Hiệu Quả Từ Mô Hình Cà Phê Ghép Ở Đắk Som (Đắk Nông)

Xã Đắk Som (Đắk Glong - Đắk Nông) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp, trong đó cây cà phê là chủ đạo.
Với diện tích 1.613 ha cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 1.410 ha, nhưng phần lớn đã già cỗi cho năng suất thấp, khiến cho thu nhập của người dân ngày càng giảm.
Vì vậy, Hội Nông dân xã Đắk Som đã phối hợp cùng với Hội nông dân huyện tiến hành triển khai Dự án đầu tư thâm canh cải tạo vườn cà phê với thời gian thực hiện là 36 tháng (từ tháng 6/2014-7/2017), 15 hộ tham gia cùng tổng nguồn vốn là 558.550.000, trong đó vốn vay là 300 triệu đồng, còn lại là vốn tự có của các hộ nông dân tham gia dự án.
Một trong những người đi đầu trong việc chuyển đổi là gia đình anh Phạm Văn Dũng ở bon B’Srê B. Mô hình cà phê ghép được anh Dũng áp dụng từ năm 2011, đến nay đã cho thu hoạch.
Anh Dũng cho biết: “Qua chương trình tập huấn tại UBND xã và thông tin đại chúng, tôi đã chọn để ghép giống lá xoài và giống Trường Thiện mua từ Lâm Đồng, bởi giống này cho năng suất cao, trái to lại chín đều, ít đầu tư.
Bên cạnh đó, giống cà phê này còn có những ưu điểm vượt trội đó là trái to, cành khỏe và dẻo dai, có thể chịu đựng được sức nặng của khoảng 5,6 kg trái cà phê tươi. Với hơn 3 ha cà phê giống cũ, trước đây dù chăm sóc rất chu đáo và đầu tư khá nhiều nhưng sản lượng vẫn rất thấp, chỉ khoảng 2,5 tấn cà phê nhân/ ha.
Tuy nhiên, từ khi áp dụng mô hình cà phê ghép, năm vừa rồi vườn cà phê của gia đình tôi mặc dù chỉ mới cho thu bói, song năng suất vượt trội lên tới 4 tấn rưỡi, đến 5 tấn cà phê nhân/ha. Dự tính khi thu chính sẽ khoảng 6 đến 7 tấn/ha".
Từ những hiệu quả mà gia đình anh Dũng đạt được, nhiều gia đình nông dân khác trên địa bàn cũng đã mạnh dạn làm theo. Là người đi đầu nên có kinh nghiệm, anh Dũng đã chỉ dẫn kỹ thuật ghép và chăm sóc cho bà con có nhu cầu.
Ngoài ra, anh còn cung cấp giống cho bà con từ chính vườn cà phê ghép của mình.
Mô hình ghép chồi cà phê đã và đang phát huy hiệu quả nên là một trong những mô hình mà Dự án sẽ triển khai áp dụng rộng rãi cho bà con nông dân trên địa bàn. Qua đó, giúp bà con nâng cao năng suất, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
Có thể bạn quan tâm

Thanh long được tỉnh xác định là một trong 7 chủng loại trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh giai đoạn đổi mới và hội nhập. Sở Công thương cũng đã có Quyết định 264/QĐ-SCT ngày 11-8-2014 phê duyệt báo cáo Phân tích Chuỗi giá trị sản phẩm thanh long tỉnh Tiền Giang. Việc nghiên cứu và phân tích chuỗi giá trị thanh long này là việc làm cần thiết để có những đề xuất về các giải pháp tăng giá trị gia tăng, phát triển ổn định và bền vững chuỗi giá trị thanh long.

Bà Tư Bông cho biết, hiện nay 2 công sa pô của bà đang vào đợt thu hoạch rộ. Sau khi thu hoạch xong lứa sa pô này, bà sẽ bón phân để thúc lứa sa pô kế tiếp cho thu hoạch rộ đúng thời điểm Tết; đồng thời bảo đảm về năng suất và chất lượng. Bởi bên cạnh nhu cầu cao về số lượng, thị trường Tết có yêu cầu cao về chất lượng và mẫu mã.

Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuy Đức đã thí điểm trồng 2 giống khoai lang siêu cao sản là HNV1 và HNV2 trên diện tích 3 ha ở 3 xã Đắk R’tíh, Quảng Tâm, Đắk Búk So. Sau hơn 3 tháng triển khai, hiện nay, các hộ dân tham gia mô hình đã thu hoạch và năng suất đạt cao gấp 3 – 4 lần so với các giống khoai khác.

Theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, trong 10 năm qua, đơn vị đã xây dựng được 24 loại mô hình với tổng quy mô là hơn 1.660 ha cây trồng các loại và 1.800 đầu con gia súc, 46.800 con gia cầm, hơn 21 ha ao cá và 24 chiếc máy sấy nông sản, thu hút gần 6.600 lượt hộ tham gia, trong đó có 38,5% lượt hộ là người dân tộc thiểu số; tổ chức gần 22.600 lớp tập huấn với hơn 90.000 lượt học viên tham gia…

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, vụ đông xuân 2014-2015, toàn tỉnh có kế hoạch gieo trồng 9.761 ha cây trồng các loại, tăng 537 ha so với vụ đông xuân năm ngoái; trong đó, lúa nước: 4.620 ha, ngô: 2.641 ha, khoai lang: 1.120 ha, đậu đỗ các loại: 250 ha và hơn 1.130 ha rau xanh.