Huyện Phú Thiện chú trọng sản xuất lương thực

Ông Ksor Dương-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện, cho biết: “Kết thúc vụ đông Xuân, năng suất trung bình đạt 7 tấn/ha, cá biệt có nơi đạt “năng suất vàng” 10-12 tấn/ha như ở Ia Sol, Ayun Hạ, Ia Peng. Điều đáng mừng là dù đối mặt với cơn đại hạn lớn nhất trong lịch sử 10 năm trở lại đây nhưng nhờ có công trình thủy lợi Ayun Hạ điều hòa nguồn nước tưới, trên địa bàn huyện Phú Thiện không có diện tích nào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước”.
Bên cạnh cây lúa, năng suất các loại cây trồng khác cũng duy trì mức tương đương hoặc cao hơn vụ đông Xuân năm trước. Theo ông Dương, để có được năng suất và một vụ mùa bội thu như vậy là ngoài nhờ sự chủ động kết hợp các giải pháp trong công tác điều hành, hướng dẫn và theo dõi sát sao tiến trình sản xuất mùa vụ, kèm với đó là việc đưa vào sản xuất các loại giống cho sản lượng, năng suất cao cũng như áp dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật có hiệu quả trong sản xuất.
“Vụ đông Xuân vừa rồi chúng tôi đã cho áp dụng sản phẩm phân bón sinh học nông nghiệp công nghệ cao Bồ Đề 688 do liên danh Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao-Công ty Bạch Đằng-Bộ Công an. Nhờ vậy, năng suất và sản lượng lúa đã được nâng lên đáng kể”-ông Dương, nói.
Năng suất ổn định, giá cả các mặt hàng nông sản cũng duy trì mức khá đã đem lại cho nông dân Phú Thiện một vụ mùa thuận lợi.
Theo kế hoạch vụ mùa 2015, toàn huyện Phú Thiện sẽ gieo trồng khoảng 15.753 ha, trong đó cây lương thực chiếm 10.300 ha (lúa vụ mùa 6.650 ha, bắp 2.650 ha, mì 190 ha); cây thực phẩm vụ mùa (rau các loại 840 ha, đậu các loại 710 ha), mía duy trì mức 3.870 ha và một số loại cây trồng khác.
Đến nay, do trên địa bàn đã xuất hiện 3-4 đợt mưa lớn, đất đủ độ ẩm nên nông dân Phú Thiện tiến hành xuống giống một số loại cây trồng như: mì, bắp, đậu các loại… “Thời tiết có mưa nên mình xuống giống 1 ha mì trồng xen đậu đen và 10 kg cây mè được hơn một tháng rồi. Cả mì, đậu và mè đều đã lên xanh tốt. Bây giờ mình chuẩn bị đất ruộng để đầu tháng 7 sẽ xuống giống tiếp 1 ha lúa nước”-chị H’Min, cho biết.
Đánh giá về thuận lợi và khó khăn khi bước vào mùa vụ mới, ông Ksor Dương, nhận định: Theo dự báo, tình hình thời tiết năm nay sẽ tiếp tục có những diễn biến thất thường, tiềm ẩn những nguy cơ bất lợi cho sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn những tháng đầu năm, mực nước công trình thủy lợi Ayun Hạ xuống thấp dưới mực nước chết sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công tác xuống giống của bà con. Đây cũng là điều mà ngành nông nghiệp địa phương đang đặc biệt quan tâm.
Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, bà con nông dân nên bắt đầu xuống giống trà sớm từ ngày 1 đến ngày 31-7 và trà muộn từ ngày 1 đến ngày 15-8. Với các vùng gần sông Ayun như: Chrôh Pơnan, Ia Hiao, Ia Peng… bà con nên xuống giống sớm để thu hoạch sớm, tránh thời điểm thu hoạch gặp mưa lũ gây thiệt hại. Các khu vực cao có thể xuống giống muộn hơn. Hiện tại, khắp các cánh đồng, bà con nông dân các vùng đang khẩn trương chuẩn bị cày bừa ruộng đất để chờ ngày xuống giống.
“Vụ mùa này, huyện có chính sách trợ giá 50% cho lúa giống để bà con nhân dân có điều kiện thuận lợi hơn khi bắt tay vào sản xuất. Địa phương đã chủ động dự trữ trên 23 tấn lúa giống các loại phục vụ cho nhu cầu canh tác vụ mùa của bà con, trong đó có cả giống OM4900 cho năng suất rất cao trên đồng ruộng Phú Thiện vụ đông xuân vừa qua.
Bà con có nhu cầu được trợ giá lúa giống liên hệ đăng ký số lượng trực tiếp tại UBND các xã, thị trấn. Vụ mùa này, chúng tôi cũng khuyến khích bà con nhân dân sử dụng sản phẩm phân bón sinh học Bồ Đề 688, vừa cho năng suất cao vừa đảm bảo không gây tác hại tới môi trường. Bà con nào khó khăn về vốn đầu tư và có nhu cầu có thể đăng ký để được hỗ trợ phân bón. Số tiền đầu tư này sẽ trừ vào tiền thóc sau khi thu hoạch”-ông Ksor Dương, cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Hơn 1 tháng nay, trong khu vực kè biển thuộc khu phố 5, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết xuất hiện rất nhiều nghêu. Nhiều hộ dân sống lâu năm ở đây cho biết đây là điều khá đặc biệt, bởi khu vực biển này từ trước đến giờ chưa bao giờ xuất hiện con nghêu và chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây từ khi có kè biển bao bọc.

Những ngày giữa tháng 3, gia đình ông Trần Văn Tuất ở thôn 9, xã Nam Bình đang tưới nước đợt 3 cho 2 ha cà phê. Theo ông Tuất thì năm nay thời tiết có những biểu hiện là sẽ khô hạn hơn năm ngoái nên ông chú trọng vào những biện pháp canh tác nhằm đảm bảo an toàn cho vườn cây.

Bước sang năm 2014 là năm thứ 4, Công ty CP Cao su Hà Giang triển khai trồng, chăm sóc các giống cao su kháng lạnh. Ký ức về thiệt hại do giá rét năm 2010 vẫn chưa nguôi, nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm vô cùng quý giá để cho người trồng cao su thêm phần quyết tâm trên vùng đất khó.

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết trong thời gian vừa qua như rét đậm, rét hại kéo dài, hạn hán... việc triển khai sản xuất vụ Xuân ở Yên Minh theo đúng khung thời vụ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với lợi thế thời gian nuôi ngắn và sản lượng cao, cùng với giá cả liên tục tăng cao, tôm chân trắng đã được nông dân chọn làm đối tượng nuôi công nghiệp. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau chưa sản xuất được con giống thẻ chân trắng. Ngành chức năng chưa ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật để áp dụng kiểm tra chất lượng giống tôm chân trắng. Vì thế, người nuôi tôm có nguy cơ thiếu nguồn tôm giống chất lượng.