Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Kinh Tế Trang Trại

Năm 2012 Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ triển khai mô hình trang trại vườn-ao-chuồng-rừng (VACR) tại hai xã Ba Tiêu và Ba Vinh. Mô hình này đã giúp hộ gia đình biết quản lý, sử dụng tiềm năng sẵn có tại địa phương, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.
Mô hình trang trại VACR của anh Chế Minh Thái được Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ hỗ trợ thực hiện trên 3 ha, kinh phí đầu tư gần 154 triệu đồng, gồm trồng rừng, nuôi cá, chăn nuôi trâu, heo, nuôi gà thả vườn. Sau 3 năm triển khai, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, với thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm (sau khi trừ chi phí).
Gia đình anh Phạm Văn Lam ở xã Ba Vinh cũng được Trạm Khuyến nông huyện đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại trên diện tích 2 ha, với tổng kinh phí trên 140 triệu đồng. Mô hình này gồm trồng rừng, chăn nuôi heo ky, gà Hrê thả vườn, nuôi trâu và đào ao nuôi cá. Sau 2 năm triển khai, mô hình đã bắt đầu có thu nhập gần 70 triệu đồng/năm.
Anh Phạm Văn Lam cho biết: Qua thực hiện mô hình do Trạm Khuyến nông đầu tư, trước tiên tôi nuôi được 10 con heo ky, qua quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật đàn heo đã sinh sản tôi bán được 14 con, trung bình 1 con 1 triệu đồng.
Bên cạnh đó tôi bán được 60 - 70 con gà Hrê; bán vài trăm ký cá cho nhân dân, tạo điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế và nuôi con ăn học.
Tính đến nay, huyện Ba Tơ đã hình thành được gần 70 mô hình kinh tế trang trại với quy mô vừa và nhỏ. Các mô hình là nguồn thu nhập ổn định cho các gia đình từ 70 đến 80 triệu đồng mỗi năm.
Mô hình đã tạo điều kiện giải quyết việc làm, tăng thu nhập, đáp ứng nhu cầu thực phẩm tại chỗ, phát triển kinh tế bền vững tại địa phương. Ngoài các mô hình kinh tế trang trại do Nhà nước hỗ trợ vốn, một số hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển sản xuất.
Điển hình như gia đình anh Dương Ngọc Sơn đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng phát triển kinh tế theo quy mô trang trại, qua đó tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Hiện tại anh Sơn đang nuôi 120 con heo siêu nạc, 30 con heo rừng, cứ sau 6 tháng anh xuất chuồng. Bình quân một năm anh Sơn thu nhập khoảng 100 triệu đồng.
Ông Nguyễn Thanh Lục - Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ cho biết: Từ thực tiễn xây dựng mô hình kinh tế trang trại trình diễn tại 2 xã Ba Tiêu và Ba Vinh, Trạm Khuyến nông phối hợp với UBND xã tổ chức triển khai cho các xã lân cận; đồng thời tổ chức nhân rộng mô hinình theo quy mô lớn hơn và yêu cầu sát với thực tế hơn. Qua đó đã góp phần xoá đói giảm nghèo từng bước phát triển sản xuất theo hướng bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Thời gian qua, nhận thấy trồng cây ăn trái theo kiểu manh mún nhỏ lẻ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã tích cực vận động các nhà vườn tăng cường liên kết, thành lập các câu lạc bộ (CLB), tổ hợp tác (THT) và hợp tác xã (HTX) cây ăn trái. Sự ra đời của các tổ chức kinh tế tập thể này đã và đang hứa hẹn sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ trái cây của nhà vườn trên địa bàn huyện.

“Thị trường cây giống luôn dao động, vì thế đòi hỏi người sản xuất phải luôn đi trước đón đầu tìm giống mới để không bị lạc hậu”. Đó là suy nghĩ của anh Lê Văn Thảo, được xem là “tỷ phú” cây giống mãng cầu ở ấp An Thạnh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách.

Trong tháng 8/2015, công tác kiểm dịch động vật xuất nhập tỉnh và kiểm soát giết mổ được huyện Đức Linh thực hiện thường xuyên. Cụ thể, huyện đã kiểm dịch gần 180.000 con gia súc, gia cầm, trong đó gồm 25.799 con heo, 153.490 con gia cầm thương phẩm xuất ra ngoài huyện.

Đến nay, huyện Tánh Linh đã hình thành và mở rộng được trên 3.000 ha vùng lúa chất lượng cao với tỷ lệ 100% diện tích sử dụng giống lúa xác nhận từ Viện lúa đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Từ chương trình này đã lan tỏa ra các vùng lân cận, hầu hết các diện tích lúa trên địa bàn huyện đều sử dụng giống lúa xác nhận để gieo sạ…

LTS: Thời gian gần đây, giá thanh long trên thị trường Bình Thuận có nhiều diễn biến bất thường, buổi sáng giá này, buổi chiều giá khác. Sự bất bình thường này làm điêu đứng cả người trồng và người mua, bán thanh long. Sau nhiều ngày thâm nhập thực tế, phóng viên Báo Bình Thuận đã tìm ra những chiêu trò “ép giá” của thương lái Trung Quốc.