Iceland Hy Vọng Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga

Sau khi Nga áp đặt lệnh cấm NK thực phẩm từ EU, Iceland dự định tăng XK thủy sản và sản phẩm thủy sản sang Nga, Ilona Vasilieva, tuỳ viên thương mại Đại sứ quán Iceland tại Moscow cho biết.
Iceland không phải thành viên của EU nên được XK vào Nga. Phía Iceland có các nhà cung cấp trong khi nhu cầu mua mới xuất hiện ở Nga. Các mặt hàng XK chính của Iceland sang Nga là thủy sản và sản phẩm từ cá, và Iceland hy vọng việc cung cấp sản phẩm này phát triển.
Trước đó, chính phủ Nga đã công bố danh sách sửa đổi các mặt hàng bị cấm. Thủy sản sống bị liệt vào danh sách này nhưng sữa lactose không bị cấm.
Phương tiện truyền thông Na Uy cho biết, các công ty của nước này đang tìm kiếm thị trường thay thế cho sản phẩm của họ và xem xét việc bán thủy sản cho Iceland hoặc các nước thuộc quần đảo Faroe. Hiện Nga là thị trường lớn nhất cho các sản phẩm thủy sản và hải sản của Na Uy.
XK thủy sản từ Iceland sang Nga sẽ tăng trưởng đáng kể trong tương lai gần.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, phong trào nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Ðầm Dơi (Cà Mau) không ngừng được mở rộng. Nếu như năm 2010, toàn huyện chỉ có khoảng 1.000 ha, thì tính đến cuối tháng 6/2015, diện tích đã nâng lên hơn 2.880 ha, năng suất bình quân đạt từ 5 - 7 tấn/ha/vụ.

Tại hội nghị bàn giải pháp, chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ cá tra tổ chức ngày 30-7 ở TP Cần Thơ, TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra, cho rằng cá tra ban đầu chủ yếu được tiêu thụ nội địa nhưng kể từ những năm 2000 đã trở thành một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

Khoảng một tuần trở lại đây, ngư dân đánh bắt hải sản ven bờ khu vực biển Khánh Hải – Nhơn Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) “trúng mùa” ruốc. Sản lượng đánh bắt mỗi ngày ước đạt hàng chục tấn.

Sau một thời gian triển khai thực hiện Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và thông tư hướng dẫn của Bộ NN&PTNT (Thông tư 23/2014/TT-BNNPTNT) bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ngành cá tra đang hướng đến phát triển theo hướng bền vững, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm cá tra trên thị trường.

Nuôi trồng thủy sản góp phần không nhỏ trong cơ cấu kinh tế của huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng lớn từ yếu tố thời tiết nên nuôi trồng thủy sản có nhiều rủi ro. Vụ nuôi thủy sản vừa qua, một số diện tích nuôi tôm trên địa bàn huyện bị chết làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cũng như thu nhập của người dân.