Huyện Tuy An Trúng Mùa Sứa Trái Vụ Trên Đầm Ô Loan
Sau hơn một năm bị mất mùa, hơn một tuần vừa qua, sứa đã bắt đầu xuất hiện trở lại trong khu vực đầm Ô Loan (huyện Tuy an), tạo cơ hội cho ngư dân ven đầm có nguồn thu nhập đáng kể.
Do xuất hiện trái mùa nên kích cỡ và trọng lượng của sứa năm nay không lớn như mọi năm, chỉ từ 7 đến 12 con/kg. Tuy nhiên, do sứa xuất hiện dày nên sản lượng khai thác sứa trong thời gian gần đây đạt khá cao.
Bình quân mỗi hộ ngư dân khai thác mỗi đêm từ 30 đến 40kg, cá biệt có ngư dân khai thác trên 1 tạ sứa tươi. Kích cỡ con sứa nhỏ nên ngư dân sau khi khai thác về, chỉ sơ chế bán sứa mình, không sơ chế được sứa chân. Bởi vậy, giá sứa tiêu thụ trên thị trường hiện nay chỉ từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg.
Mùa khai thác sứa chính vụ hằng năm trong khu vực đầm Ô Loan bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài đến tháng 5 âm lịch.
Có thể bạn quan tâm
Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Chiềng Sơ Vài năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, tận dụng triệt để lợi thế về điều kiện tự nhiên như: khí hậu, thổ nhưỡng... đã giúp nhân dân Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông từng bước thoát nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 58%, giảm 4,5% so với năm 2012.
Nữ Trưởng Bản Làm Giàu Từ Thất Bại “Không chỉ là trưởng bản gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của thôn, bản, giúp đỡ bà con từng bước xóa đói giảm nghèo, chị Lò Thị Việt ở bản Ho Luông 1 còn là điển hình phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ thất bại”, đó là chia sẻ của ông Khoàng Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Lay Nưa, T.X Mường Lay khi nói về nữ trưởng bản Lò Thị Việt. Cách đây 5 năm, cuộc sống của gia đình chị Việt còn nhiều thiếu thốn.
Cây Ngô Trên Đất Tủa Chùa Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, việc canh tác cây ngô tại một số vùng trên địa bàn huyện có dấu hiệu chững lại cả về diện tích và năng suất. Làm gì để tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong thực hiện chiến lược phát triển cây ngô tại địa phương là nội dung cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn trên địa bàn luôn quan tâm, trăn trở.
Nuôi Gà, Lợn Thu Nhập Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm Chị Nhùng cho biết, hồi mới đến lập nghiệp, nơi đây hoang vắng, chỉ có vài mái nhà lá đơn sơ. "Vợ chồng tôi không có vốn liếng, không nhà, không đất, sống tạm trong căn lều tranh vách nứa mưa dột, nắng cháy da. Đất đai toàn sỏi với đá, cuốc rát tay mới được miếng đất trồng sắn ăn qua ngày” chị nhớ lại.
Quy Hoạch Thủy Lợi Cho Nuôi Trồng Thủy Sản Tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Điền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, dự kiến đến năm 2020 cả nước sẽ có 1,2 triệu ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó vùng ĐBSCL chiếm tới 90,8%, với khoảng 805.000 ha.