Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội Thảo Mô Hình Cá Rô Phi Đơn Tính Ở Lai Châu

Hội Thảo Mô Hình Cá Rô Phi Đơn Tính Ở Lai Châu
Ngày đăng: 03/11/2012

Hội thảo được Phòng Kinh tế thị xã Lai Châu phối hợp UBND xã San Thàng tổ chức chiều ngày 1/11.

 
Tháng 3/2012, Phòng Kinh tế thị xã đã triển khai thí điểm mô hình cá rô phi đơn tính trên diện tích 1 ha tại 3 bản Thành Công, Phan Lìn và Séo Sin Chải của xã San Thàng. 10 hộ gia đình tham gia chương trình, Doanh nghiệp tư nhân Đức Thắng cung cấp giống. 
Kết quả khảo nghiệm sau 6 tháng cho thấy loại cá này phù hợp với nguồn nước ở địa phương, tốc độ phát triển trung bình đạt 55 g/con/tháng. Đến thời điểm thu hoạch trọng lượng cá đạt 360 g/con (dự kiến ban đầu 330 g/con); tỷ lệ sống 75%; 1ha cho thu 5,4 tấn cá, lãi trên 55 triệu đồng. 
Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận xoay quanh các vấn đề: năng suất, thức ăn và cách chăm sóc, diện tích nuôi cá… 
Ông Nguyễn Bá Tuấn – Cán bộ Phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Mô hình thí điểm cá rô phi đơn tính thực hiện thành công đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình, tạo sản phẩm tươi, sạch cung ứng ra thị trường. Trong thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân mở rộng diện tích phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính”.


Có thể bạn quan tâm

Đầu Tư Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp: Rất Cần Sự Liên Kết Của “4 Nhà” Đầu Tư Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp: Rất Cần Sự Liên Kết Của “4 Nhà”

Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phá vỡ hợp đồng trong sản xuất; trình độ sản xuất không đều…, đó là thực trạng mà người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp phải trong quá trình sản xuất nông nghiệp hiện nay. Để nâng cao giá trị trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, các địa phương đang rất cần sự liên kết của “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp).

19/12/2014
Đắk Mil Đã Trồng 800 Ha Cà Phê Giống Mới, Cho Năng Suất Cao Đắk Mil Đã Trồng 800 Ha Cà Phê Giống Mới, Cho Năng Suất Cao

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Mil thì sau 3 năm thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng vườn cà phê và Chương trình tái canh cây cà phê thì đến nay, địa phương đã ghép cải tạo và trồng tái canh được gần 800 ha với nhiều giống cà phê mới và cho thấy các giống như TR4, TR9, TR10, TR11, TR12, TR15 cho năng suất cao ở mức từ 4 - 5 tấn nhân/ha. Đây là những giống được 2 đơn vị là Công ty TNHH Đắk Pham và HTX Nông nghiệp Đắk Mil ươm, cung cấp cho người trồng.

19/12/2014
Khó Thu Hút Doanh Nghiệp Làm Nông Khó Thu Hút Doanh Nghiệp Làm Nông

HĐND tỉnh vừa ban hành nghị quyết về Đề án mức ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015-2020. Đây là cơ sở để triển khai các chính sách, chương trình ưu đãi thực tế nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp.

19/12/2014
Lúa Đông Xuân Trái Lịch, Thu Hoạch Lợi Nhuận Thấp Lúa Đông Xuân Trái Lịch, Thu Hoạch Lợi Nhuận Thấp

Hiện nay bên cạnh 8.000ha lúa đông xuân xuống giống theo lịch thời vụ khuyến cáo của ngành chuyên môn, một số diện tích lúa nông dân ở huyện Hồng Ngự tự ý xuống giống sớm cũng đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Do xuống giống trái mùa nên chi phí đầu tư sản xuất cũng như phòng, chống dịch bệnh trên lúa phát sinh nhiều, dẫn đến lợi nhuận đạt thấp.

19/12/2014
Dưa Lê Xuống Giống Sớm, Năng Suất Thấp Do Mưa Dưa Lê Xuống Giống Sớm, Năng Suất Thấp Do Mưa

Hiện nay đã thu hoạch hơn 3ha, số diện tích này do xuống giống sớm bị ảnh hưởng nhiều đám mưa to, dưa bị thúi trái nên năng suất giảm khoảng 50% so với năng suất trung bình. Mỗi công dưa nông dân thu hoạch cao nhất chỉ được 1 tấn trái, vì vậy số diện tích này nông dân chắc chắn thua lỗ.

19/12/2014