IGC dự báo sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2015-16 giảm nhẹ

IGC dự báo thương gạo toàn cầu niên vụ 2015-16 giảm 2% xuống 42 triệu tấn từ 43 triệu tấn của niên vụ 2014-2015 và không đổi so với dự báo trước đây.
Theo ước tính của IGC, tiêu thụ gạo toàn cầu năm 2015 tăng nhẹ lên 488 triệu tấn từ 484 triệu tấn năm 2014.
Tồn kho cuối vụ của niên vụ 2015-16 ước đạt 95 triệu tấn, giảm 10% so với 106 triệu tấn của niên vụ 2014-15 và giảm 2 triệu tấn so với 97 triệu tấn ước tính trước đây.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, trời không có mưa nên vùng không chủ động về nguồn nước như ở xã miền núi Quang Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị hạn nặng. Lúa cháy - ngô khô khiến vụ hè thu mùa có nguy cơ mất trắng.

Hiện nay, nhiều nông dân Thanh Bình (Đồng Tháp) bước vào thu hoạch hành trắng. Nhưng vụ này, cây hành lại rớt giá mạnh khiến nông dân điêu đứng.

Một số giải pháp phòng trị sâu này là cần vệ sinh đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch; sử dụng nấm Trichoderma vệ sinh đất, màng phủ trên vồng khoai trước khi trồng…

Nhằm làm cơ sở để quyết định ngày vào vụ ép mía cho phù hợp, mới đây, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở NN&PTNT, Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang, chính quyền địa phương và nông dân trồng mía tiến hành lấy chữ đường (CCS) trên một số giống mía.

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị lúa hàng hóa cho nông dân, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh đã triển khai chương trình “Cánh đồng mẫu” sản xuất lúa trên địa bàn các huyện trọng điểm của tỉnh. Qua triển khai, chương trình này đã khẳng định hiệu quả kinh tế và thu hút đông đảo bà con nông dân đăng ký tham gia.