Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn

Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn
Ngày đăng: 18/09/2015

Đề tài được triển khai từ năm 2013, tại các ruộng lúa thường xuyên thiếu nước trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh (Nha Trang). Viện BVTV đã khảo nghiệm nhiều bộ giống chịu hạn khác nhau.

Đến năm 2015, Viện chỉ còn sử dụng 3 bộ giống chính là: A17, A35, LCH 37.

Qua 2 vụ sản xuất đông xuân 2014 - 2015 và hè thu 2015, với tổng diện tích thực hiện là 15ha, cả 3 giống thử nghiệm đều đạt kết quả khả quan:

Chịu hạn tốt, cây sinh trưởng mạnh, lúa ít bị sâu bệnh, năng suất đạt 7 - 8,5 tấn/ha, cao hơn các giống truyền thống như TH 6, TH 41...

Tại hội thảo, nhiều nông dân đánh giá cao tính chịu hạn của bộ 3 giống lúa này và mong muốn được đưa vào sản xuất. Viện BVTV sẽ xúc tiến hồ sơ xác nhận giống, tiến tới đưa giống ra sản xuất đại trà.


Có thể bạn quan tâm

Tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân Bình Định Tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân Bình Định

Được trang bị tủ thuốc, ngư dân tàu đánh bắt xa bờ sẽ có đầy đủ các loại thuốc điều trị các bệnh thường gặp và một số dụng cụ y tế để có thể tự chăm sóc sức khỏe trong trường hợp không tiếp cận được với các cơ sở y tế.

22/06/2015
Các trại sản xuất tôm sú giống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đáp ứng khoảng 41,6% nhu cầu giống thả nuôi Các trại sản xuất tôm sú giống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đáp ứng khoảng 41,6% nhu cầu giống thả nuôi

Toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 78 cơ sở sản xuất tôm sú giống, tập trung ở huyện Duyên Hải, Cầu Ngang và thành phố Trà Vinh. Trong 06 tháng đầu năm 2015, các cơ sở sản xuất được 600 triệu con giống, đạt 42,8% công suất thiết kế, đáp ứng khoảng 41,6% nhu cầu giống thả nuôi trong toàn tỉnh.

22/06/2015
Miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão Miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão

Chủ động đối phó với bão số 1, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đều có công điện yêu cầu triển khai phương án phòng tránh thiên tai.

22/06/2015
Phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm sú bị lỗ vốn Phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm sú bị lỗ vốn

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy An (Phú Yên), hiện bà con đã thu hoạch được hơn 120ha tôm nuôi vụ I/2015, năng suất chỉ đạt 0,6 tạ/ha đối với tôm sú và 18 tấn/ha đối với tôm thẻ chân trắng.

22/06/2015
Bất cập hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản Bất cập hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản

Không chỉ có cây trồng mới cần đến công trình thủy lợi, mà đối với nuôi trồng thủy sản, thủy lợi cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, lâu nay vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi chỉ ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp, còn nuôi trồng thủy sản thì vẫn bị bỏ ngỏ..

22/06/2015