Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng Tới Sản Xuất Chè An Toàn

Hướng Tới Sản Xuất Chè An Toàn
Ngày đăng: 21/06/2013

Phúc Thuận là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), với gần 600ha. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, từ năm 2008 trở lại đây, người dân đã tập trung đưa các giống chè cành cho năng suất cao như: LDP1, TRI 777, Bát Tiên, Phúc Vân Tiên... vào trồng thay thế giống chè trung du năng suất thấp.

Cùng với đó, bà con cũng từng bước áp dụng quy trình sản xuất chè sạch, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap nhằm nâng cao giá trị kinh tế, đảm bảo sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng…

Đến xã Phúc Thuận mùa này, chúng tôi được thỏa mắt ngắm những đồi chè xanh mướt, búp mọc tua tủa. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên bà con nông dân ai nấy cũng đều tất bật với công việc thu hái, sao chè. Chị Nguyễn Thị Thắm, một hộ dân ở xóm 7, xã Phúc Thuận nói: Đầu năm 2012, gia đình tôi cùng với 25 hộ nông dân trong hợp tác xã Chè Thống Nhất bắt đầu tham gia mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap.

Sau hơn gần 1 năm thực hiện, tôi nhận thấy năng suất, chất lượng sản phẩm chè của gia đình nâng lên rõ rệt. Các chi phí sản xuất về phân hóa học, thuốc trừ sâu... cũng giảm đáng kể. Đơn cử, nếu như trước đây, mỗi lứa nhà tôi phải phun thuốc 2, 3 lần mới được thu hoạch thì nay đã giảm xuống còn 1 lần. Năng suất chè cũng tăng lên so với trước khoảng 20%, giá bán tăng từ 100 nghìn đồng/kg lên 150 -180 nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ nhiệm Hợp tác xã Chè Thống Nhất cho biết: Tham gia mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ dân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè từ khâu chăm sóc đến thu hái, bảo quản sản phẩm. Đồng thời, các hộ phải tuân thủ, đáp ứng các yêu cầu đề ra như: Thường xuyên cập nhật sổ sách, ghi chép về tình hình sản xuất, yếu tố nguồn nước tưới, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng và thời gian quy định...

Kết quả sau khi thực hiện đúng quy trình, cuối năm 2012, trên 10ha chè của hợp tác xã đã được cấp giấy chứng nhận chè đạt tiêu chuẩn VietGap. Việc sản xuất chè an toàn theo quy trình VietGap đã góp phần thay đổi rõ rệt nhận thức của người dân.

Bà con đã chuyển từ bón phân hóa học sang bón phân sinh học, vi sinh cho chè; phun các loại thuốc nằm trong danh mục cho phép nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng chè; dọn dẹp nhà xưởng, khu chế biến chè sạch sẽ, vệ sinh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh ô nhiễm môi trường nông thôn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cây chè đã có mặt ở Phúc Thuận cách đây khoảng 50 năm. Lúc đó, chè được trồng rải rác ở các gia đình và chủ yếu là giống chè trung du, năng suất thấp, việc tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn nên người trồng chè không “thiết tha” đầu tư cho phát triển cây chè. Tuy nhiên, xác định cây chè là cây kinh tế mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nên từ năm 2008 trở lại đây, xã Phúc Thuận đã đề ra nhiều giải pháp nhằm khôi phục và phát triển diện tích chè.

Đồng chí Nguyễn Văn Ái, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thông qua các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo và thay thế dần giống chè địa phương năng suất, chất lượng thấp sang trồng các giống chè mới có năng suất, sản lượng cao hơn.

Ngoài ra, các hộ đăng ký trồng chè cành giống mới còn được tỉnh, huyện hỗ trợ giá giống, được mua phân bón trả chậm thông qua các tổ chức hội. Đường giao thông thuận lợi nên việc tiêu thụ chè cũng dễ dàng hơn trước nhiều. Hiện nay, diện tích chè cành của xã đã chiếm trên 60%, góp phần đưa năng suất lên chè của toàn xã tăng từ 75 tạ/ha (năm 2008) lên 90 tạ/ha như hiện nay.

Xã hiện đã có 8 xóm được công nhận làng nghề trồng và chế biến chè. Năm 2013, Phúc Thuận cũng là địa phương được Ban quản lý Dự án QSEAP- Thái Nguyên và Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện chọn làm điểm để thực hiện mở rộng mô hình sản xuất chè sạch theo quy trình VietGap với quy mô 30ha, ở các xóm: Bãi Hu, Đức Phú và Phúc Tài.

Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện chăm sóc thâm canh cây chè theo hướng an toàn nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững, với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho người sản xuất và bảo vệ môi trường. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm chè.


Có thể bạn quan tâm

Chuột Và Sâu Khoang Gây Hại 461ha Lúa, Đậu Phụng Chuột Và Sâu Khoang Gây Hại 461ha Lúa, Đậu Phụng

Trong khi đó, trên cây đậu phụng, sâu khoang cũng đã gây hại ở hầu hết các địa phương. Hiện nay tổng số diện tích đậu phụng bị nhiễm loại sâu này là 196ha với mật độ bình quân 10 - 20 con/m2, thậm chí nhiều nơi ở Tam Kỳ, Thăng Bình lên đến 50 - 100 con/m2.

27/03/2014
Mô Hình Mô Hình "Đội Thủy Nông"

Nhiều địa phương ở Thăng Bình thành lập đội thủy nông với nhiệm vụ dọn vệ sinh các con mương để người dân thuận tiện trong việc lấy nước vào ruộng. Đội thủy nông của tổ 11, thôn Tú Nghĩa, Bình Tú (Thăng Bình) là một ví dụ.

27/03/2014
Hơn 430ha Lúa Chủ Động Tưới Sẽ Bị Khô Hạn Vào Cuối Vụ Đông Xuân Hơn 430ha Lúa Chủ Động Tưới Sẽ Bị Khô Hạn Vào Cuối Vụ Đông Xuân

Ông Võ Văn Điềm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, do hơn 2 tháng nắng nóng kéo dài trên diện rộng nên hiện nay toàn tỉnh đã có ít nhất 1.300ha lúa nước trời bị khô hạn nghiêm trọng, rất nhiều khả năng số diện tích vừa nêu sẽ thất thu sản lượng.

27/03/2014
Hiện Thực Hóa Tiềm Năng Phát Triển Sản Xuất Nông Nghiệp Hiện Thực Hóa Tiềm Năng Phát Triển Sản Xuất Nông Nghiệp

Xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm đến với thị trường là một trong những nội dung chính trong chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp mà tỉnh ta đang hướng đến. Bằng nhiều cách làm, chính sách cụ thể, các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh đang được trao cơ hội chinh phục thị trường, khẳng định uy tín, thương hiệu đối với người tiêu dùng.

27/03/2014
Nâng Cao Kỹ Thuật Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Nâng Cao Kỹ Thuật Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Sáng 27/3, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Công ty Thông Thuận tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi tôm năm 2014 cho các hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh.

27/03/2014