Hiệu Quả Từ Mô Hình Giảm Nghèo Bền Vững Của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Huyện Lang Chánh

6 tháng đầu năm 2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Lang Chánh đã thành lập được 20 nhóm tiết kiệm, quyên góp gần 258 triệu đồng, xét cho 241 lượt hội viên vay vốn sản xuất, nâng tổng số lên 117 nhóm tiết kiệm trong toàn huyện với tổng số tiền thu được là 1 tỷ 136 triệu đồng cho 3.411 lượt hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế.
Năm 2012, HLHPN huyện đang phối hợp với chương trình phát triển vùng Lang Chánh - Tầm nhìn Thế giới Việt Nam triển khai mô hình lợn nái sinh sản cho các hội viên nghèo. Chỉ với 20 con lợn nái ban đầu được cấp cho 20 phụ nữ nghèo, đến nay, đàn lợn đã sinh sản thêm 404 con (nâng tổng số đàn lợn lên 494 con) tạo nguồn cung cấp lợn giống cho 100 phụ nữ nghèo khác.
Cũng từ chương trình phối hợp trên, từ đầu năm 2014, HLHPN huyện đã cấp 410 con vịt đặc sản cho 10 hộ gia đình hội viên tại bản Năng Cát, xã Trí Nang.
Đây là giống vịt của đồng bào người Thái trong huyện, hứa hẹn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, giúp chị em từng bước có thêm thu nhập, ổn định đời sống. HLHPN huyện còn kêu gọi mỗi hội viên quyên góp 3.000 đồng gây quỹ giúp chị em gặp hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất.
Từ những việc làm thiết thực trên đã giúp cho 126 hộ có hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay là năm thứ 3, nông dân ở các xã vùng ngập mặn ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh như Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh, Long Hữu, Long Vĩnh, Long Khánh thu được lợi nhuận cao từ mô hình kết hợp nuôi tôm sú với cua biển. Bình quân mỗi hécta kết hợp nuôi tôm sú với cua biển, nông dân có thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong những năm gần đây một số hộ nông dân trên địa bàn xã Ea Nam (huyện Ea H’leo - Đăk Lăk) đã mạnh dạn thực hiện đưa mô hình nuôi hươu sao và đã có nguồn thu nhập ổn định với hàng chục triệu đồng/năm. Tiêu biểu trong số đó có gia đình anh Đỗ Hữu Sang ở thôn 1.

Ngày 15-8-2013, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Quyết định số 27 qui định về cơ chế, chính sách hỗ trợ cây giống, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, với Phương pháp xác định mức độ thiệt hại như sau:

Mô hình nuôi cá trê vàng lai phát triển gần 2 năm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã giúp không ít hộ dân thoát nghèo và làm giàu. Mô hình này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều hộ dân trong huyện. Toàn xã Tân Phú có 6 hộ nuôi với diện tích gần 10.000m2, tập trung nhiều ở ấp Tân Thuận B và ấp Tân Thuận.

Theo Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (ASC), hơn 20 thẩm định viên đã được đào tạo để đánh giá trại nuôi theo tiêu chuẩn ASC dành cho cá tra trong đợt Đào tạo Thẩm định viên Cá tra lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam