Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Lóc Ở Sầm Sơn Thanh Hóa

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Lóc Ở Sầm Sơn Thanh Hóa
Ngày đăng: 16/05/2012

Với 200 m2 bể xi măng nuôi cá lóc, từ nhiều năm nay anh Ngô Hữu Hòa – thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã thu hoạch từ 15 - 16 tấn cá thương phẩm mỗi năm, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Năm 2008, sau một thời gian đi làm ăn xa, thấy ở một số địa phương người dân nuôi cá lóc trong bể xi măng đạt hiệu quả cao, anh Hòa quyết định xây bể 200 m2 để nuôi cá lóc. Anh Hòa cho biết, anh mua cá lóc giống từ các tỉnh phía Nam về nuôi. Thức ăn cho cá lóc là cá tạp sẵn có với giá bán trung bình khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg; khi cá lóc còn nhỏ thì xay nhuyễn cá tạp để cho cá ăn. Mỗi vụ nuôi 4 tháng anh Hòa thu được 7 - 8 tấn cá thương phẩm, với giá bán trung bình 60.000 đồng/kg, anh đã thu lãi khá.

Nhằm giảm chi phí con giống và tạo điệu kiện cho các hộ dân không phải đi mua giống ở các tỉnh ngoài, tháng 4/2011, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm giống cá lóc bằng cho đẻ nhân tạo ở Thanh Hóa”. Dự án thành công và sản xuất được 2,5 vạn cá giống. Gia đình anh Hòa cũng là một trong nhiều hộ dân được Hội Làm vườn và trang trại cung ứng giống cá sản xuất trong tỉnh. Nếu cá giống mua ở các tỉnh phía Nam có giá 1.200 đồng/con thì giá sản xuất tại chỗ anh chỉ mua 600 – 900 đồng/con.

Trước đây anh Hòa chỉ nuôi một năm 2 vụ, từ cuối năm 2011 anh Hòa đã bắt đầu nuôi thử nghiệm thêm một vụ qua đông. Ở vụ nuôi này, cá cũng phát triển và chống chịu tốt, tỷ lệ hao hụt ít. Anh cho biết, vụ nuôi qua đông mới đây anh đã thu hoạch hơn 8 tấn cá.

Hiện nay, nhiều hộ dân trong tỉnh cũng đã áp dụng nuôi cá lóc trong bể xi măng khá hiệu quả. Mô hình này đã đáp ứng được nhu cầu nuôi thủy sản của bà con ở những nơi diện tích hẹp không có điều kiện xây dựng ao nuôi./.

Có thể bạn quan tâm

Chuyển Giao Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cho Nông Dân Xã Chung Chải Chuyển Giao Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cho Nông Dân Xã Chung Chải

Xã Chung Chải (huyện Mường Nhé), là địa bàn vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo hiện chiếm 81%. Với chủ trương tuyên truyền, phổ biến kiến thức kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, chủ động phát triển kinh tế hộ theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng nguồn kinh phí (DANIDA) Đan Mạch tài trợ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Chung Chải xây dựng mô hình trình diễn nuôi vịt thịt an toàn sinh học tại bản Đoàn Kết.

28/06/2013
Thoát Nghèo Nhờ Cây Dong Riềng Thoát Nghèo Nhờ Cây Dong Riềng

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bản Tà Cáng 1, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, cuộc sống của vợ chồng anh Lò Văn Pâng chủ yếu phụ thuộc và mô hình sản xuất VAC. Do tập quán canh tác lạc hậu, các loại cây trồng, vật nuôi phụ thuộc vào thời tiết nên thường xuyên thất thu.

28/06/2013
Để Phát Triển Bền Vững Cà Phê Mường Ảng Để Phát Triển Bền Vững Cà Phê Mường Ảng

Được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, Mường Ảng là vùng đất thích hợp cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển, nuôi dưỡng nên những hạt cà phê mang hương vị thơm ngon đặc biệt.

28/06/2013
Vượt Khó Giành Thắng Lợi Vượt Khó Giành Thắng Lợi

Sản xuất vụ mùa năm 2012 trên địa bàn tỉnh ta không chỉ gặp khó khăn về chi phí đầu tư phân bón, giá nhân công đều tăng cao; khung thời vụ sản xuất trùng với mùa mưa bão, trong khi diễn biến của thời tiết khí hậu lại rất phức tạp và khó lường.

28/06/2013
Trồng Hoa Nghề Mới Cho Nông Dân Pom Lót Trồng Hoa Nghề Mới Cho Nông Dân Pom Lót

Gia đình chị Nguyễn Thị Luyện, đội 3 xã Pom Lót, huyện Điện Biên trồng hoa được 5 năm. Chị tâm sự: Trồng hoa không đơn thuần như trồng rau màu, bởi với cây rau, chỉ cần làm đất, bón phân, gieo giống là đã chắc ăn tới 60 - 70% rồi. Nhưng trồng hoa thì khác, đòi hỏi sự công phu và còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

28/06/2013