Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Cà Phê Ghép Ở Đắk Som

Hiệu Quả Từ Mô Hình Cà Phê Ghép Ở Đắk Som
Ngày đăng: 17/07/2014

Xã Đắk Som (Đắk Glong) có hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp, trong đó cây cà phê là chủ đạo.

Với diện tích 1.613 ha cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 1.410 ha, nhưng phần lớn đã già cỗi cho năng suất thấp, khiến cho thu nhập của người dân ngày càng giảm.

Vì vậy, Hội Nông dân xã Đắk Som đã phối hợp cùng với Hội nông dân huyện tiến hành triển khai Dự án đầu tư thâm canh cải tạo vườn cà phê với thời gian thực hiện là 36 tháng (từ tháng 6/2014-7/2017), 15 hộ tham gia cùng tổng nguồn vốn là 558.550.000, trong đó vốn vay là 300 triệu đồng, còn lại là vốn tự có của các hộ nông dân tham gia dự án.

Một trong những người đi đầu trong việc chuyển đổi là gia đình anh Phạm Văn Dũng ở bon B’Srê B. Mô hình cà phê ghép được anh Dũng áp dụng từ năm 2011, đến nay đã cho thu hoạch.

Anh Dũng cho biết: “Qua chương trình tập huấn tại UBND xã và thông tin đại chúng, tôi đã chọn để ghép giống lá xoài và giống Trường Thiện mua từ Lâm Đồng, bởi giống này cho năng suất cao, trái to lại chín đều, ít đầu tư.

Bên cạnh đó, giống cà phê này còn có những ưu điểm vượt trội đó là trái to, cành khỏe và dẻo dai, có thể chịu đựng được sức nặng của khoảng 5,6 kg trái cà phê tươi. Với hơn 3 ha cà phê giống cũ, trước đây dù chăm sóc rất chu đáo và đầu tư khá nhiều nhưng sản lượng vẫn rất thấp, chỉ khoảng 2,5 tấn cà phê nhân/ ha.

Tuy nhiên, từ khi áp dụng mô hình cà phê ghép, năm vừa rồi vườn cà phê của gia đình tôi mặc dù chỉ mới cho thu bói, song năng suất vượt trội lên tới 4 tấn rưỡi, đến 5 tấn cà phê nhân/ha. Dự tính khi thu chính sẽ khoảng 6 đến 7 tấn/ha".

Từ những hiệu quả mà gia đình anh Dũng đạt được, nhiều gia đình nông dân khác trên địa bàn cũng đã mạnh dạn làm theo. Là người đi đầu nên có kinh nghiệm, anh Dũng đã chỉ dẫn kỹ thuật ghép và chăm sóc cho bà con có nhu cầu.

Ngoài ra, anh còn cung cấp giống cho bà con từ chính vườn cà phê ghép của mình.

Mô hình ghép chồi cà phê đã và đang phát huy hiệu quả nên là một trong những mô hình mà Dự án sẽ triển khai áp dụng rộng rãi cho bà con nông dân trên địa bàn. Qua đó, giúp bà con nâng cao năng suất, có điều kiện vươn lên thoát nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Thí Điểm 100 Ha Bắp Thay Lúa Kém Hiệu Quả Thí Điểm 100 Ha Bắp Thay Lúa Kém Hiệu Quả

Vụ Đông xuân này ở Châu Thành A (Hậu Giang) sẽ thực hiện thí điểm với diện tích nhỏ, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng ở vụ Hè thu. Theo đó, những nơi đất gò, đất manh trồng lúa kém hiệu quả sẽ chuyển sang trồng bắp

21/11/2013
Long Đong Ca Cao Việt Long Đong Ca Cao Việt

Năm 2004, với sự hỗ trợ quốc tế, cây ca cao được khởi động ở Việt Nam với các bước khá căn cơ, quy hoạch đến 2020 là 50.000ha. Hiện nay con số này khoảng 25.000ha, tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên, chủ yếu trồng xen vào vườn dừa, điều, cà phê, cây ăn trái... 10.000ha trong số này đã thu hoạch, với 5.000 tấn hạt. Theo dự báo, nhu cầu sử dụng hạt ca cao trên thế giới đang tăng, đặc biệt là vùng Trung Đông, Brazil, Nga, Ukraine, Trung Quốc trong khi sản lượng toàn cầu không tăng nhiều. Nhưng ca cao có số phận khá long đong so với cây trồng khác.

21/11/2013
Trồng Xoài Đài Loan Thu Nhập Cao Trồng Xoài Đài Loan Thu Nhập Cao

Mô hình trồng xoài Đài Loan của nông dân xã Mỹ Hiệp (Chợ Mới - An Giang) mang lại nguồn thu nhập khá cao. Là một trong những hộ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng xoài Đài Loan, chị Nguyễn Ngọc Huyền khoe: “Cứ một héc- ta trồng xoài Đài Loan thu lãi gần 20 triệu đồng”.

21/11/2013
Lỗ Nặng Vì Dưa Lỗ Nặng Vì Dưa

Từ nhiều năm trở lại đây, vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông, Gia Lai) đã trở thành “miền đất hứa” của cánh nhà nông trồng dưa hấu. Có năm lãi lớn, không ít hộ kiếm được cả trăm triệu đồng trong vòng vài tháng. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, giá dưa liên tục thấp đã khiến người dân lỗ nặng.

21/11/2013
Thêm Những Mùa Quả Ngọt Thêm Những Mùa Quả Ngọt

Anh Phạm Thanh Hợp, cán bộ khuyến nông xã Phong Niên (Bảo Thắng - Lào Cai) chỉ cho chúng tôi những cây nhãn ghép gần một năm trước đây đang vươn những cành mới khỏe mạnh. Anh hồ hởi: “Đợt ghép nhãn thứ 2 trên địa bàn xã vừa hoàn thành với hơn 1.000 cây, người dân đã hiểu và tin tưởng hơn vào khoa học, kỹ thuật tân tiến để phục hóa vườn tạp”.

21/11/2013