Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai

Hiệu Quả Từ Mô Hình Câu Lạc Bộ Nuôi Nai
Ngày đăng: 16/06/2012

Xuất phát từ một vài hộ dân nuôi nai đạt hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2011 Hội Nông dân xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đứng ra thành lập câu lạc bộ nuôi nai nhằm tạo việc làm thêm, cải thiện kinh tế cho các hộ nông dân của xã. Đến nay, mô hình này đã bắt đầu phát huy hiệu quả đáng khích lệ.

Mô hình câu lạc bộ nuôi nai xã Hòa Kiến ra đời vào cuối năm 2011, thu hút 8 hộ dân tham gia với 16 thành viên, do Hội Nông dân xã đứng ra vận động thành lập nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm thêm ổn định, lâu dài cho các hộ nông dân của xã. Đến nay, tổng đàn nai của câu lạc bộ có 23 con. Hiện một số con đã cho sản phẩm như nhung nai, nai giống, qua đó giải quyết việc làm cho 23 lao động với mức thu nhập bình quân trên 24 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Kim Bằng, ở thôn Quan Quang, xã Hòa Kiến cho biết: “Gia đình tôi nuôi 5 con nai, trong đó 2 con cái lấy giống và 3 con đực lấy nhung. Giá nhung nai có lúc lên 8 - 10 triệu đồng/kg; nai giống từ 22 - 30 triệu đồng/con. Mỗi năm một con nai đực trưởng thành có thể cho 2,5 - 3 kg nhung, một con nai cái đẻ một lứa/năm. Vậy nếu ổn định, đàn nai có thể thu về hơn 100 triệu đồng/năm”. Ông Bằng cho biết thêm, nuôi nai không mất nhiều thời gian và thức ăn như nuôi heo. Nai chủ yếu ăn cỏ, các loại rau, củ tận dụng trong vườn nhà nên không tốn nhiều thức ăn. Nuôi nai đang trở thành một công việc “tăng gia sản xuất” hiệu quả lúc nông nhàn của bà con thôn Quan Quang.

Ông Lê Văn Thân, Chủ nhiệm câu lạc bộ nuôi nai thôn Quan Quang cho biết: “Nuôi nai vốn đầu tư ban đầu khá cao nên nhiều hộ dân không dám đầu tư nuôi. Năm 2011, Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho bà con vay vốn sản xuất (30 triệu đồng/hộ) và thành lập ra câu lạc bộ nuôi nai. Lợi thế của mô hình này là tạo được sức mạnh đoàn kết đối với các thành viên trong câu lạc bộ. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ có trách nhiệm tìm tòi, học hỏi và truyền đạt những kinh nghiệm nuôi và chăm sóc nai; cập nhật những kiến thức về khoa học, kỹ thuật phòng ngừa điều trị khi có dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại và cách chăm sóc nai cho các thành viên câu lạc bộ; mở các lớp hướng dẫn kiến thức phòng ngừa dịch bệnh cho các hội viên nuôi nai”. Thông qua Hội Nông dân xã Hòa Kiến, câu lạc bộ đã đứng ra bảo lãnh vốn vay giải quyết việc làm, giúp cho các hộ nuôi có vốn mở rộng chuồng trại, tăng số lượng nuôi và giúp hộ nghèo có việc làm thêm, nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo.

Ông Bùi Thái Long, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Kiến nhận xét: “Mô hình câu lạc bộ nuôi nai tuy mới triển khai bước đầu nhưng đã cho hiệu quả kinh tế rất khả quan. Lợi thế của mô hình này là người nông dân tận dụng diện tích chuồng trại và thức ăn vườn nhà để nuôi nai. Công việc này không tốn nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao, lâu dài; góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân”.

Có thể bạn quan tâm

Unifarm Tăng Diện Tích Trái Cây Xuất Khẩu Trong Năm 2015 Unifarm Tăng Diện Tích Trái Cây Xuất Khẩu Trong Năm 2015

Về kế hoạch năm 2015, Tổng giám đốc Unifarm Phạm Quốc Liêm chia sẻ, với nền tảng thị trường trong nước và xuất khẩu được công ty mở rộng trong năm 2014, định hướng năm 2015 Unifarm sẽ tiếp tục tập trung tăng diện tích trồng dưa, chuối… để đáp ứng nhu cầu của thị trường mà công ty đã mở rộng.

28/02/2015
Vị Ngọt Quýt Đường Trên Đất Cù Lao Vị Ngọt Quýt Đường Trên Đất Cù Lao

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang đã chuyển đổi hơn 2.000 ha lúa và vườn tạp kém hiệu quả sang trồng rau, màu, vườn cây ăn quả, ngoài tiêu dùng hàng ngày còn phục vụ cho phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt trong đó có cây quýt đường cho hiệu quả kinh tế cao nhất, chỉ tính riêng vụ bán Tết Ất Mùi 2015 này, nông dân đã thu về lợi nhuận gần 70 triệu đồng/ha, làm tăng thêm vị ngọt từ cây quýt đường ở xã cù lao màu mỡ này.

28/02/2015
Dưa Tết Ế, Nông Dân Và Lái Dưa Chịu Lỗ Dưa Tết Ế, Nông Dân Và Lái Dưa Chịu Lỗ

Không chỉ huyện Tam Bình mà dưa hấu tết tại TP Vĩnh Long và huyện Long Hồ cũng dội chợ. Anh Nguyễn Hoàng Minh (Tam Bình) lái dưa nhiều năm kinh nghiệm cho rằng: Dưa dội chợ là do nông dân mình trồng tự phát không tìm hiểu nhu cầu thị trường và tết này cũng không xuất khẩu được.

28/02/2015
Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85% Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85%

Theo Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), do thời tiết thuận lợi, nông dân tuân thủ các biện pháp kỹ thuật khoanh vỏ cành, điều tiết nước tưới hợp lý nên tỷ lệ vải thiều sớm ra hoa đạt hơn 85%, tương đương năm ngoái.

28/02/2015
Đầu Năm Thanh Long Bình Thuận Có Giá Đầu Năm Thanh Long Bình Thuận Có Giá

Theo một số nông dân, do thời điểm chong đèn để ra trái đợt này trúng vào dịp Noel, thời tiết lạnh nên dù lượng điện chong “già” trên 20 ngày đêm nhưng nhiều vườn thanh long vẫn không bung nụ. Cộng thêm, thời tiết năm nay lạnh nên thanh long chín muộn hơn bình thường, có nơi kéo dài 7 - 10 ngày hoặc hơn. Do đó, hiện rất nhiều vườn thanh long sẽ có trái chín rộ từ sau rằm tháng giêng trở đi.

28/02/2015