Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội thảo thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Ấn Độ

Hội thảo thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Ấn Độ
Ngày đăng: 01/10/2015

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại thủ đô của Ấn Độ. 

Tại hội thảo, đại diện của các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu khái quát về hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các ngành hàng cà phê, chè và thanh long Việt Nam.

Với dân số 1,26 tỷ người, Ấn Độ là thị trường lớn và có nhiều tiềm năng để các mặt hàng nông sản của Việt Nam như chè, cà phê và thanh long, rau quả và thủy sản xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ.

Trên thực tế, các mặt hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là thủy sản đã vào được các thị trường lớn như Nhật Bản, EU, Mỹ và Hàn Quốc, do đó tiềm năng và triển vọng cho các mặt hàng này thâm nhập vào thị trường Ấn Độ là rất lớn.

Cuộc hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại năm 2015, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương Việt Nam phối hợp tổ chức. 

Các đại biểu đại diện Việt Nam và Ấn Độ tại hội thảo.

Chủ tịch FIEO S.C Rathan, Cố vấn kinh tế Bộ các ngành chế biến thực phẩm Rajiv Mishra, đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Vũ Văn Tám, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành, cùng đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự cuộc hội thảo. 

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Chủ tịch FIEO Ralhan khẳng định Việt Nam là một đối tác khu vực quan trọng của Ấn Độ tại Đông Nam Á, với quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước không ngừng gia tăng trong những năm qua. 

Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều diễn đàn khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Đông Á, tổ chức Hợp tác Mekong-Sông Hằng, Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), Liên hợp quốc và Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO).

Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 1990-2010. 

Dân số trẻ, tăng trưởng mạnh và nền kinh tế năng động đã giúp Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với đầu tư nước ngoài. Chủ tịch FIEO Rathan cũng bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ những doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Ấn Độ. 

Về phần mình, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống lâu đời; thị trường Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu cũng như quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng. 

Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương, đa phương với các đối tác thương mại quốc tế. 

Các cơ quan quản lý của Việt Nam luôn nỗ lực phát triển quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ và với khả năng của mình, các doanh nghiệp Việt Nam đảm bảo cung cấp hàng hóa với số lượng và chất lượng tốt, giá cả hợp lý đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám bày tỏ hy vọng các cơ quan quản lý nhà nước của Ấn Độ, FIEO và Bộ Công thương Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy thương mại nông sản nói chung, thương mại càphê, chè, thanh long nói riêng giữa hai bên ổn định và phát triển hơn nữa. 

Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ khăng khít về nhiều mặt, có sự phát triển mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và kinh tế song chưa được như kỳ vọng.

Hai nước có thế mạnh về nông nghiệp và nếu hai bên hợp tác hỗ trợ nhau cùng phát triển thì sẽ rất có lợi. 

Đại sứ đề nghị chính phủ hai nước cần sớm có chương trình hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp và doanh nghiệp hai nước cần đẩy mạnh giao lưu, hợp tác hơn để tìm kiếm cơ hội hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai phía./.


Có thể bạn quan tâm

Hiến Kế Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Bước Đi Táo Bạo Của Tập Đoàn TH Hiến Kế Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Bước Đi Táo Bạo Của Tập Đoàn TH

Cuối năm 2008, dự án chăn nuôi bò sữa công nghiệp tập trung lớn nhất Việt Nam của Tập đoàn TH được Ngân hàng TMCP Bắc Á đầu tư với tổng vốn 350 triệu USD (giai đoạn 1) bắt đầu được khởi động tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Dự án triển khai trong thời điểm trước đó, không ít dự án nuôi bò sữa lớn nhiều nơi đổ bể, khiến không biết bao nhiêu người, từ lãnh đạo đến nhân dân băn khoăn...

21/11/2014
Có Ý Đồ Cạnh Tranh Không Lành Mạnh Có Ý Đồ Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Bởi thế, không lạ gì khi có hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước (trong đó có Đài Loan) chọn Lâm Đồng làm “đất sống” để kinh doanh cây chè. Song, gần đây, một vài thông tin từ các phương tiện truyền thông Đài Loan cho rằng vùng chè Lâm Đồng được trồng trên đất nhiễm chất độc dioxin do Mỹ rải xuống trong thời chiến tranh khiến cho hàng loạt doanh nghiệp trà của Lâm Đồng điêu đứng.

21/11/2014
Hội Thi Thợ Thu Hoạch Mủ Cao Su Giỏi Hội Thi Thợ Thu Hoạch Mủ Cao Su Giỏi

Đây là hoạt động thường niên của Binh đoàn 15, nhằm tìm ra và vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong việc thu hoạch mủ cao su. Đặc biệt là tạo điều kiện cho công nhân các đơn vị được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó có kiến thức, kỹ năng tốt để khai thác mủ cao su ở vườn cây của đơn vị mình.

21/11/2014
Lỗ Hổng Thanh Tra Xử Lý Phân Bón Lỗ Hổng Thanh Tra Xử Lý Phân Bón

Ngày 27/11/2014, Thông tư 29/2014/TT-BCT của Bộ Công thương hướng dẫn thi hành Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón sẽ chính thức có hiệu lực.

21/11/2014
Thị Trường Phân Bón Dồi Dào Thị Trường Phân Bón Dồi Dào

Theo kế hoạch của ngành Nông nghiệp Bình Định, trong vụ ĐX 2014-2015, toàn tỉnh sẽ sản xuất 47.156 ha lúa, 16.230 ha hoa màu các loại… với nhu cầu khoảng 35.000 tấn phân bón các loại, như urê, NPK, lân, kali, DAP… Thời điểm này, giá phân bón đang giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

21/11/2014