Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản

Hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản
Ngày đăng: 08/11/2015

Tuy nhiên, nghề nuôi hàu hiện nay thiếu bền vững, phần lớn con giống phụ thuộc vào nguồn khai thác từ tự nhiên, nên ảnh hưởng đến khả năng mở rộng quy mô sản xuất.

Để nghề nuôi hàu phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, Trung tâm Giống hải sản cấp I (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng quy trình sinh sản nhân tạo giống hàu Thái Bình Dương (TBD) tại Ninh Thuận”, bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Thạc sỹ Dương Ngọc Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Giống hải sản cấp I, chủ nhiệm đề tài, cho biết: Đề tài bắt đầu triển khai vào tháng 5-2014, đến nay, nhóm thực hiện đã tiến hành khảo sát phân bố, mùa vụ sinh sản và định danh loài hàu phổ biến tại đầm Nại; thử nghiệm sinh sản nhân tạo giống hàu TBD, hoàn thiện quy trình sinh sản giống.

Qua sản xuất thử nghiệm đợt 1 tại xã Phương Hải và một số hộ ở xã Vĩnh Hải (Ninh Hải), tốc độ phát triển giống hàu TBD nhanh gần gấp 2 lần so với hàu cửa sông, tỷ lệ sống cũng cao hơn.

Sau khi được Trung tâm hỗ trợ một phần con giống, tư vấn kỹ thuật nuôi, tháng 7-2014, anh Nguyễn Xuân Chánh (thôn Phương Cựu, xã Phương Hải) cải tạo 5 sào đìa nuôi hàu bằng hình thức treo dây.

Kết quả đạt được hơn cả mong đợi, sau 6 tháng nuôi, hàu đạt trọng lượng 12 con/kg, năng suất cao hơn nhiều so với hàu cửa sông.

Đều đáng nói, hàu TBD vỏ mỏng, thịt dày, nên được nhiều người ưa dùng, các nhà hàng trong tỉnh đặt mua giá 30.000 đồng/kg, nhưng hộ nuôi vẫn không cung cấp đủ.

Nhận thấy nuôi hàu TBD mang lại hiệu quả cao, gần đây nhiều hộ sống quanh khu vực đầm Nại, vịnh Vĩnh Hy đã cải tạo các ao đìa nuôi tôm kém hiệu quả để chuyển qua nuôi hàu TBD.

Tính đến nay, Trung tâm Giống hải sản cấp I đã sản xuất được 1 triệu con giống, cung cấp cho 30 hộ nuôi ở huyện Ninh Hải.

Thạc sỹ Dương Ngọc Tân cho biết thêm: Hàu TBD có ưu điểm nổi trội so với giống hàu cửa sông là tốc độ sinh trưởng nhanh, hàm lượng dinh dưỡng cao, được thị trường ưu chuộng.

Là loài ăn lọc các sinh vật phù du và bùn hữu cơ nên hộ nuôi không phải đầu tư mua thức ăn như nuôi các loại tôm, cá.

Qua thực tế sản xuất thử nghiệm cho thấy, những khu vực nuôi hàu góp phần làm sạch môi trường ao, đìa.

Mô hình nuôi thương phẩm hàu TBD thành công mở ra hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản ở khu vực đầm, vịnh, góp phần đa dạng đối tượng nuôi.

Với những kết quả đạt được ban đầu, có thể khẳng định hàu TBD phù hợp với điều kiện tự nhiên ở tỉnh ta.


Có thể bạn quan tâm

Sớm Loại Bỏ Kháng Sinh Khỏi Thức Ăn Chăn Nuôi Sớm Loại Bỏ Kháng Sinh Khỏi Thức Ăn Chăn Nuôi

EU, Hàn Quốc đã cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Mỹ cũng đang xem xét việc này. Trong khi đó, ở nước ta, nhiều loại kháng sinh vẫn đang được trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm, trong đó, có những loại mà nhiều nước đã sớm ra lệnh cấm trước khi cấm toàn bộ các loại kháng sinh.

07/07/2013
Sản Xuất Trái Cây Theo Hướng GAP Sản Xuất Trái Cây Theo Hướng GAP

Sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP ở khu vực ĐBSCL được nhiều nhà vườn áp dụng thành công với giá trị, sản lượng nâng lên đáng kể và đã tiêu thụ được ở nhiều thị trường trong, ngoài nước.

07/07/2013
1,4 Tỷ Đồng Mua Tin Luồng Cá 1,4 Tỷ Đồng Mua Tin Luồng Cá

Vào một đêm ở Trường Sa, con tàu của thuyền trưởng Võ Lung (xã Bình Chánh, Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang bật đèn để cá quy tụ. Bạn chài đều ngủ. Ông thuyền trưởng thì ôm bánh lái, tai vểnh lên dò âm thanh lạo xạo từ chiếc máy Icom. “Chỉ cần nghe có cá thu, cá ngừ trên Icom... là mình truy cho tới cùng. Nếu đoán không được thì mua tin” – anh Lung cho biết.

07/07/2013
Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Siêu Trứng Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Siêu Trứng

Những năm qua, nhờ thực hiện chính sách chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa 1 vụ không ăn chắc sang phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với thả cá và đã giàu lên nhanh chóng. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Dũng thôn Thiện Dũ, xã Ninh Xá (Thuận Thành - Bắc Ninh).

08/07/2013
Lai Tạo Thành Công Giống Thanh Long Ruột Tím Hồng Lai Tạo Thành Công Giống Thanh Long Ruột Tím Hồng

Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI), các nhà khoa học thuộc Phòng Chọn tạo giống của Viện đã lai tạo thành công thêm một giống thanh long mới có giá trị kinh tế cao. Đó là giống thanh long ruột tím hồng có ký hiệu LĐ5.

08/07/2013