HTX nuôi nghêu Đất Mũi phấn khởi sau vụ nghêu thịt

Năm 2006, nhận thấy bãi nghêu Khai Long có môi trường lý tưởng để phát triển vùng nuôi nghêu thịt, ông Phan Danh (Hai Sanh), nguyên Bí thư Ðảng uỷ xã Ðất Mũi, hiện là Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Ngọc Hiển đã khởi xướng cho nghề nuôi nghêu đầu tiên ở đây. Ông cùng với một số thành viên đến huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng mua 4,2 tấn nghêu giống về thả nuôi thử nghiệm. Sau 1 năm thả nuôi thì thu hoạch được 20 tấn nghêu thịt.
Thấy việc nuôi nghêu thịt mang lại kết quả cao, cuối năm 2007, ông Hai cùng với một số thành viên tiếp tục khăn gói lên tận tỉnh Bến Tre, Tiền Giang để học hỏi cách nuôi nghêu thịt của một số HTX ở đây để rút kinh nghiệm. Từ đó, nghề nuôi nghêu ở xã Ðất Mũi phát triển. Ban đầu, có 54 thành viên tham gia nuôi nghêu trong 1 tổ hợp tác (THT), rồi anh em vận động mọi người cùng góp vốn tham gia nên số lượng tăng lên gần 200 thành viên và thành lập được 16 THT nuôi nghêu thịt.
Theo anh Nguyễn Long Châu, người gắn bó với vùng nuôi nghêu xã Ðất Mũi gần 10 năm nay, trước đây số ít thành viên trong vùng nuôi nghêu vì lợi ích trước mắt nên đã “móc nối” cho người dân lén lút vào vùng nuôi nghêu thịt khai thác để ăn chia sản phẩm. Cũng có những thành viên thiếu tâm huyết, từ khi thả giống cho đến ngày thu hoạch thì bỏ mặc, giao phó cho thiên nhiên, thiếu chăm sóc, bảo vệ vùng nuôi nghêu nên hiệu quả mang lại không cao.
Từ đó, giữa tháng 5/2013, chính quyền địa phương đã thống nhất cho 16 THT nuôi nghêu xã Ðất Mũi hợp thành 1 HTX nuôi nghêu. Ông Lê Thanh Liêm, Chủ nhiệm HTX, cho biết, HTX nuôi nghêu có 11 tổ nuôi nghêu cộng đồng được thành lập với vốn đầu tư 500 triệu đồng/tổ, theo hình thức HTX đồng quản lý với nhiều sự ràng buộc, sau khi trừ hết chi phí, nếu lãi sẽ nộp lại HTX 15%, còn thất thì không phải nộp. Ðến nay, 11 tổ nuôi nghêu cộng đồng này đã có 129 xã viên tham gia.
Ðến thời điểm này, nghêu thịt đã cho thu hoạch, năng suất đạt cao. Theo ông Lê Thanh Liêm, do nguồn giống mua về tốt, thời tiết thuận lợi nên ít hao hụt, thất thoát khoảng 10%, anh em xã viên trong HTX rất phấn khởi. Hiện nghêu thịt bán ra thị trường giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, như vậy, ước thu hoạch vụ nghêu này mỗi xã viên lãi trên 150 triệu đồng, sau gần 1 năm thả nuôi.
“Ðã 10 năm rồi, vùng nuôi nghêu ở xã Ðất Mũi mới có được sinh khí mới, người nuôi nghêu mừng rỡ, người lao động cũng có thêm thu nhập từ việc bắt nghêu. Sinh khí này sẽ là động lực để anh em xã viên trong HTX gắn bó và phát triển nghề nuôi nghêu thịt này trong thời gian tới”, anh Nguyễn Long Châu chia sẻ.
Theo ông Lê Phú Sánh, Ban Chủ nhiệm HTX, hiện vấn đề an ninh của vùng nuôi nghêu xã Ðất Mũi không đáng lo ngại, chỉ lo thiếu vốn để đầu tư sản xuất, các xã viên mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Sau vụ thu hoạch nghêu thịt đợt này, HTX sẽ tiếp tục mua nghêu giống thả lấp vụ. Theo dự tính, sẽ có gần 200 tấn nghêu giống được thả nuôi trong diện tích quản lý của HTX.
“Hiện diện tích còn lại, nhiều thành viên trong HTX đang chọn những bãi có lượng phù sa, bãi bùn, mực nước không bị cạn để thả thử nghiệm sò giống ở bãi Khai Long. Nếu thành công, đây cũng là mô hình góp phần giải quyết việc làm và xoá đói, giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương”, ông Lê Thanh Liêm cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Đến nay Phú Thọ đã thu hoạch được hơn 37 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt 99,5% tổng diện tích gieo cấy, năng suất ước đạt 58,6 tạ/ha; ngô đã thu hoạch gần 5.000ha/5.900ha, năng suất ước đạt 46,6 tạ/ha; lạc đã thu hoạch hơn 3.100ha/ 3.469ha, năng suất ước đạt 18,9 tạ/ha; rau các loại đã thu hoạch hơn 4.000 ha/4.220ha, năng suất ước đạt 135,7 tạ/ha.
Hiện nay, nông dân huyện Yên Lập đang tập trung làm đất gieo cấy lúa vụ mùa. Anh Nguyễn Tiến Dần ở xã Hưng Long phấn khởi nói với chúng tôi: “Năm nay nắng nóng đầu vụ cứ lo mất mùa nhưng lúa năm nay được mùa các chị ạ. Mỗi sào lúa cũng phải được trên 2 tạ”. Từ kết quả vụ chiêm xuân, Yên Lập có thêm nhiều kinh nghiệm cho sản xuất vụ mùa.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng khô hạn dẫn đến nguy cơ thiếu nước tưới cho các vùng sản xuất, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích trồng lúa thiếu nước kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn, đặc biệt là cây bắp.

Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh huyện Nam Trà My ở độ cao 1.200 - 2.100m. Đây là loại dược liệu cực kỳ quý hiếm nên sau 5 năm trồng và chăm sóc cho lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng/ha. Vì thế, đây là cây thoát nghèo của người dân địa phương.

Vụ hè thu 2015, huyện Phước Sơn tổ chức sản xuất trên khoảng 40% diện tích so với tổng diện tích đông xuân 2014 - 2015. Tuy không bị áp lực cao bởi nắng hạn do vụ hè thu thường xuất hiện mưa dông, song do quản lý vận hành một số công trình thủy lợi, hồ chứa chưa tốt đã tác động không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp.