Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả mô hình nuôi tôm chân trắng

Hiệu quả mô hình nuôi tôm chân trắng
Ngày đăng: 04/11/2015

Mô hình đã đem lại hiệu quả, tỷ lệ sống cao, thời gian nuôi ngắn, tốc độ tăng trưởng nhanh, lợi nhuận đạt được khá cao.

Khi tham gia mô hình, hộ nuôi được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được hỗ trợ kinh phí theo định mức gồm: khoảng 60% chi phí mua giống và gần 30% chi phí thức ăn, chế phẩm sinh học, thuốc phòng trị bệnh.

Trong quá trình nuôi, cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng trị bênh cho tôm.

Trước khi thả giống, ông Huỳnh Văn Húi tiến hành cải tạo ao nuôi: Bơm cạn nước ao nuôi và ao lắng, sên vét bớt lớp bùn đáy ao, ở mương, tu sửa bờ ao, phơi mặt ao vừa ráo.

Bón vôi 700 - 1.000 kg/ha, diệt cá tạp bằng Saponine 15 - 20 g/m3.

Lấy nước vào ao lắng, chọn con nước tốt để lấy vào ao lắng qua túi lọc.

Khử trùng nguồn nước bằng TCCA, ổn định pH, độ kiềm, sau đó cấp vào ao nuôi, gây màu nước… Trước khi thả tôm 2 ngày, kiểm tra lại các yếu tố môi trường như pH, độ mặn, độ kiềm để thuần tôm thích hợp khi thả.

Cho tôm ăn: Giai đoạn 1 - 5 ngày, dùng thức ăn công nghiệp từ 2 - 2,4 kg/100.000 con tôm/ngày, chia làm 4 cữ cho ăn.

Giai đoạn 6 - 10 ngày, cho ăn 2,4 kg/ngày, mỗi ngày tăng 100g, cho ăn 4 lần/ngày (cữ 1: 7h30 sáng; cữ 2: 10h30 sáng; cữ 3: 13h30 chiều; cữ 4: 4h30 chiều).

Giai đoạn 11 - 30 ngày, cho ăn 3,2 kg/ngày, mỗi ngày tăng 200 - 300g, cho ăn 4 lần/ngày (cữ 1: 7h 30 sáng; cữ 2: 10h 30 sáng; cữ 3: 13h 30 chiều; cữ 4: 4h 30 chiều).

Từ ngày thứ 31 trở đi, cho tôm ăn theo trọng lượng của đàn tôm và bố trí thêm 2 sàn ăn để theo dõi quá trình ăn cũng như tăng trưởng của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh cho ăn thiếu hoặc thừa thức ăn.

Thức ăn cho vào sàn ăn từ 1 - 2g thức ăn/1 sàn ăn, sau 1 - 2 giờ cho ăn thì kiểm tra sàn ăn.

Kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, kiềm, oxy (hàng ngày), độ mặn, độ trong, NH3, H2S (hàng tuần) để có biện pháp xử lý kịp thời khi môi trường ao nuôi thay đổi.

Ngoài ra trong quá trình chăm sóc, quản lý định kỳ 7 ngày sử dụng các loại khoáng, vitamin, men vi sinh để giúp tôm lột xác tốt và giữ môi trường ổn định.

Sau hơn 2 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng trung bình 65 con/kg, thu hoạch sản lượng đạt 1,1 tấn, với giá bán 95.000 đồng/kg, ông Húi thu thêm lợi nhuận trên 60 triệu đồng.

Qua kết quả mô hình đã tìm ra một hướng đi mới cho nông dân ở vùng đất bị xâm nhập mặn nhiều năm liền không lặp lại được vụ lúa.

Ông Húi cho biết: Ông sẽ tiếp tục làm theo quy trình này và hướng dẫn cho bà con xung quanh để nhân rộng mô hình.


Có thể bạn quan tâm

Cá Ngựa Tiếp Tục Được Nghiên Cứu Để Cho Ra Dòng Cá F2 Cá Ngựa Tiếp Tục Được Nghiên Cứu Để Cho Ra Dòng Cá F2

Thông tin mới trong quá trình nghiên cứu cá ngựa của nhóm các nhà khoa học phòng Công nghệ nuôi trồng - Viện Hải dương học tại Nha Trang. Cá ngựa đang được tiếp tục nghiên cứu thay đổi màu sắc và lấy thế hệ cá F1 cho ra dòng cá F2. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc khai thác cá ngoài tự nhiên.

02/06/2014
Huyện Cái Nước Có Hơn 850 Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại Huyện Cái Nước Có Hơn 850 Ha Tôm Nuôi Bị Thiệt Hại

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Cái Nước có hơn 850 ha tôm nuôi bị thiệt hại; trong đó tôm nuôi quảng canh truyền thống 420 ha, quảng canh cải tiến 335 ha và tôm công nghiệp trên 120 ha.

13/05/2014
Đồng Tháp Hội Thảo Mô Hình Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học Đồng Tháp Hội Thảo Mô Hình Nuôi Vịt Thịt An Toàn Sinh Học

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Đồng Tháp thực hiện mô hình chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học gắn với tiêu thụ. Mô hình nuôi 14.000 con vịt thịt với tổng kinh phí thực hiện trên 385 triệu đồng tại các huyện Cao Lãnh, Tam Nông và Tháp Mười do 19 hộ dân thực hiện.

02/06/2014
Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Hà Treo Dây Ở Hoàng Tân Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Hà Treo Dây Ở Hoàng Tân

Trong thời gian qua, nuôi hà treo dây đã trở thành một trong những thế mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Hoàng Tân (TX Quảng Yên - Quảng Ninh).

14/05/2014
Lai Vung (Đồng Tháp) Được Bao Tiêu Sản Phẩm Nhưng Dưa Lê, Đậu Bắp Nhật Giảm Diện Tích Lai Vung (Đồng Tháp) Được Bao Tiêu Sản Phẩm Nhưng Dưa Lê, Đậu Bắp Nhật Giảm Diện Tích

Dưa lê, đậu bắp Nhật ở xã Tân Hoà, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đang tiếp tục được các công ty bao tiêu sản phẩm, giá cả ổn định. Tuy nhiên, vụ hè thu 2014, diện tích 2 loại hoa màu này đã giảm so trước đây. Cụ thể dưa lê chỉ có 12ha, giảm 20ha so vụ dưa lê Tết 2014; đậu bắp từ đầu năm đến nay xuống giống 22ha, giảm 50% so cùng kỳ năm 2013.

02/06/2014