Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai

Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai
Ngày đăng: 16/06/2012

Xuất phát từ một vài hộ dân nuôi nai đạt hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2011 Hội Nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đứng ra thành lập câu lạc bộ nuôi nai nhằm tạo việc làm thêm, cải thiện kinh tế cho các hộ nông dân của xã. Đến nay, mô hình này đã bắt đầu phát huy hiệu quả đáng khích lệ.

Mô hình câu lạc bộ nuôi nai xã Hòa Kiến ra đời vào cuối năm 2011, thu hút 8 hộ dân tham gia với 16 thành viên, do Hội Nông dân xã đứng ra vận động thành lập nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm thêm ổn định, lâu dài cho các hộ nông dân của xã. Đến nay, tổng đàn nai của câu lạc bộ có 23 con. Hiện một số con đã cho sản phẩm như nhung nai, nai giống, qua đó giải quyết việc làm cho 23 lao động với mức thu nhập bình quân trên 24 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Kim Bằng, ở thôn Quan Quang, xã Hòa Kiến cho biết: “Gia đình tôi nuôi 5 con nai, trong đó 2 con cái lấy giống và 3 con đực lấy nhung. Giá nhung nai có lúc lên 8 - 10 triệu đồng/kg; nai giống từ 22 - 30 triệu đồng/con. Mỗi năm một con nai đực trưởng thành có thể cho 2,5 - 3 kg nhung, một con nai cái đẻ một lứa/năm. Vậy nếu ổn định, đàn nai có thể thu về hơn 100 triệu đồng/năm”. Ông Bằng cho biết thêm, nuôi nai không mất nhiều thời gian và thức ăn như nuôi heo. Nai chủ yếu ăn cỏ, các loại rau, củ tận dụng trong vườn nhà nên không tốn nhiều thức ăn. Nuôi nai đang trở thành một công việc “tăng gia sản xuất” hiệu quả lúc nông nhàn của bà con thôn Quan Quang.

Ông Lê Văn Thân, Chủ nhiệm câu lạc bộ nuôi nai thôn Quan Quang cho biết: “Nuôi nai vốn đầu tư ban đầu khá cao nên nhiều hộ dân không dám đầu tư nuôi. Năm 2011, Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho bà con vay vốn sản xuất (30 triệu đồng/hộ) và thành lập ra câu lạc bộ nuôi nai. Lợi thế của mô hình này là tạo được sức mạnh đoàn kết đối với các thành viên trong câu lạc bộ. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có trách nhiệm tìm tòi, học hỏi và truyền đạt những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc nai; cập nhật những kiến thức về khoa học, kỹ thuật phòng ngừa điều trị khi có dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại và cách chăm sóc nai cho các thành viên câu lạc bộ; mở các lớp hướng dẫn kiến thức phòng ngừa dịch bệnh cho các hội viên nuôi nai”. Thông qua Hội Nông dân xã Hòa Kiến, câu lạc bộ đã đứng ra bảo lãnh vốn vay giải quyết việc làm, giúp cho các hộ nuôi có vốn mở rộng chuồng trại, tăng số lượng nuôi và giúp hộ nghèo có việc làm thêm, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Ông Bùi Thái Long, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Kiến nhận xét: “Mô hình câu lạc bộ nuôi nai tuy mới triển khai bước đầu nhưng đã cho hiệu quả kinh tế rất khả quan. Lợi thế của mô hình này là người nông dân tận dụng diện tích chuồng trại và thức ăn vườn nhà để nuôi nai. Công việc này không tốn nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao, lâu dài; góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân”.

Có thể bạn quan tâm

Mãng Cầu Vẫn Là Loại Trái Cây Có Giá Mãng Cầu Vẫn Là Loại Trái Cây Có Giá

Những ngày này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang cố gắng mở rộng diện tích mãng cầu ta trong toàn tỉnh lên vài ngàn ha thay vì 2.000 ha như hiện nay. Người dân được khuyến khích thâm canh mãng cầu qua việc Trung tâm Khuyến nông của tỉnh giúp nông dân thực hiện những khu vườn mãng cầu thí điểm mà năng suất đạt 7 tấn trái/vụ, với giá bán tùy theo loại, từ 12 - 32 ngàn đồng/kg. Ước tính người trồng mãng cầu thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/vụ.

08/06/2013
Cần Ưu Tiên Vốn Cho Giao Thông Nông Thôn, Thủy Lợi Cần Ưu Tiên Vốn Cho Giao Thông Nông Thôn, Thủy Lợi

Đây là ý kiến của ĐBQH Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) tại phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội 2013 về vấn đề phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM hiện nay. NTNN xin trích đăng một phần ý kiến của đại biểu Thúy.

08/06/2013
Làm Giàu Từ Nuôi Tôm - Cua - Cá Kết Hợp Làm Giàu Từ Nuôi Tôm - Cua - Cá Kết Hợp

Mỗi năm huyện Giá Rai có hơn 2.000 nông dân sản xuất giỏi các cấp. Nhiều hộ nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chăn nuôi và thực hiện tốt chủ trương đa cây, đa con, nên đã trở thành giàu có. Ông Nguyễn Văn Hiền ở ấp 10A (xã Tân Phong) là một điển hình.

08/06/2013
Trồng Bắp Cho Thu Nhập Khá Trồng Bắp Cho Thu Nhập Khá

Ấp Mỹ 1 (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) được mệnh danh là “con đường bắp”. Bởi tại đây, nhiều người bày bán bắp luộc ở hai bên đường.

08/06/2013
Sử Dụng Thức Ăn Chế Biến Để Nuôi Cá Thát Lát Còm Sử Dụng Thức Ăn Chế Biến Để Nuôi Cá Thát Lát Còm

Ngày 6/6, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm” do tiến sĩ Lam Mỹ Lan, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm.

09/06/2013