Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Nhãn Trên Vườn Đồi

Nhằm tận dụng nguồn đất vườn đồi bị bỏ hoang, những năm qua, bà con nông dân xã Nam Dong huyện Cư Jút tỉnh Đắk Nông đã tìm ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi thích hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần từng bước xóa đói giảm nghèo, trong đó phải kể đến thành công của mô hình trồng cây nhãn trên đất vườn đồi của bà con nông dân nơi đây.
Gia đình ông Hoàng Văn Hiền, thôn 12, xã Nam Dong hiện có gần 2 ha nhãn được trồng từ năm 2000. Ông Hiền cho biết, trước đây, vùng đất này khai thác từ đất đồi chủ yếu là loại đất sỏi, không có nước nên không thể trồng được các loại cây hoa màu hoặc cây công nghiệp dài ngày. Sau khi đi tham khảo các mô hình trồng cây ăn quả của các địa phương khác, ông mạnh dạn trồng thử giống nhãn tiêu.
Sau hơn 5 năm, cây nhãn cho năng suất cao và phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai tại địa phương, ngoài ra cây ít bị bệnh, chất lượng quả ngọt, cùi dày. Sau khi trồng thử nghiệm, ông nhận thấy cây nhãn cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần các loại cây khác nên ông đã tiến hành trồng đại trà trên toàn bộ diện tích vườn của gia đình. Do nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, cùng với sự chăm chỉ, kiên nhẫn nên nhiều năm qua khi nhãn ở khắp nơi mất mùa, vườn nhãn gia đình ông vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, đến nay vườn nhãn của gia đình ông Hiền có khoảng trên 300 cây, trong đó 250 cây cho thu hoạch. Năm 2010, gia đình ông thu về trên 10 tấn quả, với giá bán tại vườn là 30 - 35.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng.
Không chỉ dừng lại ở việc trồng cây lấy quả, ông còn phát triển sản xuất cây giống. Cây nhãn ghép phát triển mạnh, ít bị biến đổi, dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng khá nhanh, sau 3-4 năm, cho thu hoạch từ 15 - 20 kg quả/cây. Ngoài ra, tận dụng bóng mát từ những tán nhãn và tiết kiệm lượng phân bón cho cây, ông còn kết hợp nuôi thêm gà thả vườn để tăng thu nhập.
Thấy trồng nhãn có hiệu quả, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nam Dong huyện Cư Jút đã đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ ông Hiền, mạnh dạn mua giống về trồng tại vườn đồi nhà mình và bước đầu cho kết quả tốt. Theo tính toán, nếu chăm sóc tốt, mỗi ha nhãn tiêu sẽ đem lại cho người dân ít nhất từ 80 - 100 triệu đồng/1 năm, một nguồn thu không nhỏ so với đời sống của người dân nơi đây.
Theo kinh nghiệm, trồng nhãn khó khăn nhất là 2 năm đầu khi nhãn chưa cho trái. Khi nhãn bắt đầu cho thu hoạch thì vừa có thu nhập lại vừa bớt công chăm sóc, mùa mưa thì khỏi tưới nước, mùa khô đóng bờ, đậy gốc giữ độ ẩm, cả tháng mới tưới 1 lần. Nhãn cho thu hoạch quanh năm, nhưng cứ 3 năm là thu hoạch 2 vụ nhãn chính. Nếu cho nhãn ra trái vụ nghịch bán có giá cao hơn gấp 2,3 lần.
Thành công từ mô hình trồng cây ăn quả trên diện tích đất vườn đồi ở xã Nam Dong, huyện Cư Jút không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn từng bước làm thay đổi nhận thức, cách làm ăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây. Hy vọng những mô hình như thế này sẽ được nhân rộng, góp phần tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, xoá đói, giảm nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Toàn huyện Phú Tân có 493 trạm biến áp, do quá trình phát triển nuôi tôm công nghiệp nhanh chóng của người dân, trước đây đã có tới 165 trạm quá tải. Thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống điện góp phần phục vụ nuôi tôm công nghiệp, đơn vị đã triển khai nâng cấp trên 100 trạm biến áp và cơ bản hoàn thành trong 2 tháng nay.

Theo nhiều ngư dân ở các xã An Hòa, An Hải và An Chấn, trong những ngày qua, biển động và sóng lớn kéo dài, đã tạo điều kiện cho tôm hùm giống xuất hiện khá dày ở các ngư trường gần bờ. Nhờ vậy, bình quân mỗi phương tiện với 2 đến 3 lao động tham gia khai thác tôm hùm giống mỗi đêm có thể đánh bắt được 50 đến 70 con tôm hùm giống. Nhiều phương tiện trúng luồng đã đánh bắt được hơn 150 con tôm hùm giống/đêm.

Trong đợt đầu tiên, TP. Nha Trang có 5 chủ tàu được duyệt vay hơn 138,6 tỷ đồng để đóng mới 8 tàu, nâng cấp 2 tàu. Trong 8 tàu đóng mới, Công ty TNHH Lê Trứ (gọi tắt là Công ty Lê Trứ, phường Vĩnh Phước) được phê duyệt 6 tàu đều là vỏ sắt, gồm 4 tàu dịch vụ thủy sản có công suất 829CV, 2 tàu lưới vây có công suất 1.200CV. Tổng nhu cầu vốn vay của Công ty đến hơn 115,5 tỷ đồng.

Trong các loại cá nước ngọt, cá trắm đen được xếp là một trong những loại cá quý nhất bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay, ngoài phương pháp nuôi truyền thống bằng nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều địa phương đã chuyển sang nuôi cá trắm đen theo hình thức công nghiệp như một hướng đi mới mang lại hiệu quả cao.

Vào mỗi mùa thả cá giống, số lượng cá cung cấp trên thị trường có rất nhiều chủng loại, kích cỡ và có nguồn gốc từ rất nhiều cơ sở cung ứng khác nhau. Do vậy, việc quản lý được chất lượng, kích cỡ cá giống là không hề dễ.