Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Hấu Nghịch Mùa

Hiệu Quả Từ Trồng Dưa Hấu Nghịch Mùa
Ngày đăng: 15/02/2014

Kinh nghiệm trồng dưa hấu lâu nay của bà con nông dân trong huyên Phú Tân (Cà Mau) là sau khi dứt mùa mưa, tận dụng đất vườn, bờ liếp để trồng dưa hấu ăn và bán trong dịp Tết. Với cách trồng dưa hấu này, năng suất sẽ đạt bình quân từ 3 tấn/công, nếu vào thời điểm dưa có giá thì hiệu quả mang lại khá cao.

Tuy nhiên, khi trồng gặp phải trời mưa, trồng vụ dưa này có nhiều hạn chế. Khi dây dưa bò lan và trái dưa trên đất gặp lúc mưa nhiều, mầm bệnh từ đất bắn lên bám vào cây, phát sinh bệnh. Mặt khác, khi dưa ở giai đoạn ra hoa, mưa làm hạn chế đậu trái và khi trái sắp thu hoạch gặp lúc mưa dầm sẽ gây thối trái.

Để hạn chế những nhược điểm trên, vừa qua ông Dương Văn Út, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận, thực hiện thí điểm mô hình trồng dưa hấu mùa nghịch.

Ông trồng dưa hấu trên diện tích 500 m2, lên thành liếp dài. Mỗi liếp ông Út đặt 100 dây dưa giống Thái, mỗi gốc cách nhau 5 tấc và áp dụng kỹ thuật ngắt đọt khi ra đủ 15 lá để dưa đậu nhiều trái và trái lớn hơn.

Ông Dương Văn Út cho biết: “Năm nay tôi trồng được hơn 700 dây dưa hấu, đạt gần 800 trái, mỗi trái nặng từ 2-2,5 kg, chủ yếu bán cho bà con trong ấp, xã mua ăn Tết”.

Bà con nông dân trong ấp đến tham quan mô hình trồng dưa hấu của ông Út tỏ ra phấn khởi khi thấy mô hình mới thành công.

Ông Nguyễn Minh Chất, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, cho biết: “Xã Phú Thuận năm nay chọn ấp Đất Sét thực hiện Nghị quyết 03 của Huyện uỷ về việc tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái. Mô hình trồng dưa hấu bán trong dịp Tết của hộ ông Út là một trong những hộ thực hiện đạt năng suất khá cao. Xã chọn đây là mô hình nhân rộng thời gian tới”.

Mô hình trồng dưa hấu, rau xanh trên bờ bao vuông tôm mới được phổ biến gần đây. Bà con nông dân trồng theo mô hình này tuy tốn thêm vốn đầu tư tưới nước, nhưng ngược lại cách trồng này sẽ góp phần hạn chế sâu bệnh, năng suất cao, hiệu quả hơn so với cách trồng truyền thong.


Có thể bạn quan tâm

Gỡ khó cánh đồng liên kết Gỡ khó cánh đồng liên kết

Chuyển đổi mô hình SX, xây dựng cánh đồng liên kết (CĐLK) SX lúa bền vững, xây dựng thương hiệu gạo cho Đồng Tháp là một chủ trương mang tính đột phá trong tình hình hiện nay.

28/11/2015
Phòng chống đói rét cho gia súc Phòng chống đói rét cho gia súc

Sở NN-PTNT Tuyên Quang đã có phương án phòng chống đói, rét cho đàn gia súc và chỉ đạo hệ thống thú y, khuyến nông phối hợp chặt chẽ với địa phương hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi...

28/11/2015
Cấy lúa hiệu ứng hàng biên Cấy lúa hiệu ứng hàng biên

Ông Đoàn Hữu Thanh, PGĐ Trung tâm KN-KN Hải Phòng cho biết, mô hình cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên tại Hải Phòng bắt đầu ở huyện Vĩnh Bảo từ vụ mùa năm 2012 với 2 ha trình diễn.

28/11/2015
Bệnh thán thư hại xoài Bệnh thán thư hại xoài

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.

28/11/2015
Nhiều ngư dân vay vốn đóng tàu mới Nhiều ngư dân vay vốn đóng tàu mới

thực hiện Nghị định (NĐ) 67/2014/NĐ-CP ngày 7.7.2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, đến nay đã có nhiều ngư dân ký hợp đồng vay vốn với các ngân hàng thương mại (NHTM) đóng tàu mới.

28/11/2015