Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hợp tác chăn nuôi theo chuỗi giá trị

Hợp tác chăn nuôi theo chuỗi giá trị
Ngày đăng: 20/08/2015

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ NN&PTNT đã và đang tập trung tái cơ cấu ngành chăn nuôi bền vững bao gồm các yếu tố về kinh tế, xã hội và môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ NNN&PTNT Vũ Văn Tám, khoa học công nghệ là nhóm giải pháp chính được xác định triển khai thành công tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Vì vậy, việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ với các tổ chức quốc tế thời gian qua luôn được ngành chú trọng.

Trong những năm qua, Viện Chăn nuôi quốc tế luôn là một trong những đối tác hỗ trợ tích cực trong triển khai các hoạt động nghiên cứu phát triển chăn nuôi. Xuất phát từ thực tiễn này, Bộ NN&PTNT và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi quốc tế thống nhất ký Bản ghi nhớ để mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai bên. Trong đó đặc biệt chú trọng đến mục tiêu hai bên cùng quan tâm như xây dựng hệ thống nông nghiệp phát triển bền vững trên cơ sở phát triển lồng ghép giữa chăn nuôi và trồng trọt, phát triển các chuỗi giá trị, giảm thiểu các tác động tiêu cực và rủi ro vẫn tồn tại lâu nay trong hệ thống nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, trong bối cảnh toàn cầu hóa nhanh chóng, nhất là việc thực hiện những cam kết mở cửa thị trường sữa và sản phẩm vật nuôi là những thách thức đặc biệt lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam. Điều này đòi hỏi công tác nghiên cứu cần có sự đổi mới cả quy trình công nghệ, cách tiếp cận và sự hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức nghiên cứu, giữa các tổ chức nghiên cứu với các cơ quan quản lý quốc gia. Bản ghi nhớ giữa 2 bên sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả hơn.

Về phần mình, bà Shirley Tarawali - Phó Tổng giám đốc Viện Chăn nuôi quốc tế cho biết, những nghiên cứu mới của Viện hiện nay đang được mở rộng theo hướng phát triển chăn nuôi theo chuỗi. Đồng thời phát triển chăn nuôi gắn với biến đổi khí hậu đối với những ngành hàng chính như chăn nuôi lợn, gia cầm. Đây cũng là những mục tiêu mà Đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi của Việt Nam đang hướng tới.


Có thể bạn quan tâm

Doanh Nghiệp Quyết Tâm Hơn Trong Cuộc Chiến Chống Tôm Tạp Chất Doanh Nghiệp Quyết Tâm Hơn Trong Cuộc Chiến Chống Tôm Tạp Chất

Chỉ thị nêu rõ chỉ đạo của Thủ tướng đối với các tỉnh thành phố ven biển thực hiện biện pháp tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc đình chỉ hoạt động đối với cơ sở tái phạm, thông báo công khai các tổ chức, DN, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng; sẽ đưa tội danh tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất vào Bộ Luật Hình sự…

13/09/2014
Thành Phố Của Philippines Phát Triển Nhờ Cá Ngừ Thành Phố Của Philippines Phát Triển Nhờ Cá Ngừ

Thị trưởng Ronnel Rivera của TP. Generam Santos cho biết, đây là lúc để nhìn ngành công nghiệp cá ngừ trong tương lai xa hơn nếu thành phố di chuyển là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Mindanao.

13/09/2014
Năm 2019, Thị Trường Thủy Sản Nuôi Trồng Toàn Cầu ​​sẽ Đạt 15,9 Tỷ USD Năm 2019, Thị Trường Thủy Sản Nuôi Trồng Toàn Cầu ​​sẽ Đạt 15,9 Tỷ USD

Theo một báo cáo thị trường mới được công bố bởi Hãng nghiên cứu thị trường Mỹ Transparency Market Research, thị trường thủy sản nuôi trồng toàn cầu có giá trị khoảng 11,16 tỷ USD trong năm 2012 và dự kiến ​​sẽ đạt 15,9 tỷ USD vào năm 2019, tốc độ tăng trưởng hàng năm là 5,2% trong giai đoạn 2013-2019.

13/09/2014
Peru Tiếp Tục Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Peru Tiếp Tục Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga

Theo Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru (MINCETUR), 18 công ty thủy sản Peru đã được phép XK thủy sản sang thị trường Nga, sau khi chính phủ Nga quyết định cấm NK thực phẩm từ EU và Mỹ.

13/09/2014
Nuôi Trồng Thủy Sản Của Trung Quốc Tăng Trưởng Chậm Nuôi Trồng Thủy Sản Của Trung Quốc Tăng Trưởng Chậm

Sản lượng thủy sản của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2014 tăng nhẹ. Phần tăng lên chủ yếu từ đánh bắt cá nổi.Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng thuỷ sản của 20 tỉnh sản xuất thủy sản chính đạt 26,16 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2013, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc.

13/09/2014