Hướng Đi Mới Từ Nuôi Hàu Lồng

Mấy năm trước, nhiều hộ nghèo ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) phải bỏ xứ đi làm thuê kiếm sống, nhưng từ khi HTX Hàu lồng ra đời (năm 2007), người nghèo nơi đây đã tìm được hướng đi mới…
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Hôn - Chủ nhiệm HTX Hàu lồng xã Đất Mũi cho biết, trước khi thành lập HTX, chính quyền địa phương có cử một số cán bộ ra Vũng Tàu học hỏi mô hình nuôi hàu lồng để về thử nghiệm tại địa phương.
“Kết thúc chuyến tham quan đó, chúng tôi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ngọc Hiển cho vay 70 triệu đồng để mua con giống về nuôi nhưng một thời gian sau hàu giống mua ở Vũng Tàu chết hết do không thích nghi được với điều kiện của Đất Mũi”- ông Hôn nhớ lại.
Với quyết tâm làm bằng được, từ đồng vốn nhỏ ban đầu, ông Hôn đã đi lùng mua được 17 tấn hàu giống trên địa bàn mang về thả nuôi, 6 tháng sau thu hoạch bán được 130 triệu đồng. Sau thành công này, ông Hôn đã đề xuất với địa phương thành lập HTX Hàu lồng Đất Mũi. “Ban đầu, HTX chỉ có 1 bè nuôi hàu, cứ thế tích lũy dần, có tiền lại đầu tư bè nuôi kế tiếp.
Đến nay, HTX đã có gần 50 xã viên với 17 bè nuôi đặt tại ấp Lạch Vàm, trung bình mỗi vụ thả trên 200 tấn hàu giống, vốn điều lệ cũng tăng từ 900 triệu đồng lên gần 5 tỷ đồng” - ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ nhiệm HTX Hàu lồng Đất Mũi nói.
“Vụ vừa qua, HTX thu hoạch được hơn 500 tấn hàu thương phẩm, trừ chi phí lãi hơn 4 tỷ đồng” - ông Hôn cho biết. Ông Ngô Minh Toại - Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho biết: Là xã ven biển nên nhiều hộ gia đình ở Đất Mũi không có đất sản xuất, phải sống dựa vào biển hoặc khai thác gỗ rừng trái phép để hầm than.
Vì thế, mô hình HTX hàu lồng là hướng đi đúng, góp phần khai thác tốt tiềm năng của địa phương và giúp người dân vươn lên.
Có thể bạn quan tâm

Trong những năm gần đây diện tích ngô vụ đông trên địa bàn huyện Hạ Hòa giảm dần. Nguyên nhân do yêu cầu khắt khe về thời vụ, ngô phải gieo trước ngày 30-9, trong khi đó lao động đi làm ăn xa, hoặc chọn công việc khác thu nhập cao hơn dẫn đến thiếu lao động khi vào mùa vụ. Hơn nữa, thời điểm thu hoạch lúa mùa, gieo trồng ngô đông thường mưa nhiều nên cũng làm chậm tiến độ sản xuất.

Tham gia đoàn giám sát chúng tôi thấy rất thấm thía về thực trạng hoạt động của các nông, lâm trường. Sau khi rà soát đánh giá thấy tình trạng thất thoát quỹ đất và tài sản của Nhà nước khá nghiêm trọng, kể cả với cơ quan chuyển đổi

Ngày 27.8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý hành vi gian lận thương mại biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt.

Xuất khẩu giảm, giá cả trên thị trường thế giới cạnh tranh, chi phí tài chính tăng... khiến nhiều doanh nghiệp cá tra giảm lãi tới vài trăm phần trăm, thậm chí lỗ.

Sau 128 ngày, tàu cá vỏ thép mang tên Hải Cảng 1 đã được công ty TNHH MTV đóng Tàu Cam Ranh (thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) thi công hoàn thành và bàn giao cho ngư dân Nguyễn Việt Hằng (TP Quy Nhơn, Bình Định).