Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Tưới Nhỏ Giọt Trên Cây Hồ Tiêu

Hiệu Quả Mô Hình Tưới Nhỏ Giọt Trên Cây Hồ Tiêu
Ngày đăng: 04/03/2014

Với mục đích giúp nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, góp phần giảm chi phí đầu vào, hạn chế sâu bệnh hại, tăng năng suất cây tiêu… Trạm Khuyến nông huyện Chư (Gia Lai) Sê phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng, UBND các xã Dun, Ia Tiêm thực hiện “Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel kết hợp bón phân qua nước cho cây hồ tiêu”.

Theo đó, mô hình được triển khai trên 2 ha với 4 hộ dân tham gia. Tổng nguồn vốn thực hiện là 133,65 triệu đồng, trong đó nguồn vốn do Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 72,58 triệu đồng, vốn đối ứng của nông dân là 61,07 triệu đồng. Hơn 8 tháng triển khai thực hiện, mô hình bước đầu được các cơ quan chuyên môn đánh giá khá cao, vừa giảm chi phí đầu tư (như công tưới, bón phân…), tiết kiệm nước, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Anh Cao Quyết Thắng (thôn Greo Sek, xã Dun), phấn khởi cho biết: Trước đây với 1 ha hồ tiêu (trong đó, khoảng hơn 1.000 trụ cho kinh doanh và 1.000 trụ 2 năm tuổi) phải mất 5 công cho một lần tưới (giá nhân công hiện nay là 200 ngàn đồng/ngày, 2 tháng tưới khoảng 5 lần) thì giờ đây chỉ cần khởi động và mở van nước thì hệ thống sẽ tự động tưới cho tiêu, rất tiện và không tốn nhiều thời gian.

Hệ thống có thể tưới một lần khoảng 1.000 trụ tiêu, trong thời gian 3 đến 5 giờ tùy thuộc vào tầng thời kỳ sinh trưởng của cây và khoảng 3 đến 5 ngày sau thì tưới lại.

Ngoài ra, việc bón phân cho tiêu cũng tương đối dễ dàng, tiết kiệm nhân công khi chỉ cần hòa tan phân và cho vào hệ thống tưới, với cách bón phân này đã nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng và đều đặn đến vùng hoạt động của bộ rễ thông qua nước tưới.

Phương pháp tưới và bón phân này đảm bảo độ ẩm và lượng chất dinh dưỡng luôn cung cấp ổn định cho cây tiêu nên cây hồ tiêu sinh trưởng và phát triển rất tốt, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt hạn chế tình trạng bệnh xoăn lá trên cây hồ tiêu-một loại bệnh mà khi cây bị nhiễm thì không phát triển nữa, phải phá đi để trồng lại.

Anh Thắng cho biết thêm: Hệ thống khá bền, ít hỏng, chi phí nhiên liệu thấp, không cầu kỳ, phức tạp nên rất dễ vận hành, trong thời gian tới sẽ nhân rộng trên toàn bộ 2 ha tiêu của gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Gà lôi dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, thu tiền tỷ không khó Gà lôi dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, thu tiền tỷ không khó

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, sau khi trừ chi phí đầu tư con giống, thức ăn và các chi phí khác, mỗi tháng thu lãi hơn chục triệu đồng

21/04/2018
Nuôi vịt trời 1 vốn 4 lời Nuôi vịt trời 1 vốn 4 lời

Với 600 con vịt trời giống ban đầu, sau gần 2 năm nuôi, ông Nguyễn Hòa có trong tay trang trại quy mô lớn với hơn 7.000 con, thu về hơn 300 triệu đồng/năm.

23/04/2018
Bí quyết làm giàu: Xây nhà tầng nuôi gà sạch Bí quyết làm giàu: Xây nhà tầng nuôi gà sạch

Một thanh niên 33 tuổi ở H.Duy Xuyên (Quảng Nam) nảy ra ý tưởng xây nhà cao tầng nuôi gà do thường xuyên chứng kiến đàn gà bị nước lũ cuốn trôi.

25/04/2018
Thành tỉ phú nhờ nuôi tôm trên cát Thành tỉ phú nhờ nuôi tôm trên cát

Anh Nguyễn Thanh Thánh khiến nhiều người nể phục, tìm đến học hỏi khi vượt khó thoát nghèo, vươn lên trở thành tỉ phú bằng chính sức lao động của mình

26/04/2018
Đổi đời nhờ trồng gấc Đổi đời nhờ trồng gấc

Mạnh dạn thuê đất trồng gấc, chỉ một năm sau, ông Đặng Văn Hai ở H.Mang Thít (Vĩnh Long) đã có thu nhập gần 600 triệu đồng.

03/05/2018