Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Huyện Cái Nước (Cà Mau) Báo Động Ô Nhiễm Nguồn Nước Trong Nuôi Tôm

Huyện Cái Nước (Cà Mau) Báo Động Ô Nhiễm Nguồn Nước Trong Nuôi Tôm
Ngày đăng: 06/05/2014

Hiện nay có một thực tế đang tồn tại, đó là tình trạng tôm nuôi công nghiệp bị chết, người dân bơm xả trực tiếp ra môi trường. Hành vi này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh trên tôm nuôi phát sinh, lây lan.

Thời gian gần đây, do xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa và sau đó là nắng nóng, nhiệt độ tăng cao làm cho các yếu tố môi trường biến động, gây bất lợi cho tôm nuôi công nghiệp. Đã có hơn 100 ha bị thiệt hại. Ngành chức năng huyện Cái Nước (Cà Mau) đã hỗ trợ cho bà con nông dân có tôm nuôi bị thiệt hại hơn 11 tấn clorin, để xử lý nguồn nước trong ao nuôi trước khi thải ra môi trường tự nhiên, nhằm ngăn ngừa và khống chế mầm bệnh lây lan.

Anh Lê Chí Linh, ấp Kinh Tư, xã Hoà Mỹ, là một trong những hộ có thâm niên trong nghề nuôi tôm công nghiệp, tâm sự, mặc dù có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng đôi lúc tôm nuôi vẫn bị thiệt hại do dịch bệnh. Gặp trường hợp như vậy, anh báo ngay cho cán bộ khuyến ngư và thú y cơ sở để tìm hiểu nguyên nhân tôm chết. Nếu mắc phải một số bệnh nguy hiểm, yêu cầu ngành chức năng hỗ trợ hoá chất để xử lý, sau đó mới bơm xả ra môi trường bên ngoài. Đây được xem là trách nhiệm và quyền lợi của người tôm nuôi công nghiệp.

Tuy nhiên, hàng trăm hộ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn huyện Cái Nước, không phải ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường nước như anh Linh. Không ít hộ chủ quan, thiếu trách nhiệm, cứ mỗi khi có tôm nuôi bị thiệt hại, cứ bơm xả nước trực tiếp ra sông rạch mà không cần xử lý nguồn nước để tiêu diệt mầm bệnh. Điều này không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Mặc dù quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường rất cụ thể, nhưng từ trước đến nay chưa có địa phương nào áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp người dân tự ý bơm xả nước thải ao nuôi tôm công nghiệp bị chết do dịch bệnh ra môi trường. Lý do đơn giản, là chính quyền địa phương không có phương tiện lấy mẫu nước, cũng như không xác định được mức độ gây ô nhiễm nguồn nước nên không thể xử lý hành vi này được. Chính từ sự bất cập này, làm tăng nguy cơ ô nhiễm nguồn nước trong nuôi tôm.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Giảng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, cho biết, để mô hình nuôi tôm công nghiệp phát triển bền vững, người dân cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nước. Đồng thời, người nuôi tôm công nghiệp cũng nên dành một phần kinh phí để đầu tư mua hoá chất xử lý nguồn nước khi ao tôm công nghiệp bị thiệt hại do dịch bệnh trước khi bơm xả ra môi trường.

Thiết nghĩ, để người nuôi tôm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước trong nuôi tôm, ngành chức năng nên tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp cố tình vi phạm, nhằm răn đe và giáo dục ý thức của người nuôi tôm, bảo vệ môi trường nguồn nước, giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững./.

Tại Khoản 2, Điều 19 của Nghị định số 179, ngày 14/11/2014 của Chính phủ có quy định: phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi xả, thải dầu mỡ, hoá chất độc hại, chất thải nguy hại, các nguồn gây dịch bệnh hoặc các yếu tố độc hại khác vào môi trường nước không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Liên Kết Làm Giàu Liên Kết Làm Giàu

Với mục đích liên kết, hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật, con giống; trao đổi những kinh nghiệm hay, cùng hợp tác mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh… những người cùng chung nghề chăn nuôi đã tìm đến với nhau để xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả cao.

03/02/2015
Tìm Hướng Đi Cho Cây Cao Su Trong Điều Kiện Thị Trường Biến Động Tìm Hướng Đi Cho Cây Cao Su Trong Điều Kiện Thị Trường Biến Động

Những năm qua nhờ phát triển cây cao su nên cuộc sống của nhiều hộ gia đình ở Quảng Trị đã được nâng lên đáng kể. Thế nhưng, thời gian gần đây giá mủ cao su giảm mạnh đã làm cho người trồng cao su phải lao đao. Trước thực trạng đó Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với các công ty chế biến cao su trong tỉnh đã chủ động tìm hướng đi mới, đồng hành cùng người dân vượt qua giai đoạn khó khăn tạm thời, hướng đến sự phát triển bền vững...

03/02/2015
Tạo Thế Đứng Vững Chắc Cho Cây Cà Phê Hướng Hóa Tạo Thế Đứng Vững Chắc Cho Cây Cà Phê Hướng Hóa

Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hiện có trên 4.800 ha cà phê chè catimor, trong đó có gần 4.500 ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Với doanh thu bình quân hàng năm trên 300 tỷ đồng, cây cà phê đã mang đến cho người dân địa phương nhiều điều tốt đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững.

03/02/2015
Trên 6.400 Tỷ Đồng Cho Vay Phục Vụ Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn Trên 6.400 Tỷ Đồng Cho Vay Phục Vụ Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn

Doanh số cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Thái Nguyên là 5.810 tỷ đồng; tổng dư nợ đến ngày 31-12-2014 là 4.146 tỷ đồng, chiếm 73,2% tổng dư nợ. Trong đó, doanh nghiệp vay 617 tỷ đồng; hộ sản xuất vay 3.529 tỷ đồng với 49.786 khách hàng.

03/02/2015
Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân

Tuyến kênh N4A (dài hơn 1 km) chạy qua các xóm Lượt 1, Lượt 2 và tuyến kênh nhánh qua xóm Cầu Đá, Cây Thị, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên) mới được Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2014.

03/02/2015