bến Tre và đầu tư thêm máy ấp thủ công ấp trứng để tăng tỷ lệ trứng nở cho đàn gà.

Đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre” của Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre mang ý nghĩa thiết thực, góp phần vào việc bảo tồn nguồn gen giống gà quý hiếm, đa dạng hóa đối tượng nuôi đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Tập Đoàn Trứng Gà Lớn Nhất Thế Giới Tìm Đối Tác Việt Nam Tập Đoàn Trứng Gà Lớn Nhất Thế Giới Tìm Đối Tác Việt Nam

Ông Shuntaro Ise, Phó chủ tịch Tập đoàn ISE Food cho biết, ISE Food tại Nhật đã hình thành được hơn 100 năm qua và hiện là tập đoàn có lượng gà đẻ trứng lớn nhất thế giới. Chỉ riêng tại Nhật, ISE Food có các trang trại với khoảng 120 triệu con gà đẻ trứng, và ở Mỹ có trang trại 12 triệu con.

11/02/2015
Tỷ Phú Cá Chình Tỷ Phú Cá Chình

Gia đình anh Phúc có 3 công ruộng ở vị trí không được tốt nên hiệu quả canh tác lúa không cao, anh phải tìm kế sản xuất (SX) khác để nuôi sống 4 miệng ăn. Tình cờ anh xuống thăm mấy người bạn ở Cà Mau, thấy mô hình nuôi cá bống tượng nên về làm thử. Nào ngờ, con cá bống tượng làm vợ chồng anh bao phen hoảng hồn, do cá chết hàng loạt mà không biết nguyên nhân. Rồi anh kiên nhẫn học hỏi kinh nghiệm, tìm tài liệu nghiên cứu. Từ chỗ nuôi lỗ, anh hòa vốn và có lời.

11/02/2015
Nguy Cơ Xuất Hiện Cúm Gia Cầm Trong Dịp Tết Nguyên Đán Nguy Cơ Xuất Hiện Cúm Gia Cầm Trong Dịp Tết Nguyên Đán

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, cả nước vẫn còn 1 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau và dịch lở mồm long móng xảy ra tại 16 hộ chăn nuôi ở 4 xã, thị trấn (Bằng Vân, thị trấn Nà Phặc, Đức Vân và Vân Tùng) thuộc huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn chưa qua 21 ngày.

11/02/2015
"Vựa" Quả Lục Ngạn Rộn Ràng Chuẩn Bị Hàng Tết

Trong những năm gần đây, người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích trồng vải thiều sang trồng các loại cây ăn quả khác đem lại thu nhập cao, ổn định. Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nơi đây là một trong những "vựa" quả lớn nhất của tỉnh Bắc Giang.

11/02/2015
Nhóm Thanh Niên Cùng Sở Thích Chăn Nuôi Bò Ở Đắk D'Rô Nhóm Thanh Niên Cùng Sở Thích Chăn Nuôi Bò Ở Đắk D'Rô

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Vê, ở thôn Jang Cách, từ lâu đã ấp ủ đầu tư chăn nuôi bò, nhưng mãi chưa thể thực hiện được vì không đủ vốn. Tuy nhiên, sau khi trình bày nguyện vọng tại các buổi sinh hoạt chi đoàn thôn, năm 2013, anh được Đoàn xã xét để được vay nguồn vốn từ Dự án chăn nuôi bò của huyện do tổ chức Đoàn quản lý. Với khoản vốn vay gần 13 triệu đồng, cộng thêm tiền của gia đình, anh đã mua một cặp bò mẹ về nuôi.

11/02/2015