Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hỗ trợ giống đậu xanh tốt cho nông dân

Hỗ trợ giống đậu xanh tốt cho nông dân
Ngày đăng: 21/10/2015

Đến thời điểm này, mô hình trồng đậu xanh đang cho kết quả tốt.

Với hơn 4ha đậu xanh, mỗi năm ông Nguyễn Văn Thái (thôn 1, xã Suối Rao) thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Với mong muốn hỗ trợ người dân về nguồn giống bảo đảm chất lượng, đồng thời giúp nông dân yên tâm về đầu ra cho sản phẩm, bắt đầu từ vụ mùa năm 2014, Hội Nông dân xã Suối Rao đã ký hợp đồng với Công ty CP giống cây trồng miền Nam (TP.

Hồ Chí Minh) theo từng mùa vụ, hỗ trợ 3 tấn đậu xanh giống cho 120 hộ, trồng trên diện tích 150ha.

Vụ mùa năm nay, ngoài 2 tấn giống đậu xanh do Công ty CP giống cây trồng miền Nam cung cấp, hơn 100 hộ dân của xã Suối Rao còn nhận về 1 tấn hạt giống của Công ty Tân Tiến (TP.Hồ Chí Minh).

Sau khi thu hoạch, với mỗi kg giống ban đầu, các hộ dân sẽ trả lại cho công ty 1,3kg hạt.

Toàn bộ số sản phẩm của người dân sẽ được công ty thu mua tại vườn với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thị trường khoảng 2.000 đồng/kg.

Ông Phan Hồng Nhật, đại diện Công ty CP giống cây trồng Miền Nam chi nhánh Củ Chi (TP.

Hồ Chí Minh) cho biết: “Công ty cam kết hỗ trợ người dân từ khâu cung ứng giống đến thu mua.

Nguồn giống được cung ứng cho người dân là giống nguyên chủng, hạt to, khỏe, kháng sâu bệnh tốt.

Sau khi thu mua, sản phẩm của người dân được đưa về các nhà máy ở TP.Hồ Chí Minh để chế biến và tiêu thụ”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thái (thôn 1) là một trong những hộ có diện tích trồng đậu xanh lớn nhất ở xã Suối Rao với khoảng 4ha.

Ông Thái vui vẻ nói: “Từ vụ mùa năm 2013 trở về trước, gia đình tôi mua hạt giống của các đại lý bán lẻ.

Do không được chọn lọc kỹ nên khi gieo, tỷ lệ hạt nảy mầm khoảng 80%, năng suất chỉ đạt 9 tạ/ha.

Hai năm nay, nhờ được hỗ trợ giống tốt nên năng suất tăng mạnh, mỗi năm thu hoạch hơn 6 tấn.

Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu và thuê nhân công, tôi lãi được 7,5 triệu đồng/ha”.

Xuống giống từ khoảng giữa tháng 7 âm lịch, đến nay 3,5ha đậu xanh của anh Lê Tấn Dũng (thôn 1) đang bước vào thời kỳ ra trái.

Theo ông Dũng, hạt giống do Công ty CP giống cây trồng miền Nam và Công ty Tân Tiến cung cấp có màu xanh bóng và to hơn so với hạt giống được mua từ các đại lý bán lẻ khác.

Theo tính toán của ông Dũng, vụ mùa năm nay, 3,5ha đậu xanh của ông có thể cho thu từ 1,2 - 1,5 tấn/ha.

Ông Phạm Văn Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Rao cho biết, những năm trước đây, người dân thường mua hạt giống của các đại lý bán lẻ trên địa bàn tỉnh với giá từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, tuy nhiên năng suất, chất lượng thấp.

Cây ra trái nhỏ, hạt không đều, sản lượng chỉ ở mức 8 - 9 tạ/ha.

Ngoài ra, đến vụ thu hoạch, các thương lái lại ép giá khiến nhiều người dân phải bán giá thấp do không đủ phương tiện bảo quản.

Theo ông Hinh, thời gian qua việc cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân cho thấy mối liên kết giữa nhà nông và các DN đang ngày càng được thắt chặt.

Những khó khăn về vốn, cây giống của người dân dần được tháo gỡ, giúp đẩy mạnh quá trình tiêu thụ hàng hóa giữa các tỉnh, thành trong cả nước “Với phương thức này, những hộ khó khăn về nguồn vốn và giống vẫn có cơ hội để phát triển sản xuất.

Đồng thời, được công ty đứng ra bao tiêu sản phẩm nên nông dân không lo bị thương lái ép giá, đầu ra cho sản phẩm”, ông Phạm Văn Hinh cho hay.


Có thể bạn quan tâm

Cơ Giới Hóa Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía Cơ Giới Hóa Giải Pháp Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng mía, bên cạnh việc chuyển đổi giống mía, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) còn hướng dẫn nông dân thay đổi hình thức canh tác từ thủ công sang ứng dụng cơ giới hóa và áp dụng một số kỹ thuật canh tác mới trong sản xuất. Tuy mới áp dụng không lâu, nhưng mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình của người dân.

28/08/2014
Mỹ Sơn (Ninh Thuận) Trồng Cây Đu Đủ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mỹ Sơn (Ninh Thuận) Trồng Cây Đu Đủ Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Hiện tại, diện tích trồng đu đủ toàn xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận) hơn 10 ha, giống đu đủ lùn cao sản. Trong đó, tập trung trồng nhiều tại thôn Phú Thạnh. So với các loại cây trồng khác thì đu đủ là loại cây dễ trồng, không kén đất, kỹ thuật trồng và chăm sóc khá đơn giản.

28/08/2014
Đa Dạng Các Hoạt Động Hỗ Trợ Nông Dân Phát Triển Kinh Tế Đa Dạng Các Hoạt Động Hỗ Trợ Nông Dân Phát Triển Kinh Tế

Theo Hội Nông dân tỉnh, thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn đã dựa vào thực tiễn của mình để đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế.

28/08/2014
Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ Từ Chế Phẩm Vi Sinh Vật Đa Chức Năng Nhân Rộng Cách Làm Cho Người Dân Sản Xuất Phân Bón Hữu Cơ Từ Chế Phẩm Vi Sinh Vật Đa Chức Năng Nhân Rộng Cách Làm Cho Người Dân

Vừa qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật và thực hành về sản xuất phân bón từ chế phẩm vi sinh vật đa chức năng tại thôn 1, xã Đắk Som (Đắk Glong) và được người dân nơi đây vui mừng tiếp nhận.

28/08/2014
Đầu Tư, Nâng Cao Hiệu Quả Các Công Trình Thủy Lợi Thúc Đẩy Nông Nghiệp Phát Triển Đầu Tư, Nâng Cao Hiệu Quả Các Công Trình Thủy Lợi Thúc Đẩy Nông Nghiệp Phát Triển

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh thì toàn tỉnh hiện có 200 công trình thủy lợi; trong đó có 94 hồ chứa và đập dâng, 6 công trình trạm bơm, kênh tiêu, kênh tưới, hàng năm, phục vụ nước tưới cho gần 34.000 ha cây trồng các loại, gồm: 5.000 ha lúa nước hai vụ, trên 2.000 ha rau màu, 27.000 ha cà phê, hồ tiêu và cây công nghiệp ngắn ngày... chiếm 54% tổng diện tích cây trồng. Trong số đó, nhiều công trình sau khi bàn giao đưa vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả thiết thực.

28/08/2014